Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 24/07/2021 14:58

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Lễ khởi động chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh

15:35 | 19/06/2021
Sáng 19/6, TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ khởi động triển khai Chiến dịch tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 tại Khu Công nghệ cao TP. Thủ Đức. Chiến dịch bắt đầu từ ngày 20 đến 27/6/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tiêm cho 830 nghìn người tại 1.000 điểm tiêm chủng. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất với thời gian ngắn nhất từ trước tới nay tại thành phố.

Tham dự buổi lễ khởi động Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng dịch Covid-19, có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Lễ khởi động chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh
Bộ Trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (đứng thứ 2 bên trái) tham dự buổi lễ khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Phát biểu tại buổi lễ khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - cho biết, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, từ ngày 27/4 đến nay, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận hơn 1.000 ca. Hiện nay, dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường nhất, do có nhiều biến chủng lây bệnh với khả năng lây nhanh hơn, rộng hơn, mạnh hơn, nặng hơn.

Để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19, Chính phủ đã phân bổ 836.000 liều vaccine của Astrazeneca để TP. Hồ Chí Minh thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng. Nguồn vaccine trên nằm trong số 966.320 liều do Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam. Tuy nhiên, số vaccine phân bổ đợt này chỉ đáp ứng một phần trong số 2,3 triệu người cần được ưu tiên tiêm tại TP. Hồ Chí Minh, nên công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất và lực lượng công an, quân đội được ưu tiên tiêm trước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Lễ khởi động chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh

Công nhân ngồi giãn cách trong thời gian chờ đợi vào khu vực tiêm chủng vaccine Covid-19

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, vaccine chính là giải pháp chống dịch bệnh, song người dân vẫn cần có ý thức thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng dịch bệnh theo thông điệp 5K, đồng thời phát huy tốt tinh thần chống dịch như chống giặc. “Hiện nguồn cung vaccine trên thế giới đang khan hiếm, Việt Nam đang tận dụng mọi khả năng để có vaccine nhiều, nhanh và sớm hơn nữa để tiêm cho người dân trên cả nước” - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Trong ngày khởi động chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19, có 1.000 liều vaccine đầu tiên được tiêm cho cán bộ, công nhân viên, người lao động tại 2 doanh nghiệp (DN) trong Khu Công nghệ TP. Thủ Đức là Công ty FPT và Công ty Nipro.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Lễ khởi động chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng đợt này được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh

Theo kế hoạch Chiến dịch tiêm chủng của TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được triển khai từ ngày 20 đến 27/6/2021, trong đó, tập trung tiêm vaccine cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhiễm Covid-19, làm việc trong các đơn vị trọng yếu với mục tiêu đạt 95% trong nhóm đối tượng này được tiêm vaccine. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất với thời gian ngắn nhất từ trước tới nay tại TP. Hồ Chí Minh và cũng là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tại buổi lễ cũng cho biết, tính từ ngày 8/3 đến nay, TP đã triển khai ba đợt tiêm vaccine cho hơn 1 triệu lượt người. Trong đó, có khoảng 30.000 người đã tiêm đủ hai mũi, còn đợt tiêm vaccine này, TP sẽ triển khai 650 điểm tiêm mỗi ngày, mục tiêu thần tốc tiến hành trong vòng 7 ngày và dự kiến hoàn thành ngày 27/6. “Để đảm bảo nguồn cung vaccine, TP đang đẩy mạnh tiến độ đàm phán mua vaccine Covid-19 với các đối tác, mục tiêu đến cuối năm 2021, có 2/3 người dân TP. Hồ Chí Minh được tiêm vaccine phòng dịch ” - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết thêm.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Minh Khuê