Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 23:36

Chất lượng- bệ phóng vững chắc cho doanh nghiệp phát triển

16:09 | 25/04/2021
Nếu vận dụng và phát huy hiệu quả, chất lượng sẽ là bệ phóng vững chắc để các doanh nghiệp Việt Nam vươn lên mạnh mẽ trong bối cảnh toàn cầu hoá nhiều cơ hội và thách thức.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh như trên tại Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 và 2020 cho 116 doanh nghiệp và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 cho 4 doanh nghiệp, do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức ngày 25/4/2021, tại Hà Nội.

Chất lượng là bệ phóng vững chắc để doanh nghiệp Việt Nam vươn lên mạnh mẽ
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương cho 4 doanh nghiệp

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ tặng cho những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới. Năm 2019 và 2020, căn cứ vào đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 cho 61 doanh nghiệp, năm 2020 là 55 doanh nghiệp.

Giải thưởng hướng tới mục tiêu là khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất - chất lượng; phát triển nguồn lực để nâng cao năng suất - chất lượng sản phẩm, hàng hóa; tạo bước chuyển biến rõ rệt về năng suất - chất lượng của các sản phẩm, hàng hoá, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo Ban tổ chức, đại dịch Covid - 19 với quy mô toàn cầu đã tác động đến mọi hoạt động của nền kinh tế nước ta, bất kể quy mô kinh tế, từ sản xuất đến tiêu dùng, từ công nghiệp đến thương mại, dịch vụ, từ các ngành chế biến chế tạo đến các ngành công nghệ cao. Tuy vậy, thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đứng vững, đảm bảo được công ăn việc làm cho người lao động, một số doanh nghiệp vẫn có sự phát triển ấn tượng. Trong số đó có các doanh nghiệp tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 và 2020.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là giải thưởng cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng, sản phẩm hàng hóa do Thủ tướng Chính phủ trao tặng. Giải thưởng được thiết lập trên cơ sở 7 tiêu chí của hệ thống các giải thưởng chất lượng quốc gia tiên tiến, thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là hệ thống giải thưởng rất khắt khe từ các tiêu chí đầu vào, phải qua nhiều vòng xét duyệt, kết hợp cả hệ thống tự chấm điểm, chuyên gia đánh giá, kiểm tra thực địa và có hiệp y với UBND các tỉnh/thành, địa phương nên có thể nói, kết quả xét chọn rất khách quan và minh bạch. Do vậy, các doanh nghiệp được trao giải thưởng đều là các doanh nghiệp tiêu biểu, là biểu tượng của tinh thần đổi mới sáng tạo đã kết tinh vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tiêu biểu cho trí tuệ Việt Nam, công nghệ Việt Nam và sản phẩm Việt Nam.

Chất lượng là bệ phóng vững chắc để doanh nghiệp Việt Nam vươn lên mạnh mẽ
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trao Giải Vàng chất lượng quốc gia cho các doanh nghiệp

Thực tiễn thành công của nhiều doanh nghiệp, nhiều quốc gia, đều đã khẳng định chất lượng là nền tảng để phát triển doanh nghiệp, góp phần phát triển đất nước. Vì vậy, chúng ta cần nhận thức rằng năng suất - chất lượng phải là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

"Chúng ta hãy tin tưởng vào năng lực, bản lĩnh của các doanh nghiệp nước nhà, đặc biệt là các doanh nghiệp được trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia sẽ tiếp tục chủ động tham gia xây dựng, phát triển kinh tế, phát huy sức mạnh, nâng cao vị thế của hàng hóa, dịch vụ Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước" - Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói.

Theo người đứng đầu ngành khoa học và công nghệ, trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục chủ động, tích cực hơn nữa trong việc thiết lập các chính sách để các doanh nghiệp ngoài việc được tôn vinh trao giải thưởng còn được hưởng các ưu đãi về tiếp cận và phát triển thị trường, nâng cao năng suất chất lượng, hỗ trợ đổi mới sáng tạo… để tạo động lực mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các ban, bộ, ngành, địa phương để Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương phát triển theo hướng chú trọng kết hợp các hình thức tôn vinh, khen thưởng với các chính sách hỗ trợ hiệu quả, khả thi, thiết thực với các doanh nghiệp.

Theo đó, hoạt động và tầm ảnh hưởng của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và lan toả rộng khắp trong cả nước; giá trị và ý nghĩa của giải thưởng sẽ ngày càng được nâng cao và trở thành chuẩn mực để nhiều doanh nghiệp phấn đấu hướng tới, xứng đáng là Giải thưởng chất lượng ở tầm quốc gia.

Để tiếp tục nâng cao và phổ biến những giá trị của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đến cộng đồng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh của Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục hoàn thiện và triển khai có hiệu quả hơn nữa hoạt động giải thưởng trên toàn quốc để giải thưởng thực sự mang lại ý nghĩa sâu sắc, có tác dụng tôn vinh, quảng bá các doanh nghiệp đã nỗ lực tuân thủ các tiêu chí và đạt được giải thưởng.

Quỳnh Nga