Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 01:44

"Chảo lửa" Trung Đông tăng nhiệt, giá vàng liên tiếp "phá đỉnh"

09:15 | 06/01/2020
Giá vàng thế giới liên tiếp phá vỡ các ngưỡng cản quan trọng trước nguy cơ xung đột Mỹ - Iran cận kề đã kéo giá vàng SJC vọt lên mốc 43,3 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch hôm qua 5/1, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của Tập đoàn DOJI giao dịch ở mức 43,1 triệu đồng/lượng (mua vào) - 43,3 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của Công ty SJC chốt tuần ở mức 42,92 triệu đồng/lượng - 43,3 triệu đồng/lượng.

Tính chung tuần giao dịch vừa qua, giá vàng miếng SJC đã tăng khoảng 800.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra, tương đương mức tăng khoảng 1,7%.

chao lua trung dong tang nhiet gia vang lien tiep pha dinh
Giá vàng SJC dự báo sớm đạt mức 45 triệu đồng/lượng

Đến với thị trường thế giới, lúc 7h30 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng hơn 16 USD, giao dịch ở mức 1.568,4 USD/ounce.

Tuần qua, giá vàng giao kỳ hạn tăng vọt sau khi các cuộc không kích do phía Mỹ tiến hành đã khiến cho một thiếu tướng Iran thiệt mạng. Điều này đã khiến cho phía Tehran tức giận và nhà đầu tư đồng loạt bán mạnh cổ phiếu trên các thị trường.

Liên tiếp cảnh báo “qua lại” lẫn nhau, căng thẳng Mỹ - Iran đang ở mức cao trào mới “chưa từng có” sau vụ Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh cách mạng Iran bị Mỹ không kích thiệt mạng.

Trước nguy cơ xung đột Mỹ - Iran cận kề, hàng loạt các cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo thế giới và khu vực đã được tiến hành, nhiều tuyên bố kêu gọi các bên kiềm chế đã được đưa ra trong trong những giờ qua, với hi vọng có thể hạ nhiệt sức nóng, độ căng thẳng tại Trung Đông hiện nay.

Theo dự báo của giới chuyên gia, trước tình hình căng thẳng này, giá vàng thế giới còn tăng tiếp, qua đó giá vàng SJC có thể "leo" lên mốc 45 triệu đồng/lượng.

Giám đốc phụ trách giao dịch kim loại tại High Ridge Future David Meger cho hay, sau vụ không kích của Mỹ ở Iraq - xuất phát từ lệnh của Tổng thống Trump và lời hứa "sẽ báo thù" từ lãnh đạo Iran, thị trường cổ phiếu rớt mạnh và nhu cầu đầu tư vào các kênh trú ẩn an toàn đi lên. Nhờ đó, giá vàng tăng mạnh.

Cũng trong tuần qua, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng vọt gần 20 USD/ounce so với mức đóng cửa 1.528,7 USD/ounce vào ngày hôm trước. Tính đến hết phiên ngày thứ Năm, giá vàng trên thị trường New York đã tăng được 7 phiên liên tiếp và xác lập mức đóng cửa cao nhất 3 tháng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2020 trên sàn New York tăng 24,3 USD/ounce (tương đương mức tăng 1,6%) và đóng cửa ở mức 1.552,4 USD/ounce, mức cao nhất tính từ ngày 4/9/2019 với giá đóng cửa ở mức 1.560,4 USD/ounce.

Theo Dân Trí