Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 08:06
Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020:

Các dân tộc phát huy nội lực cùng phát triển

05:00 | 27/11/2020
Với chủ đề: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước” - Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sẽ chính thức được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 2 - 4/12/2020.

Đại hội có sự tham gia của 1.600 đại biểu chính thức. Trong đó, 1.240 đại biểu đại diện của 54 dân tộc là các đại biểu được bầu chọn tại Đại hội đại biểu DTTS cấp tỉnh lần thứ III. Đại biểu là nam chiếm tỷ lệ 66,7%, đại biểu là nữ chiếm tỷ lệ 33,3%. Nhóm đại biểu tuổi cao từ 70 - 90 tuổi chiếm tỷ lệ 3% (đại biểu cao tuổi nhất 91 tuổi, thuộc Đoàn đại biểu tỉnh Sóc Trăng). Nhóm đại biểu tuổi trẻ dưới 30 tuổi chiếm tỷ lệ 1,7% (đại biểu ít tuổi nhất 18 tuổi, thuộc Đoàn đại biểu tỉnh Bình Phước).

1436-tr-6-7
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại buổi họp báo thông tin về chương trình Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II

360 đại biểu Trung ương chọn cử tham dự đại hội là các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo là người DTTS từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên. Đại biểu tiêu biểu trong các lĩnh vực là người DTTS do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành chọn cử.

Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II sẽ đánh giá những thành tựu, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc giai đoạn 2010 - 2020, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện chính sách dân tộc, đưa ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030.

Quy tụ 1.600 đại biểu là các cá nhân ưu tú, đại điện cho đồng bào 54 dân tộc trên cả nước, Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II cũng chính là diễn đàn giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc, đồng thời là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và sự đồng thuận của đồng bào các dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Thông tin thêm về các hoạt động của đại hội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh cho biết: Sau 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ I năm 2010, công tác dân tộc đã có nhiều thành tựu nổi bật. Kinh tế, đời sống của đồng bào 54 dân tộc trên cả nước đã có những đổi thay tích cực, tỷ lệ hộ đói nghèo giảm mạnh; điện - đường - trường - trạm được đầu tư nâng cấp ở hầu hết các xã trên cả nước. Có được kết quả này là do 10 năm qua, Đảng, Chính phủ và Quốc hội đã dành sự quan tâm đặc biệt cho vùng DTTS và miền núi thông qua những Nghị định, Nghị quyết về công tác dân tộc và chính sách dân tộc.

“Bên cạnh các sự kiện chính, chương trình ca múa nhạc “Âm vang đại ngàn” tại Lễ khai mạc đại hội và chương trình nghệ thuật chào mừng thành công đại hội với chủ đề “Vững mãi niềm tin theo Đảng” sẽ là những màn trình diễn mang đậm sắc màu văn hoá của các dân tộc; tạo bầu không khí hồ hởi, phấn khởi trong cộng đồng các dân tộc. Tại đại hội, các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các DTTS Việt Nam thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước giai đoạn từ 2010 - 2020 cũng sẽ được Ban tổ chức tôn vinh, biểu dương và khen thưởng” - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh thông tin.

Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo; cùng sự góp mặt của các đại biểu ưu tú đại diện cho đồng bào 54 dân tộc trên cả nước, Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II năm 2020 sẽ là ngày hội lớn mang tính chính trị, xã hội sâu sắc, kết nối lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết, động viên, khuyến khích cộng đồng các dân tộc, thi đua lao động, sản xuất, học tập, công tác và chiến đấu, lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Trong khuôn khổ Đại hội, các đại biểu sẽ cùng tham gia các hoạt động: Dâng hương tại Đền thờ các Vua Hùng tại tỉnh Phú Thọ; viếng Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nhà sàn Bác Hồ, thăm Phủ Chủ tịch; gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội.

Hoàng Mai