Cà Mau cần xây dựng kịch bản cho từng năm, từng lĩnh vực để thúc đẩy phục hồi kinh tế

Sau một năm đầy khó khăn, Cà Mau cần xây dựng kịch bản cho từng năm, thậm chí là kịch bản cho từng lĩnh vực để từ đó xác định các giải pháp trọng tâm, có những vấn đề thuộc kế hoạch trung hạn nhưng phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện sớm hơn, tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Cà Mau mới đây.

Báo cáo tại cuộc làm việc cho thấy, sau 25 năm tái thành lập tỉnh, Cà Mau đã có sự phát triển vượt bậc, từ địa phương nghèo thuần nông đã trở thành 1 trong 4 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long. Kinh tế Cà Mau đang phát triển tương đối toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, lĩnh vực công nghiệp - xây dựng và lĩnh vực dịch vụ chiếm trên 2/3 cơ cấu kinh tế; ngư, nông, lâm nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, bền vững. Cà Mau hiện là tỉnh trọng điểm về nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Cà Mau cần xây dựng kịch bản cho từng năm, từng lĩnh vực để thúc đẩy phục hồi kinh tế
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Cà Mau

Kết cấu hạ tầng của tỉnh đã có sự chuyển biến đáng kể, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng giáo dục... làm thay đổi diện mạo và là động lực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Ngoài 2 tuyến quốc lộ 1A và quốc lộ 63, đã đầu tư thêm 3 tuyến quốc lộ mới, cảng hàng không Cà Mau đạt cấp 3C, 100% xã đã có đường ô tô đến trung tâm, các trung tâm thương mại, siêu thị... Đặc biệt, Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm được xây dựng và trở thành một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.

Chất lượng đời sống của người dân được cải thiện, năm 1997, thu nhập bình quân chỉ hơn 3 triệu đồng (269 USD), tỷ lệ hộ nghèo 30%. Đến nay, thu nhập đã tăng lên trên 54 triệu đồng (2.277 USD), tăng gấp 7 lần; hộ nghèo từ 30% giảm còn 1,5%.

Văn hóa, xã hội được chú trọng, công tác bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc được quan tâm. An sinh xã hội được đảm bảo, chăm lo đời sống người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội ngày càng tốt hơn. Trong dịp Tết Nguyên đán, cùng với các chính sách của Đảng và Nhà nước, Cà Mau đã huy động thêm nguồn lực từ các tổ chức, các nhà hảo tâm để chăm lo Tết cho người dân.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và biểu dương những kết quả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đạt được trong thời gian qua, nhất là năm 2021, mặc dù là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 nhưng với sự quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cùng với sự đồng tình, ủng hộ, chia sẻ, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, Cà Mau đã kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, điều trị khỏi cho hơn 90% số ca mắc, giảm tối đa ca bị tử vong; phủ vaccine 99% dân số từ 12 tuổi trở lên và đang tiêm mũi tăng cường thứ ba.

Tỉnh đã thực hiện đạt và vượt 12/22 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội, trong đó có những điểm sáng như: Lĩnh vực ngư - nông - lâm có mức tăng trưởng khá (tăng 3,9%); kim ngạch xuất khẩu vượt kế hoạch; thu ngân sách vượt 6,8% so với dự toán; trong năm có 3 dự án năng lượng tái tạo hoàn thành đưa vào vận hành thương mại với công suất 100MW… “Những kết quả trên đây là nền tảng để Cà Mau triển khai thực hiện chiến lược thích ứng an toàn với dịch bệnh và phục hồi, phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới” - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Năm 2022, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, các kết quả tỉnh đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 là rất tích cực nhưng vẫn còn xa mục tiêu đặt ra. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Cà Mau cần tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh, trong đó, cần quan tâm điều chỉnh, bổ sung những vấn đề mới phát sinh sau 2 năm dịch Covid-19 bùng phát vừa qua, không bằng lòng với những mục tiêu, kế hoạch trước đó mà phải cập nhật tình hình, yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn để có sự điều chỉnh phù hợp.

Sau một năm đầy khó khăn, Cà Mau cần xây dựng kịch bản cho từng năm, thậm chí là kịch bản cho từng lĩnh vực để từ đó xác định các giải pháp trọng tâm, có những vấn đề thuộc kế hoạch trung hạn nhưng phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện sớm hơn, tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội.

Vừa qua, Quốc hội đã thông qua gói chính sách tài khoá, tiền tệ với quy mô 350 nghìn tỷ đồng nhằm hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Chủ tịch Quốc hội gợi mở, Cà Mau cần bám sát các quan điểm, mục tiêu và yêu cầu của gói hỗ trợ này và tình hình cụ thể của địa phương, khẩn trương xây dựng dự án, đề xuất với các bộ, Chính phủ để tận dụng tối đa nguồn lực hỗ trợ từ gói chính sách này.

Cùng với đó, Cà Mau cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện, ban hành quy hoạch tổng thể phát triển của tỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai... Lưu ý đây là vấn đề lớn, quan trọng, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tỉnh hết sức quan tâm, có quy hoạch, đầu tư phát triển xã Đất Mũi và huyện Ngọc Hiển.

“Phải xác định đây vừa là tình cảm, vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm của chúng ta bởi đây là địa bàn có ý nghĩa thiêng liêng, giữ vai trò quan trọng về quốc phòng, an ninh, chủ quyền biển đảo quốc gia. Bà con Đất Mũi ấm lòng, nhân dân Ngọc Hiển ấm lòng thì nhân dân cả nước cũng ấm lòng” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Cà Mau cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trong năm 2022, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội triển khai 4 chuyên đề giám sát quan trọng về công tác quy hoạch, về thực hành tiết kiệm chống lãng phí, về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh ủy Cà Mau quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai trên địa bàn, rà soát, đánh giá các lĩnh vực này, vừa phục vụ cho hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhưng trước hết là phục vụ cho chính địa phương, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để có thêm dư địa phát triển.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Cà Mau kiến nghị được bổ sung nguồn trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với 24 dự án điện gió, triển khai Dự án Nhà máy điện Cà Mau 3; thành lập cụm công nghiệp chuyên ngành năng lượng và đề xuất Dự án Nhà máy sản xuất khí hydro xanh; xem xét, tháo gỡ khó khăn để hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, nâng cấp Cảng hàng không Cà Mau, đầu tư phát triển cảng biển; hỗ trợ đầu tư hạ tầng Khu kinh tế Năm Căn…

Ghi nhận các kiến nghị này và trên cơ sở trao đổi, trả lời của lãnh đạo các bộ tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội giao Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp, có văn bản gửi các cơ quan xem xét theo thẩm quyền trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho Cà Mau, tạo ra những chuyển biến thực tế trong sự phát triển của địa phương.

Quỳnh Nga

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Gia Lai kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo

Gia Lai kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo

Tỉnh Gia Lai kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư các dự án phát triển công nghiệp chế biến sâu, công nghiệp năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Tối 19/5, tại TP. Hội An đã diễn ra Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022.
TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

UBND TP. Hồ Chí Minh phân tích sâu các nguyên nhân hạn chế, tiếp thu các ý kiến góp ý để xây dựng dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 trình Quốc hội.
Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa thống nhất lập quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh II và quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh III.
Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Bộ GTVT đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội về việc làm đoạn đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với chiều dài 6,7km.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo rà soát các dự án treo, dự án chậm tiến độ kể cả khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Với những đặc trưng của địa phương, tuyến phố đi bộ tại Cẩm Phả đi vào hoạt động sẽ tạo nên một không gian văn hóa hấp dẫn mang tính cộng đồng.
Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Các sản phẩm chủ lực tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc các nhóm ẩm thực, thuỷ hải sản, nông sản chăn nuôi, dược liệu, thủ công mỹ nghệ, làng nghề…
Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đã và đang đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng đầu ra cho sản phẩm Đắk Nông

Thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng đầu ra cho sản phẩm Đắk Nông

Sở Công Thương Đắk Nông đã và đang phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện mạnh mẽ hoạt động chuyển đổi số để đa dạng đầu ra cho nông sản địa phương.
Ngành Công Thương Nghệ An: Giữ nhịp độ tăng trưởng

Ngành Công Thương Nghệ An: Giữ nhịp độ tăng trưởng

Nhờ đồng bộ các giải pháp, ngành Công Thương Nghệ An đã đạt được những kết quả khả quan ngay cả trong đại dịch.
Sở Công Thương Nam Định: Đẩy mạnh phát triển kinh tế hậu Covid-19

Sở Công Thương Nam Định: Đẩy mạnh phát triển kinh tế hậu Covid-19

Bà Vũ Thị Kim - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nam Định chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về việc đẩy mạnh phát triển kinh tế thời kỳ hậu Covid-19.
Gặp gỡ Hàn Quốc 2022: Bình Định - Hàn Quốc chung tay phát triển

Gặp gỡ Hàn Quốc 2022: Bình Định - Hàn Quốc chung tay phát triển

Toạ đàm Gặp gỡ Hàn Quốc 2022 với chủ đề “Chung tay phát triển” là cơ hội hợp tác, phát triển của doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Bình Định.
Phát triển doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh có nhiều khởi sắc

Phát triển doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh có nhiều khởi sắc

Ngày 13/5/2022, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2022. Hội nghị là dịp để các doanh nghiệp đưa ra đề xuất, kiến nghị.
Tỉnh Cà Mau ban hành đề án phát triển kinh tế đêm đến năm 2025

Tỉnh Cà Mau ban hành đề án phát triển kinh tế đêm đến năm 2025

Kinh tế đêm tại tỉnh Cà Mau gắn với xu hướng, thị hiếu của giới trẻ và khai thác các nét đẹp văn hóa, lịch sử của tỉnh thông qua nghệ thuật đờn ca tài tử.
Tỉnh Quảng Ninh tăng cường phối hợp với ngành than và ngành điện

Tỉnh Quảng Ninh tăng cường phối hợp với ngành than và ngành điện

Tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường phối hợp với ngành than và ngành điện thông qua việc ký kết với hai Tập đoàn vào hôm nay, 10/5.
TP. Hồ Chí Minh cần kiên quyết hủy bỏ dự án chậm triển khai

TP. Hồ Chí Minh cần kiên quyết hủy bỏ dự án chậm triển khai

UBND TP. Hồ Chí Minh chưa kiên quyết trong việc ra quyết định điều chỉnh, hủy bỏ các dự án không thực hiện ra khỏi kế hoạch sử dụng đất hàng năm.
5 năm liên tiếp, Quảng Ninh giữ vững ngôi vị quán quân PCI

5 năm liên tiếp, Quảng Ninh giữ vững ngôi vị quán quân PCI

Quảng Ninh liên tiếp (2017 - 2021) giữ ngôi vị quán quân Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và 9 năm liên tiếp (2013 - 2021) nằm trong Top 5 toàn quốc.
Xuất khẩu nông sản Đắk Nông: Tận dụng hiệu quả các FTA

Xuất khẩu nông sản Đắk Nông: Tận dụng hiệu quả các FTA

Xuất khẩu nông sản là một trong những hướng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Đắk Nông. Các mặt hàng này đang tận dụng hiệu quả các FTA.
Lâm Đồng lên kế hoạch đưa hàng Việt Nam về chợ truyền thống

Lâm Đồng lên kế hoạch đưa hàng Việt Nam về chợ truyền thống

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng lên kế hoạch tổ chức hoạt động đưa hàng Việt Nam về chợ truyền thống, nhằm xây dựng chuỗi cung ứng bền vững cho hàng Việt Nam.
Bình Dương xuất siêu 3,9 tỷ USD 4 tháng đầu năm 2022

Bình Dương xuất siêu 3,9 tỷ USD 4 tháng đầu năm 2022

Lũy kế xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2022 của Bình Dương đạt 12 tỷ 460 triệu USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ, thặng dư thương mại đạt 3,9 tỷ USD.
Đến năm 2030, Hà Nội có thêm 7 quận

Đến năm 2030, Hà Nội có thêm 7 quận

Ngày 5/5, Bộ Chính trị ban hành nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045, trong đó có từ 4-7 huyện sẽ lên quận.
Đắk Lắk: Sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng hơn 19%

Đắk Lắk: Sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng hơn 19%

Chỉ số công nghiệp của tỉnh Đắk Lắk tháng 4 duy trì sự ổn định, trong đó có nhiều nhóm ngành tăng trưởng nhẹ.
Quảng Bình: Sản xuất công nghiệp tăng hơn 17%

Quảng Bình: Sản xuất công nghiệp tăng hơn 17%

Các nhóm ngành và sản phẩm công nghiệp của tỉnh Quảng Bình tăng mạnh như công nghiệp khai khoáng, sản xuất và phân phối điện, chế biến thuỷ hải sản…
Tiền Giang: Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu khởi sắc

Tiền Giang: Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu khởi sắc

Trong tháng 4/2022, hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế của Tiền Giang tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại so với cùng kỳ năm 2021.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động