Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 02:34

Cảm nhận Khau Sao

14:04 | 28/01/2020
Những đồi cỏ gối nhau xanh ngút ngàn hết tầm mắt, từng đàn ngự anhở nnhơ gặ mcỏ ,bầ ukhông khí má tmẻ ,trong là nh quanh năm, thiên nhiên hoang sơ cộng thêm sự chất phác, thật thà và nhiều tập quán văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc vùng cao… khiến thảo nguyên Khau Sao (xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) đã, đang là điểm đến mới lạ, hấp dẫn với du khách, đặc biệt là các bạn trẻ. 

Với nhiều du khách, Chi Lăng gắn liền với địa danh lịch sử Ải Chi Lăng, với con sông Thương uốn lượn chảy dọc theo thung lũng và những đồi na trĩu quả ngọt lành… Nhưng những năm gần đây, "sức hút" lớn nhất để du khách đến với Chi Lăng là thảo nguyên Khau Sao với đàn ngựa bạch lên đến cả ngàn con và gắn với đó là, đặc sản cao ngựa bạch, giò ngựa bạch nức tiếng gần, xa.

cam nhan khau sao

Đã vài lần đến với Khau Sao, dù mùa cỏ hay mùa khô, nơi đây vẫn cho chúng tôi cảm giác thật mênh mang, dễ chịu. Mùa cỏ xanh ở Khau Sao kéo dài từ mùa xuân đến hết hạ (tức là khoảng từ sau Tết Nguyên đán đến hết tháng 10 âm lịch), vì vậy sau Tết là thời điểm rất đẹp để du khách đến với Khau Sao…

Thảo nguyên Khau Sao có độ cao trung bình của các đỉnh từ 800-1.200m so với mặt nước biển, diện tích hơn 144 ha. Diện tích chủ yếu là đồng cỏ, nên trở thành địa điểm lý tưởng để chăn, thả các loại gia súc, như: Ngựa, trâu, bò. Hiện tại Khau Sao, người dân đang chăn, thả hơn 1.700 con ngựa, trong đó có khoảng 800 con ngựa bạch, giống ngựa bản địa quý hiếm của xã Hữu Kiên. Do thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nên giống ngựa bạch đang được địa phương gia tăng quy mô đàn, nhờ đó giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo… Hành trình đến với thảo nguyên Khau Sao giờ không còn khó khăn, du khách có thể đi bằng ôtô gia đình. Trên tuyến quốc lộ 1A Hà Nội - Lạng Sơn, đến ngã ba Đồng Mỏ (Chi Lăng) thì rẽ vào khoảng 20km sẽ đến xã Hữu Kiên (như vậy du khách đi từ Hà Nội đến Khau Sao khoảng 140km). Đoạn đường từ quốc lộ vào Khau Sao đã được dải nhựa, dốc cheo leo uốn lượn đủ cho các tay lái trải nghiệm cảm giác đường vùng cao. Hiện tại, nếu không gặp ngày mưa xe có thể lên tận đỉnh Khau Sao bám theo thảo nguyên trên những cung đường ven đồi, mang lại một cảm giác hết sức thú vị cho chuyến hành trình…

cam nhan khau sao
Các bạn trẻ tổ chức hội trại và trò chơi trên thảo nguyên Khau Sao

Đặt chân lên thảo nguyên Khau Sao, hầu hết du khách đều cảm nhận được bầu không khí mát mẻ, trong lành, thiên nhiên hoang sơ. Đã đi qua những vùng thảo nguyên như Đồng Cao (Bắc Giang), Mộc Châu (Sơn La) hay những đồi cỏ Ba Vì... nhưng thảo nguyên Khau Sao mang đến cho chúng tôi một cảm nhận khác lạ, thanh bình và đẹp lạ lùng, nơi đây rộng lớn hơn Đồng Cao và hoang sơ hơn Mộc Châu… Chính nhờ đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng và đồng cỏ mênh mông ấy mà hơn 50 năm qua, đồng bào ở đây đã biết chăn thả dê, ngựa. Thế mới có chuyện, Hữu Kiên được ví như là vương quốc của ngựa, nơi có đàn ngựa với số lượng lớn nhất Việt Nam, đặc biệt là giống ngựa bạch... Đặc biệt, khi đến Khau Sao, Hữu Kiên du khách sẽ được gặp những người dân bản địa với bản tính chất phác, thật thà. Được tìm hiểu nhiều tập quán văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày, Nùng vùng cao.

Bên cạnh thảo nguyên xanh Khau Sao, đến với Hữu Kiên, du khách còn được khám phá những địa điểm du lịch đẹp như: Cổng trời thôn Thằm Nà; thác nước Hố Dùng thôn Nà Lìa… Những năm gần đây, trung bình mỗi năm Hữu Kiên đón gần chục nghìn lượt khách du lịch.

Ông Nông Quang Đảm - Chủ tịch UBND xã Hữu Kiên - chia sẻ: "Chính quyền và người dân Hữu Kiên rất vui và kỳ vọng vào sự khởi sắc của du lịch địa phương gắn với thảo nguyên Khau Sao và con ngựa bạch. Tỉnh và huyện cũng đang có những phương án thu hút đầu tư để phát triển du lịch Hữu Kiên nói riêng, Chi Lăng nói chung. Đó là tương lai xa, còn trước mắt, xã đang xúc tiến xây dựng hợp tác xã phát triển con ngựa bạch và xây dựng nhà cộng đồng để giới thiệu văn hóa, đặc sản địa phương, phục vụ du khách khi đến với thảo nguyên Khau Sao"…

Để tạo điểm nhấn cho du khách, hai năm trở lại đây, địa phương đã tổ chức tuần lễ hội trại với nhiều hoạt động đặc sắc tại thảo nguyên Khau Sao. Hoạt động này thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ từ khắp nơi đến tham dự.

Nguyễn Quang - Phạm Tiệp