Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 14:54

Cao Bằng giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho hơn 1.000 lao động

13:54 | 10/09/2021
Việc giải quyết kịp thời chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại Cao Bằng đang giúp người lao động thất nghiệp trên địa bàn tỉnh ổn định cuộc sống, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Hỗ trợ thất nghiệp cho người lao động

Trong vai trò cầu nối của người lao động và doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ đảm bảo quyền lợi của người lao động, cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng tư vấn ngay từ khi người lao động đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo Trung tâm DVVL tỉnh Cao Bằng, trong 7 tháng đầu năm 2021, Trung tâm phối hợp tổ chức 13 hội nghị tuyên truyền về chính sách lao động việc làm, thông tin thị trường lao động, tư vấn việc làm, học nghề tại các huyện Thạch An, Hòa An, Quảng Hòa; tư vấn việc làm, học nghề, chính sách BHTN cho 7.700 lượt người lao động và người sử dụng lao động. Kết quả, có 280 người đăng ký tìm việc làm, trong đó 200 người được giới thiệu việc làm, chủ yếu là tại các công ty trong nước; số lao động do người sử dụng lao động đề nghị tuyển lao động 27.330 người. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Nguyên Bình mở lớp dạy nghề nấu ăn cho 15 lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Cao Bằng giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho hơn 1.000 lao động

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Cao Bằng có khoảng 16.000 người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Dương. Do vậy, dịch bệnh bùng phát ở các tỉnh thành phố đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc làm của người lao động của tỉnh.

Thống kê đến hết tháng 7/2021, Trung tâm DVVL Cao Bằng đã tiếp nhận 1.116 hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHTN, trong đó 1.100 người đủ điều kiện đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định hiện hành; tham mưu chi trả trợ cấp thất nghiệp 13,9 tỷ đồng thông qua tài khoản cá nhân của người lao động để hạn chế giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt.

Bà Đặng Thị Long Biên - Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Cao Bằng - cho biết: Với phương châm 3 đúng “đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn”, việc thực hiện hiệu quả chính sách BHTN góp phần quan trọng ổn định sản xuất, kinh doanh cho các công ty, doanh nghiệp và ổn định đời sống cho người lao động.

Tăng cường kết nối việc làm

Dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, khiến nhiều người lao động mất việc làm, gây hạn chế trong tiếp cận việc làm mới. Trước tình hình đó, Trung tâm DVVL tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp. Trong đó, chú trọng cung cấp thông tin thị trường lao động, thông báo vị trí việc làm trống để hỗ trợ cho người thất nghiệp tìm việc làm phù hợp với năng lực và tay nghề đã qua đào tạo thông qua việc đẩy mạnh tư vấn trực tuyến qua các ứng dụng Facebook, Zalo, bản tin thị trường lao động hằng tháng... Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các văn bản liên quan đến chính sách pháp luật về BHTN; thực hiện tốt quy trình phối hợp giải quyết chế độ BHTN giữa Trung tâm DVVL và các đơn vị có liên quan.

Đồng thời, chuẩn bị phương án phù hợp cho nhu cầu tuyển dụng tăng cao khi dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp được phục hồi. Trung tâm DVVL sẽ tiếp tục đa dạng hóa các kênh thông tin về thị trường lao động phù hợp, chuyển từ tư vấn, phỏng vấn trực tiếp sang kết nối bằng giao dịch online nhằm giới thiệu, hỗ trợ người lao động tìm việc làm phù hợp, có thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, Trung tâm DVVL tỉnh cũng tăng cường tuyên truyền, tư vấn đến người lao động và người sử dụng lao động để họ nhận thức rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm trong thực hiện chính sách BHTN.

Để chính sách BHTN phát huy hiệu quả hơn nữa, đơn vị thực hiện chính sách BHTN và ngành bảo hiểm xã hội rất cần sự chung tay góp sức từ nhiều phía. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú và phù hợp để nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động trong thực hiện chính sách bảo hiểm với người lao động. Trong đó, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện đăng ký, đóng BHTN đúng thời gian, tránh tình trạng nợ BHTN kéo dài, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động.

Thanh Vân