Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 19:36

Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tham vấn với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN

17:12 | 24/08/2020
Ngày 24/8/2020, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Hội nghị tham vấn trực tuyến của Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) đã diễn ra với sự tham dự của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và các đại diện của Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN.
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước CLMV lần thứ 12: Chủ động, linh hoạt Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN trực tuyến thông qua Kế hoạch Hành động Hà Nội ứng phó Covid-19 Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26: Việt Nam đã thể hiện vai trò rất tích cực, chủ động

Tại hội nghị, ông Đoàn Duy Khương – Chủ tịch ASEAN BAC 2020 đã trình bày về Hội nghị cấp cao về kinh doanh và đầu tư ASEAN dự kiến được tổ chức liền kề với Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11 tại Hà Nội với chủ đề “ASEAN số: Bền vững và bao trùm” để thảo luận về tầm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong việc kích thích tăng trưởng thương mại và đầu tư và khắc phục những hậu quả của đại dịch Covid - 19 và nhiều thách thức khác đối với khu vực.

5429-hoi-nghi-abac6
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị tham vấn trực tuyến của Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC)

Bên cạnh đó, Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN cũng trình bày về các khuyến nghị nhằm tăng cường sự phối hợp giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp ASEAN trong việc ứng phó với các tác động của Covid-19 và xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Các Bộ trưởng đã ghi nhận tình hình triển khai các hoạt động của ASEAN BAC trong thời gian qua gồm Dự án Mạng lưới khởi nghiệp công nghiệp số; Dự án kết nối tăng trưởng thông minh trong ASEAN; nâng cấp mạng lưới tư vấn cho các doanh nghiệp ASEAN và Dự án kết nối thương mại số.

5335-hoi-nghi-abac2

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã đánh giá cao sự chủ động của Hội đồng Kinh doanh ASEAN và cho rằng việc phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp là rất cần thiết không chỉ trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 mà còn trong việc thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khối ASEAN cũng như giữa ASEAN và các nước đối tác, đặc biệt là trước các thách thức của thời kỳ mới.

Bên cạnh đó, với tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của năm ASEAN 2020, các Bộ trưởng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp ASEAN phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Chính phủ trong việc thực hiện các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch hành động Hà Nội và Kế hoạch hành động do ASEAN và các nước đối tác ngoại khối như Nhật Bản, các nước ASEAN+3 thông qua nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 trong khu vực và củng cố chuỗi cung ứng khu vực, góp phần hồi phục kinh tế khu vực sau đại dịch.

5331-hoi-nghi-abac
5339-hoi-nghi-abac3
Đại diện Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) Việt Nam

Cũng tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG, thành viên ASEAN BAC Việt Nam, Chủ tịch Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN (ABA 2020) – đã trình bày về Giải thưởng doanh nghiệp ASEAN 2020. Đây là sự kiện được tổ chức hằng năm nằm trong chuỗi các hoạt động của nước chủ nhà ASEAN và ASEAN BAC. Giải thưởng ABA là cơ hội để toàn bộ các doanh nghiệp trong khu vực được tôn vinh khi thể hiện vị thế quan trọng của mình trong nền kinh tế ASEAN.

5333-hoi-nghi-abac1
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trao đổi với đại diện BAC Việt Nam bên lề hội nghị
5343-hoi-nghi-abac4

Theo đó, hệ thống Giải thưởng ABA 2020 chia làm 9 hạng mục được xây dựng dựa trên việc kế thừa, chắt lọc của ABA những năm trước và phát triển những hạng mục giải thưởng phù hợp với tình hình kinh tế xã hội của khu vực hiện nay.

Năm 2020, dưới nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam, ý nghĩa của ABA 2020 còn đặc biệt hơn nữa khi hơn lúc nào hết doanh nghiệp ASEAN cần đoàn kết, chia sẻ để không chỉ vượt qua những khó khăn mà còn tận dụng được những cơ hội mở ra thời kỳ hậu đại dịch Covid-19, tiếp tục đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng của ASEAN.”- bà Nguyễn Thị Nga cho hay.

Nhóm Phóng viên