Cần thiết ban hành Luật Công nghiệp hỗ trợ

Công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển công nghiệp và tăng trưởng kinh tế của quốc gia, nhưng hiện nay các chính sách phát triển cho ngành này vẫn chưa hoàn thiện, theo đó việc ban hành Luật Công nghiệp hỗ trợ là cần thiết. Đó là khẳng định của bà Đỗ Thị Thúy Hương - Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp trợ Việt Nam với phóng viên Báo Công Thương.

Bà đánh giá như thế nào về cơ hội phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước hiện nay?

Có thể nói, Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), cơ hội này không chỉ đến từ những chính sách của Đảng, Nhà nước về ưu tiên phát triển CNHT, mà còn đến từ kết quả của Việt Nam trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Cần thiết ban hành Luật Công nghiệp hỗ trợ
Bà Đỗ Thị Thúy Hương

Cụ thể, về chính sách phát triển CNHT, năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 111/2015/NĐ-CP về phát triển CNHT với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho doanh nghiệp phát triển CNHT. Liên tiếp những năm sau đó, Chính phủ và các cơ quan chức năng cũng ban hành nhiều chính sách cho phát triển ngành CNHT và ưu tiên với các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Gần đây nhất, vào tháng 6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 57/2021/NĐ-CP bổ sung điều khoản về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án sản xuất sản phẩm CNHT.

Về thu hút FDI, những năm gần đây, Việt Nam nổi lên như một điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực và trên thế giới. 10 tháng năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Việt Nam vẫn thu hút được hơn 23 tỷ USD vốn FDI, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong số các dự án FDI đầu tư vào Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn toàn cầu với vai trò là các nhà sản xuất đầu chuỗi đã xuất hiện tại Việt Nam, trong đó có các tập đoàn lớn trong lĩnh vực điện tử, điện thoại như: LG, Samsung, Intel... Theo đó, cơ hội để các doanh nghiệp CNHT của Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu là rất lớn.

Cơ hội thì như vậy, nhưng tại sao cho đến nay, ngành CNHT của Việt Nam vẫn được đánh giá chưa phát triển, thưa bà?

Đúng như vậy, cơ hội thì có, nhưng ngành CNHT của Việt Nam cho đến thời điểm này theo tôi vẫn chưa được quan tâm đúng mức, mặc dù đây được đánh giá là ngành vô cùng quan trọng đối với mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng như tăng trưởng kinh tế của Việt Nam theo hướng bền vững. Các chính sách khuyến khích ngành CNHT được thể hiện ở các văn bản chính sách pháp luật thì rất tốt, nhưng khi thực thi vào thực tế thì gặp phải rất nhiều hạn chế, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận. Cụ thể, tại Nghị định 111/2015/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, đối tượng ưu đãi là dự án sản xuất sản phẩm CNHT thuộc danh mục sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển, bao gồm: Dự án mới, dự án mở rộng và đổi mới công nghệ có ứng dụng thiết bị mới, quy trình sản xuất mới, sản xuất sản phẩm với năng lực sản xuất tăng ít nhất 20%.

Tuy nhiên để được hưởng ưu đãi doanh nghiệp phải trải qua một quy trình đăng ký là doanh nghiệp CNHT, nhưng sau khi đăng ký xong thì trên thực tế doanh nghiệp CNHT cũng chưa được hưởng những chính sách gì, vì trong Nghị định quy định áp dụng đối với doanh nghiệp phải thành lập mới, còn doanh nghiệp CNHT đã đầu tư từ trước khi Nghị định ra đời, đang tham gia vào lĩnh vực CNHT cần được khuyến khích nhưng lại không được ưu đãi. Bên cạnh đó, những ưu đãi về miễn, giảm thuế đất cũng chỉ áp dụng cho doanh nghiệp thành lập mới. Như vậy, dù chính sách trên giấy tờ rất đẹp, nhưng trên thực tế vẫn ít doanh nghiệp CNHT được hưởng lợi từ chính sách miễn, giảm thuế, tiền thuê đất.

Một thực trạng nữa là, một doanh nghiệp không chỉ hoạt động trong duy nhất lĩnh vực CNHT mà hoạt động trong nhiều mảng khác nhau, trong đó có sản xuất linh, phụ kiện để cung cấp cho nhà cung ứng đầu chuỗi (tức là có tham gia vào CNHT) nhưng những doanh nghiệp này lại không được đưa vào là đối tượng hưởng chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị định 111/2015/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn liên quan. Điều này là bất cập, bởi trong thời buổi kinh doanh linh hoạt như hiện nay, để tồn tại được, doanh nghiệp không thể chỉ tập trung sản xuất, kinh doanh vào một lĩnh vực mà họ phải đa dạng hóa ngành nghề, tập trung vào nhiều lĩnh vực, miễn là được pháp luật cho phép.

Cần thiết ban hành Luật Công nghiệp hỗ trợ
Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ

Vậy theo bà, để tạo thuận lợi cho ngành CNHT phát triển, chúng ta cần tập trung vào những giải pháp nào?

Về các giải pháp trước mắt, khi xem xét đánh giá một doanh nghiệp có phải là doanh nghiệp CNHT không, thì theo tôi nên đi vào khâu hậu kiểm. Tức là, không xem xét, đánh giá tiêu chí doanh nghiệp CNHT như quy định tại Nghị định 111 đã nêu, mà nên thực hiện ưu đãi về thuế, tiếp cận vốn vay, hỗ trợ đầu tư công nghệ... dựa trên hóa đơn thuế xuất hàng đầu ra của chính doanh nghiệp. Như thế, sẽ đảm bảo không bỏ sót những doanh nghiệp đang tham gia đóng góp 1 phần vào sản xuất CNHT, đồng thời đảm bảo tính chính xác cho từng phần cụ thể do doanh nghiệp đóng góp mà doanh nghiệp không bị đánh giá chỉ dựa trên những tiêu chí đầu vào.

Về giải pháp trong dài hạn, thứ nhất, để phát triển ngành CNHT, theo tôi trước tiên chúng ta cần xây dựng và ban hành Luật CNHT. Bởi đây được đánh giá là một ngành quan trọng, nhưng cho đến nay vẫn chưa có một bộ luật được ban hành, trong khi đó, các chính sách ưu đãi chỉ dừng lại ở cấp nghị định sẽ bị hạn chế rất nhiều so với luật. Tôi nói ví dụ, khi văn bản đưa ra ở tầm nghị định sẽ vướng rất nhiều các văn bản khác liên quan đến hỗ trợ về mặt bằng, vốn, ưu đãi đầu tư… mà nghị định không thể vượt qua được. Nên việc ban hành Luật CNHT là hoàn toàn chính xác, liên quan đến vấn đề này, Hiệp hội cũng đang kiến nghị tới Bộ Công Thương cần có Luật CNHT thì mới đủ mạnh, đủ quy mô, tầm vóc để thúc đẩy lĩnh vực này phát triển.

Thứ 2, theo tôi cần có những ưu đãi mạnh mẽ hơn đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNHT, nhất là cần quan tâm nhiều hơn đến doanh nghiệp CNHT trong nước. Bởi so với doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp trong nước bất lợi hơn về quy mô vốn, công nghệ, nguồn lao động và cả mối quan hệ với các tập đoàn, công ty đa quốc gia. Trong khi đó, các doanh nghiệp FDI hiện nay lại nhận được quá nhiều ưu đãi về đất đai, về chính sách thu hút đầu tư, trong khi các doanh nghiệp trong nước lại không có được những ưu đãi này. Do đó, nếu chúng ta không thay đổi, không tạo ra ưu đãi công bằng cho doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI thì sân chơi trong lĩnh vực CNHT các doanh nghiệp trong nước sẽ bị thiệt thòi. Khi ấy, các doanh nghiệp ngoại sẽ chiếm hết phần “ngon” và thị phần, họ sẽ đầu tư vào những địa bàn có sẵn đất sạch, chỉ việc xây dựng nhà máy và đi vào hoạt động luôn, trong khi đó, doanh nghiệp nội đi sau sẽ phải tập trung vào những vùng sâu, vùng xa, khó tiếp cận mặt bằng sạch và nguồn lao động chất lượng cao.

Xin cảm ơn bà!

Nguyễn Hòa (thực hiện)

Tin mới nhất

Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Chiều ngày 8/1/2022, 56 học viên tại khu vực phía Nam đã được Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam (trực thuộc Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương) trao chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo tư vấn viên, tư vấn cải tiến sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Việt Nam chỉ có khoảng 0,2% trong tổng số gần 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia vào sản xuất chế tạo trong ngành công nghiệp hỗ trợ.
51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

Sáng ngày 28/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức lễ tổng kết Chương trình “Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh khu vực phía Nam”.
68 học viên khu vực phía Nam hoàn thành khóa đào tạo cải tiến sản xuất ngành dệt may

68 học viên khu vực phía Nam hoàn thành khóa đào tạo cải tiến sản xuất ngành dệt may

Ngày 26/12, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức lễ tổng kết Chương trình “Đào tạo nhân lực, tư vấn kỹ thuật, cải tiến sản xuất và môi trường làm việc nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành - nhuộm- dệt may khu vực phía Nam” năm 2021.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao

Nhằm hoàn thiện Đề án phát triển “Khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao” nhanh chóng đi vào hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 24/12, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo quốc tế về kinh nghiệm kêu gọi đầu tư, quản lý “Khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao”.

Tin cùng chuyên mục

Ngày càng có nhiều công ty Việt Nam cung cấp linh kiện máy bay cho Airbus

Ngày càng có nhiều công ty Việt Nam cung cấp linh kiện máy bay cho Airbus

Airbus đang tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam, nơi ngày càng có nhiều công ty trong nước cung cấp linh kiện cho các máy bay thương mại dòng A320, A330 và A350. Đây là khẳng định của đại diện Airbus tại cuộc họp báo diễn ra ngày 20/12, tại Hà Nội.
28 doanh nghiệp hoàn thành khóa đào tạo chương trình tư vấn, kỹ thuật công nghiệp hỗ trợ lĩnh vực dệt may và da giày

28 doanh nghiệp hoàn thành khóa đào tạo chương trình tư vấn, kỹ thuật công nghiệp hỗ trợ lĩnh vực dệt may và da giày

Ngày 19/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo kết nối và tổng kết Chương trình tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lĩnh vực dệt may và da giày trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài nước năm 2021.
Doanh nghiệp công nghiệp: Chuyển đổi số nhanh sẽ chiếm nhiều lợi thế

Doanh nghiệp công nghiệp: Chuyển đổi số nhanh sẽ chiếm nhiều lợi thế

Những thay đổi do đại dịch Covid-19 gây ra đặt ra cơ hội và thách thức mới, đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải tự chủ và năng động hơn trong việc tìm kiếm cơ hội tham gia vào các chuỗi cung ứng mới hình thành.
Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Hà Nội: Nâng cao sức cạnh tranh trong đại dịch

Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Hà Nội: Nâng cao sức cạnh tranh trong đại dịch

Năm 2021, tuy ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, nhưng các doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Hà Nội đã cố gắng khắc phục khó khăn, nhanh chóng bắt tay vào phục hồi sản xuất, kinh doanh. Thành phố sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy, gia tăng số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực này và nâng cao năng lực cung ứng, tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu.
Toyota nỗ lực nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và hỗ trợ phát triển các nhà cung cấp Việt

Toyota nỗ lực nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và hỗ trợ phát triển các nhà cung cấp Việt

Tham gia Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam - VIMEXPO 2021 tại Hà Nội (từ 15-17/12/2021), Toyota Việt Nam góp mặt với gian trưng bày các phụ tùng được nội địa hóa và kết hợp trưng bày sản phẩm từ các nhà cung cấp.
Hậu Giang: Tạo điều kiện thuận lợi phát triển công nghiệp hỗ trợ

Hậu Giang: Tạo điều kiện thuận lợi phát triển công nghiệp hỗ trợ

Đến năm 2025, tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu phấn đấu, ưu tiên phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đáp ứng nhu cầu nội địa, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp CNHT phát triển, từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng linh, phụ kiện cho thị trường trong nước, khu vực.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tăng gấp 4 lần hiệu suất nhờ được tư vấn cải tiến sản xuất

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tăng gấp 4 lần hiệu suất nhờ được tư vấn cải tiến sản xuất

Ngày 16/12, Công ty CP Thang máy và Cơ khí Bách Khoa (BKE) đã tổ chức tổng kết quá trình cải tiến sau 12 tuần tham gia chương trình “Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh khu vực phía Nam” được Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam (IDCS) tài trợ, triển khai.
Liên kết nhà trường – doanh nghiệp: Giải “bài toán” nhân lực

Liên kết nhà trường – doanh nghiệp: Giải “bài toán” nhân lực

Việc thúc đẩy liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp (DN) đóng vai trò quan trọng và cấp thiết để giải bài toán nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ trong xu thế Cách mạng công nghiệp 4.0. Đây cũng là hướng đi đang được nhiều cơ sở đào tạo của Bộ Công Thương tích cực triển khai.
Công nghiệp hỗ trợ: Tận dụng cơ hội từ FTA

Công nghiệp hỗ trợ: Tận dụng cơ hội từ FTA

Cho đến nay, có thể nói “cánh cửa” tham gia chuỗi ứng toàn cầu đối với doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đang rất rộng mở khi nền kinh tế hội nhập sâu với thế giới.
Hà Nội: Tạo động lực cho công nghiệp hỗ trợ

Hà Nội: Tạo động lực cho công nghiệp hỗ trợ

Với những chính sách hiện hành, TP. Hà Nội đã và đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ phát triển ngành CNHT thông qua việc nâng cao năng lực của DN sản xuất; thu hút đầu tư nhằm gia tăng lượng và chất các DN hoạt động trong lĩnh vực này.
Doanh nghiệp ngoại: Khó tìm nhà cung ứng nội

Doanh nghiệp ngoại: Khó tìm nhà cung ứng nội

Năng lực của doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước hạn chế, cộng với giá cước vận tải tăng cao thời gian qua chính là những thách thức lớn mà các nhà đầu tư nước ngoài đang gặp phải khi tìm kiếm nguồn cung ứng linh, phụ kiện tại Việt Nam.
Triển lãm máy móc thiết bị, công nghệ và sản phẩm công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Triển lãm máy móc thiết bị, công nghệ và sản phẩm công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Triển lãm quốc tế máy móc thiết bị, công nghệ và sản phẩm công nghiệp 2021 đã khai mạc ngày 15/12/2021 tại Trung tâm hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
VIMEXPO 2021: “Trợ lực” cho ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

VIMEXPO 2021: “Trợ lực” cho ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Sáng ngày 15/12/2021 tại Hà Nội đã diễn raTriển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam - VIMEXPO 2021. Đây là triển lãm quốc tế duy nhất về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam do Bộ Công Thương chủ trì và chỉ đạo tổ chức.
Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phía Nam

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phía Nam

Với sự phối hợp của các chuyên gia tư vấn cải tiến sản xuất Việt Nam và sự cố vấn trực tiếp của chuyên gia Hàn Quốc, chương trình "Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh khu vực phtrinhfc", do Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam (IDCS) đang được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ...
Cần gói tín dụng hợp lý để khuyến khích doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Cần gói tín dụng hợp lý để khuyến khích doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Những năm gần đây, tỷ trọng ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nền kinh tế khá cao, tuy nhiên giá trị đóng góp vào GDP còn khá thấp, do giá trị gia tăng của ngành CNHT thấp so với các ngành công nghiệp khác.
Xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang Hoa Kỳ: Dấu son của công nghiệp cơ khí Việt Nam

Xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang Hoa Kỳ: Dấu son của công nghiệp cơ khí Việt Nam

Phát biểu tại Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác chiến lược và xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang thị trường Hoa Kỳ của Tập đoàn Thaco, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: "Sự kiện là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực vượt bậc, sự năng động, sáng tạo và sức bật ngoạn mục của Thaco; khẳng định năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp có đủ khả năng tham gia và khả năng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là tại Hoa Kỳ".
Vì sao phải hình thành khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao?

Vì sao phải hình thành khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao?

Sau hơn 2 thập kỷ, dù Chính phủ đã có những chương trình, chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và TP. Hồ Chí Minh cũng tập trung cho phát triển CNHT bằng nhiều hình thức khác nhau song tới nay kết quả chưa đạt như kỳ vọng. Nhiều ý kiến cho rằng, để thúc đẩy CNHT cho thành phố trong giai đoạn tới, rất cần xây dựng khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao.
Khởi động cải tiến sản xuất cho 51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phía Nam

Khởi động cải tiến sản xuất cho 51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phía Nam

Sau 2 tuần khảo sát, đánh giá hiện trạng sản xuất, mới đây 51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đã được lựa chọn tham gia hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ khu vực phía Nam, do Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam chủ trì.
Bắc Giang: Điểm sáng thu hút đầu tư

Bắc Giang: Điểm sáng thu hút đầu tư

Từng là tâm dịch cả nước, phải tạm dừng hoạt động các khu công nghiệp. Nhưng hiện nay, giá trị sản xuất công nghiệp của Bắc Giang đã tăng tốc trở lại, trong đó có CNHT. Đây được coi là yếu tố quan trọng giúp Bắc Giang nằm trong tốp 10 tỉnh thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất cả nước.
Nghệ An: Cần chính sách đủ mạnh để ngành công nghiệp hỗ trợ cơ khí phát triển

Nghệ An: Cần chính sách đủ mạnh để ngành công nghiệp hỗ trợ cơ khí phát triển

Thời gian qua, nhờ các chính sách hỗ trợ, ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của tỉnh Nghệ An, trong đó có cơ khí, đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu, đến năm 2025, ngành CNHT của tỉnh sẽ tăng bình quân 9-10%/năm, chiếm 10-12% giá trị toàn ngành công nghiệp, Nghệ An cần có những chính sách, cơ chế hỗ trợ mạnh mẽ hơn, phù hợp hơn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động