Chặn nguy cơ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ gia tăng

Nguy cơ gian lận thương mại, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ dự báo diễn biến phức tạp trong bối cảnh bình thường mới, mở cửa nền kinh tế trở lại, cần có các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn.

Tại cuộc tọa đàm trực tuyến: “Hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại: Thực trạng và giải pháp", do Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức chiều 28/10/2021, đại diện Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, nhận định: Trong bối cảnh “bình thường mới” thích ứng, linh hoạt với dịch bệnh và phát triển kinh tế, đặc biệt là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ sẽ có nhiều nguy cơ phức tạp.

Lý do, theo đại diện của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, trong 9 tháng đầu năm 2021, các lực lượng chức năng cả nước đã xử lý 100.290 vụ việc vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả…, trong đó đã khởi tố hình sự 1.615 vụ, với 2.148 đối tượng (tăng 90,27% về số vụ và tăng 85,63% đối tượng bị khởi tố). Tuy tỷ lệ số vụ việc vi phạm bị xử lý có giảm do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt, song số vụ việc bị khởi tố và số đối tượng bị khởi tố lại tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2020, cho thấy tính chất vi phạm ngày càng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, buôn bán, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng… thông qua môi trường thương mại điện tử diễn biến phức tạp. Các mặt hàng phục vụ phòng chống Covid-19, trong đó có thuốc chữa trị Covid-19, vừa được phép chính thức lưu hành trên thị trường, lực lượng chức năng đã phát hiện ngay có hàng giả. Các mặt hàng khẩu trang, thuốc điều trị Covid-19 và các thiết bị phục vụ phòng chống dịch, găng tay y tế kém chất lượng, có dấu hiện giả mạo… diễn biến phức tạp ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…

Chặn nguy cơ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ gia tăng
Lực lượng quản lý thị trường xử lý hàng hoá vi phạm. Ảnh minh họa

Đại diện Cục Quản lý thị trưởng tỉnh Lào Cai, nhận định, cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tình hình buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại có thể sẽ diễn biến phức tạp trở lại khi chuyển sang giai đoạn thích ứng, linh hoạt với dịch bệnh và mở cửa nền kinh tế trở lại.Trên tuyến biên giới đường bộ phía Bắc, đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai, cho biết, thời gian qua trên địa bàn có nhiều đối tượng trà trộn hàng hóa buôn lậu vào hàng hóa hợp pháp khác để vận chuyển, kinh doanh, bán trên thị trường. Các đối tượng vi phạm lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng lậu, hàng giả, gian lận nguồn gốc xuất xứ. Có những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật thông qua thương mại điện tử, khi lực lượng quản lý thị trường lần theo, thì hàng hóa vi phạm được các đối tượng tập kết ở cách đường biên hàng km, nên khó khăn trong việc xử lý.

Ông Nguyễn Xuân Khương - đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, cho biết: Từ đầu năm đến nay, thông qua thu thập thông tin trong và ngoài nước, xác định mặt hàng, xác định các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao, giả mạo nhãn hiệu hàng hóa, đồng thời rà soát các giao dịch của một số công ty có kim ngạch xuất nhập khẩu cao bất thường, cơ quan hải quan đã xác định 15 nhãn hàng có nguy cơ gian lận xuất xứ, trong đó có các mặt hàng thời trang, quần áo, giày dép, túi xách của một số thương hiệu nổi tiếng.

Một số doanh nghiệp phản ánh, khi doanh nghiệp thay đổi công nghệ, hình thức nhận diện thương hiệu sản phẩm, các đối tượng vi phạm cũng nắm bắt rất nhanh và sao chép làm giả, gian lận được ngay. Trong khi đó, chế tài xử lý hàng giả thì vẫn còn nhẹ, chưa đủ tính răn đe, doanh nghiệp gặp khó khăn khi tự xác định bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Các đối tượng làm hàng nhái, giả mạo thương hiệu thường sao chép gần như y nguyên tên thương hiệu, nhãn hiệu của các nhà sản xuất, sau đó thêm một chữ hoặc một chi tiết nào đó trước tên thương hiệu của nhà sản xuất để đánh lừa người tiêu dùng. Đây không đơn thuần là làm hàng nhái, hàng giả, mà còn vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp theo đuổi các vụ kiện để đòi lại thương hiệu rất tốn kém công sức, thời gian, tiền bạc do các qui định còn chưa cụ thể, rõ ràng.

Để góp phần đẩy lùi hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp cho rằng, cần có những qui định pháp luật cụ thể, xác định đượ rõ ràng việc xâm phạm quyền đối với sở hữu công nghiệp, sở hữu trí tuệ là như thế nào. Các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội, doanh nghiệp để làm rõ các thủ đoạn gian lận xuất xứ, phối hợp kiểm tra, ngăn chặn kịp thời.

Mới đây, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, đã yêu cầu: Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, các quy định của pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Xây dựng, triển khai và chỉ đạo kịp thời các lực lượng chức năng thực hiện quyết liệt, hiệu quả các kế hoạch chống buôn lậu, chống gian lận thương mại, hàng giả từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tập trung vào các nhóm hàng hóa trọng điểm có nguy cơ vi phạm cao để kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh các vi phạm.

Ngọc Quỳnh

Tin mới nhất

Người dân bắt đầu mua sắm Tết, Đà Nẵng tăng cường kiểm soát thị trường

Người dân bắt đầu mua sắm Tết, Đà Nẵng tăng cường kiểm soát thị trường

Sức mua các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại TP. Đà Nẵng trong những ngày gần đây đã tăng mạnh. Trong cao điểm mua sắm dịp Tết, Cục Quản lý Thị trường thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các vi phạm, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.
Quảng Ninh: Phát hiện 2.500 que test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Phát hiện 2.500 que test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện và bắt giữ một xe ô tô vận chuyển 2.500 que test COVID-19 không rõ nguồn gốc.
Uy tín, vị thế "kép", tương hỗ giữa lực lượng Quản lý thị trường với ngành Công Thương

Uy tín, vị thế "kép", tương hỗ giữa lực lượng Quản lý thị trường với ngành Công Thương

“Quản lý thị trường khẳng định được uy tín, vị thế của mình thì sẽ khẳng định được uy tín, vị thế của ngành Công Thương tốt hơn và ngược lại" - đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến sáng 21/01/2022.
Quản lý thị trường Lạng Sơn: Tăng cường kiểm soát các mặt hàng trọng điểm

Quản lý thị trường Lạng Sơn: Tăng cường kiểm soát các mặt hàng trọng điểm

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lạng Sơn cho biết, sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm để giữ ổn định thị trường, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm và mặt hàng thiết yếu.
Phát hiện nhiều sản phẩm vi phạm tại chuỗi hệ thống Ngôi Nhà Đức

Phát hiện nhiều sản phẩm vi phạm tại chuỗi hệ thống Ngôi Nhà Đức

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã chia thành 3 tổ đồng loạt kiểm tra một số địa điểm thuộc hệ thống Ngôi Nhà Đức trên địa bàn Hà Nội và thu giữ nhiều sản phẩm vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Cục QLTT Hà Nội: Tăng cường phối hợp, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cục QLTT Hà Nội: Tăng cường phối hợp, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Nhận định tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả tiếp tục có những diễn biến phức tạp, năm 2022, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội sẽ tăng cường công tác phối hợp, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm. Không làm tràn lan, không chạy theo số vụ, nhưng quyết tâm không bỏ lọt các hành vi vi phạm, để bảo vệ thị trường, bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp.
Phát hiện cơ sở sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng quy mô “khủng” tại Thái Nguyên

Phát hiện cơ sở sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng quy mô “khủng” tại Thái Nguyên

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên vừa phối hợp với lực lượng Công an thành phố Thái Nguyên kiểm tra, phát hiện một xưởng đang sản xuất số lượng lớn các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng có nhiều dấu hiệu vi phạm.
Thị trường bánh kẹo Tết: Nỗi lo hàng kém chất lượng

Thị trường bánh kẹo Tết: Nỗi lo hàng kém chất lượng

Càng gần Tết Nguyên đán 2022, thị trường bánh, mứt, kẹo càng sôi động. Cùng với nhu cầu mua sắm tăng cao và sự đa dạng về chủng loại, vấn nạn hàng giả, an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn luôn là nỗi lo thường trực của người tiêu dùng.
Hệ thống INS: Bước đột phá mới trong hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường

Hệ thống INS: Bước đột phá mới trong hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường

Bắt đầu từ ngày 1/2/2022, Hệ thống xử lý vi phạm hành chính (INS) của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) sẽ chính thức được áp dụng trong toàn lực lượng sau 2 năm triển khai. Đây được coi là “cuộc cách mạng” trong chuyển đổi số vào hoạt động công vụ mà người đứng đầu Tổng cục ví von là “linh hồn của lực lượng QLTT”.
Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng quản lý thị trường

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng quản lý thị trường

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT), ngày 29/12/2021 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-BCT về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương của lực lượng này với 8 nhiệm vụ cụ thể.
Hà Tĩnh: Ngăn chặn hàng giả, hàng không nguồn gốc xuất xứ là ưu tiên hàng đầu

Hà Tĩnh: Ngăn chặn hàng giả, hàng không nguồn gốc xuất xứ là ưu tiên hàng đầu

Hà Tĩnh không phải là điểm nóng về buôn lậu, sản xuất hàng giả, tuy nhiên tình trạng kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu được bảo hộ, “đội lốt” hàng Việt Nam, sản phẩm mập mờ nguồn gốc, xuất xứ… lại khá nhiều. Chính những hành vi này gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp chân chính, nhất là dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.
Nghệ An: Năm 2021, xử lý 7.251 vụ buôn lậu, hàng giả

Nghệ An: Năm 2021, xử lý 7.251 vụ buôn lậu, hàng giả

Trong năm 2021, Ban chỉ đạo chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả Nghệ An (gọi tắt là Ban chỉ đạo 389) đã bắt giữ, xử lý 7.251 vụ buôn lậu, hàng giả. Thời điểm cận Tết, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh này đang nỗ lực ngăn chặn các hành vi vi phạm về hàng gian, hàng giả, hàng gian lận thương mại để lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ người dân và doanh nghiệp.
Lực lượng quản lý thị trường: Ngày càng chính quy, chuyên nghiệp

Lực lượng quản lý thị trường: Ngày càng chính quy, chuyên nghiệp

Sau hơn 3 năm chuyển đổi mô hình hoạt động theo ngành dọc, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) không ngừng lớn mạnh, ngày càng chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại. Năm 2021, lực lượng này tiếp tục ghi dấu ấn, khẳng định vai trò chủ công trong công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.
Vô tình tiếp tay cho hàng giả

Vô tình tiếp tay cho hàng giả

Nhiều người tiêu dùng biết sản phẩm mình mua trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) là hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, nhưng vẫn mua vì giá rẻ. Hành vi này vô tình tiếp tay cho các tổ chức, cá nhân thu lợi bất chính.
QLTT Nghệ An: Xử lý 2.851 vụ vi phạm, thu phạt gần 11 tỷ đồng

QLTT Nghệ An: Xử lý 2.851 vụ vi phạm, thu phạt gần 11 tỷ đồng

Trong năm 2021, vượt lên những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã chủ động thích ứng với tình hình mới hoàn thành nhiệm vụ toàn diện, giám sát thị trường nội địa, góp phần ổn định giá cả hàng hóa và dịch vụ thiết yếu phục vụ chống dịch như trang thiết bị vật tư y tế, thực phẩm...
Thanh Hóa: Phát hiện 150 chai rượu có dấu hiệu nhập lậu trên đường vận chuyển

Thanh Hóa: Phát hiện 150 chai rượu có dấu hiệu nhập lậu trên đường vận chuyển

Vụ việc phát hiện 150 chai rượu có dấu hiệu nhập lậu do lực lượng quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, phát hiện.
QLTT Nghệ An: Tiêu hủy giống lúa lai không có nguồn gốc xuất xứ

QLTT Nghệ An: Tiêu hủy giống lúa lai không có nguồn gốc xuất xứ

Chiều 29/12, dưới sự chứng kiến của các lực lược chức năng, chủ hàng hóa vi phạm và một số cơ quan báo chí trên địa bàn, lực lượng QLTT Nghệ An đã tổ chức giám sát chuyển đổi mục đích sử dụng hàng hóa với giá trị vi phạm 290 triệu đồng, là sản phẩm giống lúa lai 3 dòng KH336.
Thái Nguyên: Tạm giữ gần 15.000 sản phẩm nước hoa không rõ nguồn gốc

Thái Nguyên: Tạm giữ gần 15.000 sản phẩm nước hoa không rõ nguồn gốc

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Thái Nguyên vừa phát hiện kho hàng gần 15.000 chai nước hoa không rõ nguồn gốc. Lô hàng có trị giá ước tính gần 1,4 tỷ đồng.
Cục QLTT Quảng Ninh: Kiểm tra, xử lý 803 vụ vi phạm

Cục QLTT Quảng Ninh: Kiểm tra, xử lý 803 vụ vi phạm

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, song với sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) và UBND tỉnh, Cục QLTT Quảng Ninh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp điều hành linh hoạt, góp phần kiểm soát tốt tình hình, không để hình thành các đường dây, ổ nhóm, điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Cảnh giác với khuyến mại "ảo"

Cảnh giác với khuyến mại "ảo"

Bên cạnh các chương trình khuyến mại đã có sự bảo hộ của cơ quan chức năng, người tiêu dùng nên cảnh giác với những khuyến mại "ảo" các cơ sở kinh doanh đưa ra nhằm tăng cường người mua.
Thị trường Lào Cai năm 2021: Bình ổn trong đại dịch

Thị trường Lào Cai năm 2021: Bình ổn trong đại dịch

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động khó khăn đến nhiều mặt đời sống kinh tế, xã hội, sản xuất, kinh doanh, tình hình thị trường hàng hóa, giá cả, cũng như cung cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2021 cơ bản vẫn giữ được ổn định, không có những biến động lớn bất thường; buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả không có những vụ việc nổi cộm.
Hà Nội: Phát hiện gần 10.000 sản phẩm nước giải khát vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Hà Nội: Phát hiện gần 10.000 sản phẩm nước giải khát vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP.Hà Nội) đột kích, thu giữ gần 10.000 sản phẩm nước giải khát không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Buôn lậu thuốc lá: Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Buôn lậu thuốc lá: Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao, đặc biệt dịp cuối năm và lễ, Tết đang đến gần, tình trạng buôn lậu thuốc lá lại tiếp tục phức tạp trên các tuyến biên giới và "nóng" ở thị trường nội địa.
QLTT Nghệ An: Tiêu hủy tang vật vi phạm trị giá hàng trăm triệu đồng

QLTT Nghệ An: Tiêu hủy tang vật vi phạm trị giá hàng trăm triệu đồng

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tiến hành tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu thuộc diện tiêu hủy, giá trị số hàng hóa tiêu hủy lần này gần 400 triệu đồng.
Lào Cai: Thu giữ hơn 2.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Lào Cai: Thu giữ hơn 2.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Triển khai Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lào Cai đã phối hợp thu giữ, xử lý 2.160 bao thuốc lá ngoại nhập lậu đang chuẩn bị tiêu thụ trên thị trường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động