Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 06:33

Bước nhảy vọt trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Indonesia

07:00 | 27/10/2020
Phát biểu tại hội thảo “Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam- Indonesia và chặng đường phía trước” do Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam và Học viện Ngoại giao vừa phối hợp tổ chức tại Hà Nội, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi cho biết, hợp tác kinh tế giữa hai nước có bước phát triển nhảy vọt với tốc độ tăng trưởng thương mại song phương luôn đạt mức 12%/ năm trong 5 năm trở lại đây.

Đại sứ Ibnu Hadi thông tin thêm, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Indonesia đã tăng từ 3,3 tỷ USD năm 2010 lên 9,1 tỷ USD năm 2019. Tuy nhiên, do tác động của đại dịch Covid-19, trong 8 tháng đầu năm 2020, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 5 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2019.

3314-65-nym-viyt-nam-indonesia-3
Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi

Indonesia là một trong những nước đầu tiên trong khối ASEAN đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Indonesia hiện đứng thứ 5 trong ASEAN và thứ 28/130 quốc gia và vũng lãnh thổ đầu từ vào Việt Nam, với 74 dự án trị giá 556 triệu USD.

Bên cạnh đó, hợp tác kết nối cũng có những bược phát triển nhanh với các đường bay mới được thiết lập gần đây (Vietnam Airlines với tuyến TP. Hồ Chí Minh- Bali, Vietjet với tuyến TP. Hồ Chí Minh/Hà nội- Bali), giúp thúc đẩy du lịch, giao lưu nhân dân và hợp tác của các địa phương, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đại sứ khẳng định việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2013 đã nâng tầm quan hệ song phương và hiệu quả hợp tác đa phương giữa hai nước nhất trí trong hai cơ chế quan trọng là ASEAN và Liên hợp quốc.

3323-65-nym-viyt-nam-indonesia-4
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng

Cũng tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhận định,Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12/1955. Đến tháng 6/2013, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược và Việt Nam trở thành đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia tại Đông Nam Á. Kể từ đó, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện hơn, sâu rộng hơn, cả song phương và đa phương.

Quan hệ chính trị ngày càng gắn kết, đạt mức độ tin cậy cao, tần suất trao đổi và tiếp xúc cấp cao và các cấp gia tăng. Từ đầu năm 2020, trước tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19, lãnh đạo hai nước đã chủ động trao đổi kinh nghiệm ứng phó đại dịch và các biện pháp thúc đẩy trao đổi thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống cho người dân giai đoạn hậu đại dịch.

Việt Nam và Indonesia cũng chia sẻ nhiều lợi ích trong việc thúc đẩy liên kết khu vực và hội nhập quốc tế. Hai nước tích cực phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các thể chế, diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam là chủ tịch ASEAN và hai nước cùng đảm nhiệm trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Hai nước cũng đã có những đóng góp tích cực cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển, phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề an ninh khu vực, thúc đẩy quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương, thể hiện vai trò chủ đạo của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

3317-65-nym-viyt-nam-indonesia-2

Nhìn về tương lai, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, tiềm năng hợp tác của hai nước còn rất phong phú, được thúc đẩy mạnh mẽ bởi nội lực dồi dào của mỗi quốc gia cũng như hơi thở của thời đại mới (thời của cách mạng công nghệ 4.0). Theo đó, Việt Nam và Indonesia cần làm sâu sắc hơn nữa, hiệu quả hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho rằng, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước rất cần phát triển theo hướng thực chất và hiệu quả. Tuy đại dịch Covid đang diễn ra nhưng hợp tác không thể vì Covid mà bị ảnh hưởng. Các lĩnh vực hợp tác vẫn rất cần được duy trì, thúc đẩy, phát huy tiếp những kết quả đạt được.

Theo bà Nguyễn Thanh Hà, trước mắt, trong thời gian tới, tập trung đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD; phấn đấu đạt 220.000 lượt khách du lịch hai chiều vào năm 2023….

Bên cạnh đó, để đạt được những mục tiêu chiến lược trong chặng đường tới, hai nước cần tập trung thực hiện chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia giai đoạn 2019-2023.

Hiện nay, tình hình khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp. Các nước lớn gia tăng cạnh tranh, cọ xát lợi ích chiến lược; một số quốc gia đã và đang có ý định ngừng cam kết thúc đẩy tự do hóa thương mại, trào lưu bảo hộ kinh tế và thị trường nội địa gia tăng…. Trong bối cảnh đó, Việt Nam và Indonesia đã và đang có nhiều hợp tác linh hoạt trong cả khuôn khổ song phương và đa phương, thể hiện tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau.

Nguyễn Hường