Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 08:53

Cải cách cơ chế, chính sách: Lực đẩy giúp doanh nghiệp hồi phục hậu Covid-19

20:36 | 26/05/2020
Cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính được xem là một trong những kênh quan trọng giúp doanh nghiệp vực dậy hoạt động sản xuất, kinh doanh hậu Covid-19.

Tiết kiệm 6.300 tỷ đồng/năm nhờ cải cách

Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 đã bùng phát và lan rộng ra nhiều quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Ở trong nước, dịch Covid-19 đã và đang tác động nhiều mặt kinh tế - xã hội, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã phải dừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng.

Tại hội nghị trực tuyến “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19”, diễn ra chiều ngày 26/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: để kịp thời ứng phó với đại dịch Covid-19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, an ninh lương thực, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội; tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, sản phẩm hàng hóa kiểm tra chuyên ngành và chuyển đổi phương thức làm việc của các cơ quan hành chính Nhà nước theo hướng điện tử hóa phi giấy tờ, ứng dụng công nghệ thông tin.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Chính phủ đã cắt giảm, đơn giản hóa 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh, cắt giảm 6.776/9.926 danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành và 30/120 thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành. Tổng chi phí xã hội tiết kiệm ước tính khoảng 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

cai cach co che chinh sach tao da vuc day doanh nghiep hau covid 19
Hội nghị trực tuyến “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19"

Các bộ, ngành cũng đã có phương án xử lý 1.501 mặt hàng chồng chéo về thẩm quyền. Đặc biệt, Cổng Dịch vụ công quốc gia, sau hơn 5 tháng hoạt động, đã tích hợp, cung cấp 408 dịch vụ công trực tuyến; có hơn 39 triệu lượt truy cập; hơn 150.000 tài khoản đăng ký; gần 8,5 triệu hồ sơ được đồng bộ trạng thái; gần 85.000 hồ sơ được thực hiện qua Cổng; tiếp nhận gần 6.000 phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp.

“Thời gian tới, Chính phủ xác định sẽ thông qua và triển khai thực hiện Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025, với mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) khẳng định, có rất nhiều lợi ích từ cải cách thủ tục hành chính. Việc này góp phần khuyến khích đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động; tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp; giải phóng nguồn lực của người dân, doanh nghiệp dành cho việc tuân thủ các thủ tục không cần thiết; tạo ra môi trường đầu tư - kinh doanh lành mạnh, hiệu quả, khuyến khích đầu tư - kinh doanh; giảm chi phí giám sát của Nhà nước cũng như chi phí tuân thủ của người dân, doanh nghiệp…

“Cải cách thủ tục hành chính là một trong những kênh quan trọng giúp doanh nghiệp "vực dậy" hoạt động sản xuất, kinh doanh hậu Covid-19” - TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh và cho biết thêm, qua khảo sát 15 ngành nghề bị tác động bởi Covid-19, thì ngành dệt may, da giày, sản xuất kinh doanh thép, khai khoáng, dầu thô, du lịch, vận tải kho bãi, tài chính ngân hàng, kinh doanh bất động sản và giáo dục đào tạo là những ngành hiện đang gặp vô vàn khó khăn.

“Hiến kế” cải cách cơ chế, chính sách

Có thể thấy, môi trường kinh doanh tại Việt Nam trong những năm vừa qua đã có những bước cải thiện nhanh, rõ nét, các doanh nghiệp đã tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí hoạt động so với trước. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những nút thắt, cần tiếp tục được tháo gỡ nhằm tạo cú hích đột phá cho việc phát triển của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Kim Nam cho rằng, cần xây dựng bộ tiêu chuẩn quốc gia về quản trị phù hợp với từng đối tượng chủ thể kinh doanh để doanh nghiệp tự tham chiếu, đánh giá và hoàn thiện bản thân doanh nghiệp. Với những đối tượng chưa đạt tiêu chuẩn, Nhà nước cần đưa ra các chính sách nâng đỡ, dìu dắt; còn với những doanh nghiệp đã đạt chuẩn nên đưa ra các chính sách khuyến khích doanh nghiệp phát triển.

Bên cạnh đó, hiện nay đang tồn tại thực trạng là các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh rất khó tiếp cận được nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang thiếu môi trường kinh doanh trên không gian số. Mặc dù, hiện vấn đề số hóa, chuyển đổi số đang được đề cập đến rất nhiều, tuy nhiên để hoàn toàn nắm được việc số hóa là gì, chuyển đổi số là gì… một cách cụ thể rõ ràng thì giới doanh nghiệp nhỏ và vừa gần như còn rất mơ hồ.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) bày tỏ, cần đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như hậu Covid-19. Điều này, có ý nghĩa và tác động rất lớn tới sự ổn định và niềm tin của doanh nghiệp, người dân. Bên cạnh đó, tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường các dịch vụ công trực tuyến để giảm bớt các gánh nặng tuân thủ, tiết giảm thời gian, chi phí làm thủ tục cho doanh nghiệp, người dân,

“Cần sớm thực hiện các chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tháo gỡ khó khăn và sửa đổi, bãi bỏ quy định in mã số mã vạch nước ngoài lên bao bì hàng hóa xuất khẩu quy định tại tại Nghị định số 74/2018/NĐ-CP; xây dựng và xác lập hàng “chế biến” đối với sản phẩm thủy sản thay vì bị áp đặt là “sơ chế” khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đa số hàng thủy sản xuất khẩu của các doanh nghiệp hiện nay…” - ông Nguyễn Hoài Nam kiến nghị.

Theo bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Chính phủ, Quốc hội cần xem xét, bổ sung thêm các sắc thuế, phí cần miễn, giảm; kéo dài thời hạn hoãn các khoản phải nộp, phải trả của doanh nghiệp; nới trần hạn mức tăng trưởng tín dụng cho vay… Đặc biệt, cần có chính sách miễn giảm chi phí thuê mặt bằng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất để hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất; miễn giảm thuế xuất nhập khẩu cho các nguyên vật liệu sản xuất và tiêu dùng nhằm đẩy mạnh bù đắp thiếu hụt trong thời kỳ Covid-19.

Đồng thời, cần có gói hỗ trợ cho các nhà bán lẻ để các nhà bán lẻ đồng hành với doanh nghiệp sản xuất kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ sản xuất phát triển… “Các cơ quan chức năng thực hiện nhất quán và triệt để cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thực chất, tập trung giải quyết các điểm nghẽn, bất cập làm cản trở doanh nghiệp phát triển”- bà Vũ Thị Hậu nói.

Tại Nghị quyết số 68/NQ-CP về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 mới được Chính phủ ban hành, đã nêu quan điểm: Cắt giảm, đơn giản hóa ngay những quy định không cần thiết, không hợp lý, không hợp pháp, là rào cản, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân trong các văn bản hiện hành góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả và bảo đảm mục tiêu quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

Quỳnh Nga