Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/10/2020 07:41
Cục Công Thương Địa phương:

Cần đi sâu, đánh giá kỹ và đưa ra giải pháp để Công Thương địa phương phát triển

19:44 | 08/01/2020
Là đơn vị được giao theo dõi khối Công Thương địa phương, trong năm 2019, công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khuyến công, cụm công nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Cục Công Thương Địa phương đảm bảo theo chức năng nhiệm vụ được giao. Trong năm 2020, Cục cần đi sâu, đánh giá kỹ hơn và đưa ra giải pháp để Công Thương địa phương phát triển.    

Chiều 8/1, Cục Công Thương Địa phương (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.

Đánh giá kết quả công tác năm 2019, bà Đỗ Thị Minh Trâm – Phó Cục trưởng Cục Công Thương Địa phương – cho biết: Về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Cục đã hoàn thành xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2017/NĐ-CP về quản lý, phát triển cụm công nghiệp; hoàn thành hồ sơ đề xuất xây dựng Thông tư của Bộ Công Thương quy định, hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 68/2017/NĐ-CP.

can di sau danh gia ky va dua ra giai phap de cong thuong dia phuong phat trien

Trong công tác khuyến công, tổng kinh phí khuyến công quốc gia năm 2019 được Bộ Công Thương phê duyệt là 140 tỷ đồng giao cho 179 đề án. Đã ký hợp đồng/ giao nhiệm vụ cho 178/179 đề án khuyến công quốc gia, đạt 99,44%. Tính đến hết ngày 31/12/2019, tổng kinh phí đã giải ngân là 135,25 tỷ đồng/175 đề án, đạt 96,61% tổng kinh phí giao. Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện đề án khuyến công quốc gia giai đoạn 2014-2018 và năm 2019 tại 3 khu vực, mỗi khu vực 2 - 4 địa phương….

Trong công tác quản lý cụm công nghiệp, Cục đã thẩm định hồ sơ đề nghị thỏa thuận quy hoạch, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đối với 11 địa phương. Xây dựng báo cáo của Bộ gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp giai đoạn 2016 – 2020….

Trong công tác phát triển tiểu thủ công nghiệp và doanh nghiêp, Cục đã tổ chức bình chọn, tôn vinh và trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019 cho 110 sản phẩm; Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia…

Với sự nỗ lực của toàn bộ cán bộ công nhân viên chức của Cục năm 2019, công tác theo dõi, tổng hợp các báo cáo về tình hình Công Thương địa phương được thực hiện kịp thời và duy trì tốt, chất lượng công tác thu thập và cập nhật thông tin ngày càng được nâng cao. Công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khuyến công, cụm công nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Cục đảm bảo theo chức năng nhiệm vụ được giao. Các đề án khuyến công triển khai thực hiện phù hợp với quy hoạch và chiến lược của ngành, lợi thế của từng địa phương. Việc hướng dẫn theo dõi, quản lý sự phát triển của các cụm công nghiệp đã được thực hiện đảm bảo chất lượng, tiến độ; không tồn đọng nhiệm vụ không xử lý hoặc quá hạn.

Bên cạnh kết quả đạt được, bà Đỗ Thị Minh Trâm cho hay, hoạt động của Cục vẫn còn một số tồn tại hạn chế. Nguyên nhân do, biên chế của Cục được Bộ giao hạn chế, khối lượng công việc của Cục được giao ngày một tăng, có nhiều việc phải giải quyết gấp… vì vậy chất lượng công việc đôi lúc còn hạn chế.

Năm 2020, Cục Công Thương Địa phương sẽ tiếp tục rà soát đánh giá hiệu quả đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của các cụm công nghiệp toàn quốc và đề xuất xây dựng Chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật của các cụm công nghiệp giai đoạn 2020 – 2030 từ ngân sách Trung ương. Xây dựng chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2021 – 2025. Tập trung công tác theo dõi phát triển lĩnh vực Công Thương địa phương, khuyến công, quản lý cụm công nghiệp, phát triển tiểu thủ công nghiệp và doanh nghiệp. Bám sát Chương trình công tác năm 2020 của Ban chỉ đạo Trung ương; tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm để đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả thực hiện Tiêu chí số 4 và Tiêu chí số 7 trong xây dựng nông thôn mới….

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Cục, bà Đỗ Thị Minh Trâm cũng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ cung cấp thông tin, phối hợp chặt chẽ với Cục để xử lý kiến nghị của các địa phương. Về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đề nghị Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Vụ Thị trường trong nước phối hợp chặt chẽ với Cục trong việc sửa đổi, bổ sung các Tiêu chí số 4 về điện và Tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn….

Đánh giá cao kết quả, thành tích mà Cục Công Thương Địa phương đã đạt được trong năm 2019, đồng thời nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2020, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cũng đề nghị, Cục cần tập trung xây dựng kế hoạch, định hướng phát triển Công Thương địa phương trong thời gian tới. Theo đó, cần xây dựng kế hoạch theo vùng, đặt kế hoạch mục tiêu 5 năm và mục tiêu cụ thể trong từng năm. Bên cạnh đó, cần đi sâu, đánh giá kỹ hơn và đưa ra giải pháp để Công Thương địa phương phát triển.

Khối lượng công việc tăng lên nhưng biên chế giao hạn chế, do đó, Cục cần đẩy mạnh kết nối chặt chẽ với Sở Công Thương địa phương trong xây dựng hệ thống dữ liệu. Trong công tác khuyến công, xây dựng nông thôn mới, triển khai Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) cần tránh tình trạng xin cho mà cần phải làm trên cơ sở tiêu chí đầy đủ, rõ ràng và minh bạch thông tin.

can di sau danh gia ky va dua ra giai phap de cong thuong dia phuong phat trien
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng (ngoài cùng bên phải) trao bằng khen Chiến sỹ thi đua cơ sở cho 3 cá nhân của Cục

Tại hội nghị, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã trao bằng khen Chiến sỹ thi đua cơ sở cho 3 cá nhân của Cục. Lãnh đạo Cục Công Thương Địa phương trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2019. Ban chỉ đạo Công đoàn Cục cũng đã phát động thi đua khen thưởng năm 2020.

Nguyễn Hạnh