Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 21:32

Cải tạo đường dây 110kV Quỳnh Lưu - Quỳ Hợp (Nghệ An): Giải tỏa công suất nguồn thủy điện nhỏ

17:00 | 11/11/2020
Dự án cải tạo đường dây 110kV Quỳnh Lưu - Quỳ Hợp có ý nghĩa quan trọng đảm bảo điện cho khu vực Tây Bắc tỉnh Nghệ An và giải tỏa công suất một số nguồn thủy điện nhỏ trong khu vực. Tuy nhiên, dự án đã chậm 1 năm so với tiến độ đề ra do một điểm còn vướng mắc về mặt bằng. Các đơn vị liên quan đang tăng cường phối hợp gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu cuối năm nay, dự án sẽ được đưa vào vận hành.
0510-toan-canh
Tập trung họp bàn tháo gỡ khó khăn cho dự án

Dự án trọng điểm của tỉnh

Để giải quyết các khó khăn, vướng mắc Dự án cải tạo đường dây 110kV Quỳnh Lưu - Quỳ Hợp, đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành khảo sát thực địa và có buổi làm việc với UBND thị xã Thái Hòa nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Ông Lê Quang Thái - Phó Tổng giám đốc EVNNPC - cho biết, Dự án cải tạo đường dây 110kV Quỳnh Lưu - Quỳ Hợp có tổng chiều dài gần 62km, đi qua các huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp và thị xã Thái Hòa. Dự án được khởi công từ ngày 20/7/2018, có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo điện cho khu vực Tây Bắc tỉnh Nghệ An và giải tỏa công suất một số nguồn thủy điện nhỏ trong khu vực. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án đã chậm 1 năm so với tiến độ đề ra.

Báo cáo về kết quả thực hiện dự án, ông Trần Thái Sơn - Phó giám đốc Ban quản lý Dự án (QLDA) lưới điện - cho hay, đoạn tuyến đi qua địa bàn thị xã Thái Hòa của dự án đã thi công đúc móng xong 91/92 vị trí (VT), dựng cột xong 73/92 VT. Về tình hình giải phóng mặt bằng (GPMB), trên địa bàn thị xã Thái Hòa, có 92 VT móng cột (198 hộ và 3 tổ chức bị ảnh hưởng) thu hồi khoảng 17.419,9 m2 đất. Đối với hành lang tuyến, đã thực hiện chi trả 200/204 tổ chức, gia đình bị ảnh hưởng; còn lại 2 hộ gia đình tại xã Nghĩa Thuận và xã Nghĩa Mỹ (thị xã Thái Hòa) đang gặp vướng do chưa đồng thuận về phương án đền bù, GPMB.

Tập trung tháo gỡ khó khăn

Để kịp đóng điện trước ngày 30/12/2020, cung cấp điện ổn định cho phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng trên địa bàn thị xã và các huyện, cũng như giải tỏa công suất cụm thủy điện Nhạc Hạ, Nậm Pông, Truông Bành, thị xã Thái Hòa cần sớm có phương án dứt điểm một số trường hợp chưa đồng thuận. Đồng thời, phê duyệt phương án đền bù phần móng cột, hành lang tuyến còn lại để Ban QLDA lưới điện hoàn thiện các thủ tục pháp lý; phê duyệt dự án đền bù nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Theo đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Thái Hòa, thời gian qua, UBND thị xã đã chỉ đạo Hội đồng Bồi thường GPMB và tái định cư phối hợp với Ban QLDA lưới điện, EVNNPC lên phương án, thực hiện chi trả cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. UBND thị xã đã phê duyệt xong phương án bồi thường, hỗ trợ 101/204 hộ gia đình, tổ chức bị ảnh hưởng số tiền 2,6 tỷ đồng, còn lại 102/204 hộ gia đình mới chi trả, chưa phê duyệt phương án bồi thường.

Nhấn mạnh quyết tâm sớm đưa dự án về đích, Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa Phạm Chí Kiên cho biết, với vai trò quan trọng của dự án, quan điểm của UBND thị xã, các ban, ngành ủng hộ tuyệt đối về cơ chế để tháo gỡ vướng mắc cho dự án. Trên tinh thần tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân bị ảnh hưởng, trường hợp cố tình không chấp hành, tiến hành cưỡng chế kiểm đếm, chi trả bồi thường GPMB theo quy định của pháp luật và bảo vệ thi công dự án.

Phó Tổng giám đốc EVNNPC Lê Quang Thái cũng đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu về việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục tại một điểm còn vướng mắc về mặt bằng tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu, phấn đấu đến tháng 12/2020, dự án sẽ được đưa vào vận hành.

Ngọc Linh