Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 12:21

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Công tác dân tộc là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị

05:00 | 09/10/2020
Mới đây, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.

Bình quân hộ nghèo DTTS giảm 6,01%/năm

Báo cáo với Đoàn công tác, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang, ông Ma Quang Hiếu cho biết: Đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn vừa qua đã được cải thiện đáng kể, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 36 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh giảm bình quân 4%/năm; ước thực hiện hết năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 10%. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm 24,05% (từ 43,45% đầu năm 2016 xuống còn 19,4% cuối năm 2019) - bình quân giảm 6,01%/năm.

Bằng nguồn vốn của một số chương trình, chính sách của Trung ương và địa phương, tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện kiên cố hóa 1.004 km kênh mương; xây dựng 934 nhà văn hóa xã, thôn, tổ dân phố; bê tông hóa 633 km đường giao thông nội đồng phục vụ sản xuất và nhiều các công trình hạ tầng khác… góp phần nâng cao đời sống và thực hiện giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào DTTS.

1244-anh-67
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng quà cho các hộ nghèo xã Đạo Viện

Thực hiện chỉ đạo của UBDT về lập báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Tuyên Quang đã rà soát nội dung chính sách, đối tượng thụ hưởng, phạm vi, địa bàn thực hiện chính sách, nhu cầu vốn cả giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh, phân kỳ đầu tư phù hợp với điều kiện của tỉnh.

Đánh giá cao tỉnh Tuyên Quang trong việc nhanh chóng rà soát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh; đồng thời tích cực củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc đủ mạnh triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Thực hiện công tác dân tộc là trách nhiệm của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị. Đối với những kiến nghị liên quan đến chính sách dân tộc mà Tuyên Quang kiến nghị, UBDT sẽ quan tâm giải quyết. Với những kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực khác, UBDT sẽ tiếp thu, tổng hợp báo cáo với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan để tìm giải pháp tháo gỡ phù hợp.

Nỗ lực đồng hành thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã tiếp xúc cử tri tại xã Tân Thanh (huyện Sơn Dương); thăm và tặng quà tại xã Phú Thịnh, xã Đạo Viện (huyện Yên Sơn)…

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Tân Thanh mong muốn, trong thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ, chính quyền các cấp cần quan tâm hơn nữa đến chế độ chính sách cho người có công với cách mạng; chính sách cho cán bộ không chuyên trách cấp xã; giải quyết một số vướng mắc, bất cập đối với việc kiêm nhiệm các chức danh ở thôn, bản; tháo gỡ một số bất cập trong sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã; chính sách hỗ trợ giáo dục đối với con em đồng bào DTTS;... Trước những phản ánh, kiến nghị của cử tri, với những lĩnh vực thuộc thẩm quyền, đại diện lãnh đạo huyện Sơn Dương và đại diện các sở, ngành tỉnh Tuyên Quang đã có những phúc đáp, giải trình cụ thể; đồng thời, đưa ra những phương án giải quyết trong thời gian sắp tới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tán thành và đánh giá cao những ý kiến thẳng thắn, có trách nhiệm của cử tri xã Tân Thanh và cho biết: UBDT, các bộ, ngành liên quan và các địa phương đang tích cực chuẩn bị triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 với 10 dự án thành phần. Chuyến công tác của Đoàn công tác UBDT cũng là để khảo sát việc thực hiện Chương trình sát với thực tế, đáp ứng lòng mong đợi của đồng bào các DTTS. Chính vì vậy, những đóng góp, đề xuất, kiến nghị của Tuyên Quang về nội dung chương trình sẽ là gợi ý để UBDT xem xét và có những điều chỉnh phù hợp. Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang tiếp tục phát huy nội lực, nỗ lực đồng hành để thực hiện tốt Chương trình Mục tiêu quốc gia, đem lợi ích tốt nhất cho đồng bào DTTS.

Phương Tú