Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 15:13

Chợ kiểu mẫu biên giới Campuchia: Tạo diện mạo mới cho vùng biên cương

06:00 | 03/01/2020
Cuối tháng 12/2019, chợ kiểu mẫu biên giới Campuchia (còn được gọi là Chợ Đa) đã được đưa vào hoạt động tại khu kinh tế đặc biệt Thary Tbaung Khmum thuộc xã Đa, huyện Mê Mốt, tỉnh Tbaung Khmum, Campuchia. Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng đã chủ trì lễ khánh thành.

Chợ Đa đi vào hoạt động được ghi nhận là bước đột phá cho sự phát triển thương mại của toàn tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia… Việt Nam và Campuchia có 130km đường biên giới, vì thế, hợp tác giữa các tỉnh dọc biên giới luôn được lãnh đạo hai nước đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, khu vực biên giới hai nước vốn bị tàn phá nặng nề trong các cuộc chiến tranh trước đây nay đã được xây dựng trở thành khu vực biên giới hữu nghị hợp tác phát triển…

cho kieu mau bien gioi campuchia tao dien mao moi cho vung bien cuong
Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak
ký Biên bản bàn giao Chợ Đa cho Campuchia

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, Chợ Đa được khởi công từ ngày 16/1/2018 và hoàn thành sau gần 2 năm xây dựng. Thông qua khánh thành Chợ Đa lần này khẳng định quyết tâm của lãnh đạo hai bên trong việc tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho những hoạt động hợp tác về kinh tế, thương mại, mang lại những lợi ích thiết thực không chỉ cho các doanh nghiệp đơn thuần mà còn góp phần nâng cao đời sống nhân dân của hai vùng biên giới.

Nằm cách cửa khẩu chính Chàng Riệc (Việt Nam) - Đa (Campuchia) khoảng 600 mét, cách cửa khẩu quốc tế Xa Mát (Tây Ninh) khoảng 20 km, Chợ Đa là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi và trung chuyển hàng hóa sản xuất từ Việt Nam để cung cấp cho các tỉnh của Campuchia.

Ở chiều ngược lại, chợ cũng là nơi mua bán, trao đổi và trung chuyển hàng hóa sản xuất từ các tỉnh Kratie, Kampong Cham, Rattanakiri, Mundulkiri của Campuchia để cung cấp cho các tỉnh của Việt Nam.

Không chỉ vậy, Chợ Đa cũng là nơi thuận lợi để bà con cư dân biên giới hai nước gặp gỡ mua, bán, trao đổi hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống, sinh hoạt, giao lưu văn hóa, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cư dân biên giới.

Nhận định tầm quan trọng của ngôi chợ này, Phó Thủ tướng chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, công trình chính là biểu tượng tốt đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai bên, tạo động lực mới cho phát triển thương mại trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, góp phần kết nối nền kinh tế hai nước.

Trên thực tế, đời sống của bà con khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia đã có nhiều khởi sắc trong mấy năm nay dưới sự quan tâm của lãnh đạo hai nước trong phát triển giao thông, hạ tầng cũng như tạo các khu vực kinh tế tập trung. Với việc Chợ Đa được đưa vào hoạt động, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam và khẳng định Chợ Đa sẽ là nơi giao thương biên mậu quan trọng, góp phần xoá đói nghèo, nâng cao đời sống người dân vùng biên; qua đó làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước. “Chợ Đa đã gửi thông điệp đến các nước láng giềng là Campuchia đã biến khu vực chiến trường xưa thành khu vực giao lưu kinh tế với các nước có chung biên giới, góp phần tạo công ăn việc làm, phát triển sản xuất, kinh tế thương mại cho các tỉnh vùng biên của Việt Nam - Campuchia; nâng cao hợp tác toàn diện giữa chính phủ hai nước”, Thủ tướng Vương quốc Campuchia nhấn mạnh tại buổi lễ bàn giao Chợ Đa ngày 24/12/2019.

Với tầm quan trọng và hiệu quả thiết thực mà Chợ kiểu mẫu biên giới Campuchia mang lại, Chính phủ hai bên có thể xem xét tiếp tục nhân rộng mô hình kiểu mẫu này nhằm góp phần thúc đẩy giao thương biên mậu, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đẩy mạnh kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước.

Tại lễ khánh thành Chợ Đa, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak đã ký Biên bản bàn giao công trình Chợ kiểu mẫu biên giới Campuchia, được xây dựng bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Hoàng gia Campuchia dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ hai nước và đại diện bộ ngành.

Mai Ca - Hầu Tỷ