Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 16:02

Brexit: Giai đoạn 1 của cuộc đua dài

11:20 | 02/01/2020
Việc nắm giữ đa số ghế tại Hạ viện đã giúp Thủ tướng Anh Boris Johnson chuẩn bị giành được chiến thắng trong cuộc đua nước rút để đưa nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/01.

Tuy nhiên, chiến thắng đó chỉ là giai đoạn 1 của một cuộc đua dài hơn - đạt được thỏa thuận thương mại với EU vào cuối năm 2020. Các nhà phân tích cho rằng, việc Anh rời khỏi khối liên minh sẽ chỉ là điểm khởi đầu trong một hành trình đầy khó khăn và sự không chắc chắn có thể tiếp tục trong nhiều năm. Thay vì có tất cả mọi thứ được “gói gọn” vào cuối tháng 1, các cuộc đàm phán gần như chắc chắn có thể kéo dài đến nửa cuối thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21. Thủ tướng Johnson đã nhiều lần khẳng định rằng sẽ không kéo dài thời gian chuyển tiếp 11 tháng, đến cuối cuộc đàm phán với Brussels về các mối quan hệ trong tương lai sẽ được kết thúc.

brexit giai doan 1 cua cuoc dua dai 130947
Ảnh minh họa

Khi Anh rời khỏi khối liên minh vào cuối tháng 1, giai đoạn chuyển tiếp sẽ bắt đầu và mối quan hệ thương mại với EU sẽ vẫn như cũ. Nước Anh sẽ tiếp tục tuân theo các quy tắc của EU và đóng góp cho ngân sách. Trong một cuộc phỏng vấn cuối năm với tờ báo Les Echos của Pháp, Chủ tịch Ủy ban châu Âu - Ursula von der Leyen - cho biết, cả hai bên cần suy nghĩ nghiêm túc về việc liệu thời hạn 2020 có đủ để đạt được thỏa thuận hay không. Thừa nhận rằng EU đã rất lo lắng về việc có ít thời gian, “sẽ hợp lý khi đánh giá tình hình vào giữa năm 2020 và sau đó, nếu cần thiết, đồng ý về việc kéo dài thời gian chuyển đổi". Nếu một thỏa thuận thương mại không được thống nhất vào tháng 12/2020, nếu không có thỏa thuận gia hạn, Anh sẽ thực hiện giao dịch với EU theo các điều khoản của Tổ chức Thương mại thế giới, với khả năng áp dụng thuế quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Đối với nhiều người thì thắng lợi đầu tiên cho Anh là thông qua thỏa thuận Brexit. Sau đó, câu hỏi trở thành mức độ tham vọng... Đó là một thời gian biểu đặc biệt đầy tham vọng để đàm phán, phê chuẩn và thực hiện một mối quan hệ mới trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp vào tháng 12/2020. Có thể có ba kết quả xảy ra: hoặc là "không thỏa thuận thương mại"; hoặc là một thỏa thuận cốt lõi để kết thúc thời kỳ chuyển tiếp, nhưng với một giai đoạn kéo dài không được gọi là "gia hạn" để đàm phán thêm; hoặc là Thủ tướng Johnson mở rộng quá trình chuyển đổi.

Không có phương án nào là lý tưởng bởi khả năng thứ nhất có thể gây phá vỡ kinh tế nhiều nhất, khả năng thứ hai có nghĩa là EU sẽ ở vị thế thậm chí còn mạnh mẽ hơn để đặt ra các điều khoản và khả năng thứ ba có nghĩa là phá vỡ cam kết tuyên ngôn.

Nhưng để nhận xét về khả năng kết thúc đàm phán và phê chuẩn thỏa thuận thương mại vào năm 2020 thì các nhà phân tích nhận định “hoàn toàn không có cơ hội nào xảy ra”, bởi vì Anh đã mất ba năm rưỡi (kể từ cuộc trưng cầu dân ý năm 2016) và Anh vẫn chưa bắt đầu những khó khăn. Ngay cả thỏa thuận thương mại giữa EU và Canada cũng đã mất khoảng bảy năm để đàm phán từ khi bắt đầu đến khi kết thúc.

Nhìn chung, thực tế là giai đoạn chuyển tiếp có thể chỉ là một năm sẽ để lại khá nhiều bất ổn cho các doanh nghiệp. Khả năng về một khó khăn cuối năm là khá cao. Đó không phải là điều mà có thể được giải quyết sớm và có khả năng kéo dài đến tận sau này.

Việt Dũng