Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 06:34

Châu Âu tăng cường các chiến dịch tiêm chủng để ứng phó làn sóng Covid thứ ba

15:39 | 12/04/2021
Sau khởi đầu chậm chạp do ảnh hưởng bởi sự chậm trễ và thiếu hụt nguồn cung, xu hướng tiêm chủng của châu Âu đang được thúc đẩy mạnh mẽ ở các quốc gia bao gồm cả Pháp, Đức và Ý ngay cả khi họ đang vật lộn để kiểm soát làn sóng Covid-19 thứ ba.

Pháp đã công bố tăng tốc chiến dịch tiêm chủng Covid-19 khi bị chỉ trích nhiều vào ngày 11/4, tăng khoảng cách giữa hai liều tiêm mRNA để tăng tốc độ bảo vệ cơ bản, làm cho vaccine Oxford/ AstraZeneca có sẵn cho bất kỳ người dân nào trên 55 tuổi và tung ra nguồn cung cấp đầu tiên sản phẩm mới của Johnson & Johnson trong tuần này.

Giống như các nước láng giềng EU, Pháp bị hạn chế bởi nguồn cung liều vaccine và bị chỉ trích vì chiến dịch tiêm chủng chậm chạp so với Anh và Mỹ, nhưng nguồn cung đang tăng nhanh và Pháp đã tiêm hơn 510.000 liều vào ngày 9/4. Tại Đức, số người nhận được liều vaccine đầu tiên đã tăng hơn 1/4 trong vòng một tuần lên 12,7 triệu, theo dữ liệu được công bố bởi Robert Koch Institute, một cơ quan y tế công cộng, vào ngày 10/4, nâng tỷ lệ những người được tiêm ít nhất một lần đến 15,2%.

Châu Âu tăng cường các chiến dịch tiêm chủng để ứng phó làn sóng Covid thứ ba

Riêng ngày 8/4, kỷ lục 719.000 người đã được chủng ngừa. Việc tăng tốc được thúc đẩy bởi các bác sĩ đa khoa, những người đã được cung cấp vaccine từ đầu tháng 4. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, chính phủ đang có kế hoạch cung cấp cho bác sĩ đa khoa một triệu liều mỗi tuần. Tại Ý, trung bình di chuyển trong bảy ngày của việc tiêm chủng hàng ngày đã duy trì trên 200.000 liều mới được tiêm mỗi ngày kể từ ngày 26/3. Các quan chức lạc quan rằng các hạn chế có thể sớm được nới lỏng nếu tốc độ tiêm chủng tiếp tục tăng lên. Các tiêu chí nới lỏng việc phong tỏa hiện bao gồm việc đánh giá ổ vaccine của từng khu vực.

Pháp nằm trong số các quốc gia châu Âu đang đấu tranh để kiểm soát “làn sóng thứ ba” gây chết người do biến thể B.1.1.7 lây nhiễm và đôi khi nguy hiểm hơn của virus lần đầu tiên được xác định ở Anh. Cả nước đang bị cấm vận, bao gồm hạn chế đi lại, đóng cửa các cửa hàng và lệnh giới nghiêm từ 7 giờ tối đến 6 giờ sáng. Berlin cũng đang chuẩn bị thắt chặt việc phong tỏa vì số lượng nhiễm bệnh vẫn còn cao và các giường bệnh nhanh chóng lấp đầy bệnh nhân Covid-19.

Chính phủ đang có kế hoạch áp dụng quy định giới nghiêm trên toàn quốc lần đầu tiên, quy định này sẽ phải tự động áp dụng nếu tình trạng nhiễm trùng tăng trên một mức nhất định trong ba ngày liên tiếp. Cho đến nay, mỗi bang trong số 16 bang của Đức đã áp dụng các hạn chế phong tỏa riêng và một số khu vực đã nới lỏng ngay cả khi số lượng ca nhiễm bệnh tăng lên.

Hơn 5.700 bệnh nhân Covid-19 đang được chăm sóc đặc biệt tại Pháp, cao hơn nhiều so với tổng số 5.000 giường chăm sóc đặc biệt trước khủng hoảng trên toàn quốc và cao hơn so với mức đỉnh của đợt thứ hai vào tháng 11 năm ngoái. Từ ngày 7/4, khoảng cách trước liều thứ hai cho những người được tiêm BioNTech/Pfizer hoặc Moderna sẽ được kéo dài từ bốn tuần lên sáu tuần, điều này sẽ nhường chỗ cho thêm 1,8 triệu liều đầu tiên cho những người khác trong nửa cuối tháng 5.

Vaccine AstraZeneca, vốn được tung ra thị trường đã bị ảnh hưởng bởi số lượng giao hàng thấp hơn dự kiến ​​ở EU và lo ngại về rối loạn đông máu hiếm gặp ở những người trẻ tuổi, sẽ được cung cấp cho tất cả những người trên 55 tuổi ở Pháp kể từ ngày 12/4. Vaccine Pfizer và Moderna sẽ được tiêm thêm cho bất kỳ ai trên 60 tuổi kể từ ngày 16/4.

Pháp đã theo chân Đức khi khuyến cáo rằng những người trẻ tuổi đã được tiêm liều AstraZeneca đầu tiên nên nhận một mũi tiêm nữa. Người Pháp từ lâu đã là một trong những người hoài nghi nhất trên thế giới về việc tiêm chủng, nhưng điều đó đã thay đổi trong đại dịch. Các nhà dịch tễ học cho biết chỉ riêng vắc xin sẽ không đủ để kiểm soát hoàn toàn đại dịch, đặc biệt là khi sự lây lan của các biến thể mới đôi khi có khả năng kháng lại một số loại vaccine nhất định.

Tại vùng Moselle ở miền đông nước Pháp và một số vùng lãnh thổ hải ngoại, các nhà chức trách đã khuyến cáo không sử dụng AstraZeneca vì sự phổ biến của biến thể Nam Phi ở đó. Pháp tiêm liều vaccine Johnson & Johnson đầu tiên vào ngày 12/4, sớm hơn một tuần so với dự kiến. 200.000 liều sẽ được chuyển đến các nhà thuốc và bác sĩ phẫu thuật và được cung cấp cho bất kỳ người dân nào trên 55 tuổi.

Việt Dũng