Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 07:29

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

13:53 | 01/09/2019
Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) sau khi vào biển Đông đã mạnh lên có diễn biến rất phức tạp và có khả năng mạnh lên thành bão, trước tình đó sáng nay (1/9), Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai đã tổ chức họp bàn giải pháp ứng phó.        

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia - cho biết: Hiện có rất nhiều dự báo từ các Trung tâm Dự báo thời tiết trên Thế giới về ATNĐ này với nhiều nhận định khác nhau. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định, ATNĐ này diễn biến phức tạp, có thể thời gian tồn tại dài trên biển và chưa thể dự báo áp thấp này khi mạnh lên thành bão có đi vào đất liền nước ta hay không. Vì hiện ngoài khơi Thái Bình Dương, miền Trung Philippines đã xuất hiện một ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão. Tuy nhiên, cần lưu ý mưa gia tăng từ ngày 2/9 đến ngày 6/9 ở các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế khoảng 300-500 mm, riêng Nghệ An và Quảng Trị lượng mưa có thể còn lớn hơn, Đăk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng cục bộ có mưa to.

Về công tác kêu gọi tàu thuyền về cơ bản các tàu thuyền vào trú tránh bão số 4 vẫn còn tới 80% đang neo đậu tại bến, do đó công tác kêu gọi tàu thuyền rất thuận lợi.

Ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai - đề nghị, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia sớm có dự báo thống nhất để phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó. Đồng thời trên tuyến biển cần phải thông tin tới cộng đồng, các tàu thuyền đang hoạt động trên biển và cả khách du lịch để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn. Đối với các địa phương ở khu vực Bắc Trung bộ cần tăng cường thu hoạch lúa Hè thu. Sẵn sàng phương án tiêu nước đệm trên các hệ thống thủy lợi. Tổng cục Thủy lợi cần phối hợp với các địa phương cần kiểm tra ngay các hồ chứa thủy lợi. Đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo, kiểm tra việc xả lũ cùa các hồ chứa thủy điện, đặc biệt là đối với các thủy điện nhỏ đảm bảo an toàn công trình và người dân vùng hạ du các hồ chứa.

chu dong ung pho ap thap nhiet doi co the manh len thanh bao
Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết phát biểu tại cuộc họp

Để chủ động ứng phó với ATNĐ có thể mạnh lên thành bão và mưa lớn trên diện rộng, cũng trong ngày 1/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, thông tin đến các thuyền trưởng, chủ phương tiện hoạt động trên biển để chủ động thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, hướng dẫn neo đậu tại bến; đảm bảo an toàn người, phương tiện tại nơi tránh trú và khách dụ lịch trên trên các đảo. Căn cứ diễn biến của ATNĐ và tình hình cụ thể tại địa phương, thực hiện việc cấm biển và thông báo hoạt động trở lại theo hướng dẫn của các chuyên môn phù hợp với các quy định hiện hành có liên quan….

chu dong ung pho ap thap nhiet doi co the manh len thanh bao
Dự báo vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị, kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho hành khách tại các khu du lịch, ngư dân tại các khu neo đậu tàu thuyền và lồng bè nuôi trồng thủy sản. Tổ chức kiểm tra rà soát phương án đảm bảo an toàn hệ thống hệ thống điện lưới, thông tin liên lạc; công trình đê điều đặc biệt là các trọng điểm xung yếu và công trình đang thi công. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng cứu khi có tình huống….

Đối với khu vực trung du và miền núi, tập trung khắc phục sự cố, hư hỏng ở các công trình hồ đập, kênh mương, cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng mưa lũ của bão số 4 vừa qua. Tiếp tục triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất phát hiện kịp thời những nơi nguy cơ cao, dòng chảy bị tắc ngẽn, các dấu hiệu bất thường khác để thông báo cho chính quyền và người dân kịp thời xử lý hoặc di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn, đặc biệt là tại các khu vực đã bị ảnh hưởng của mưa lũ sau bão số 4 vừa qua. Kiểm tra công tác vận hành, phương án đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa, thủy điện, thủy lợi nhất là các hồ đập xung yếu hoặc đang thi công. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời ứng phó khi tình huống xảy ra. Sẵn sàng phương án đảm bảo giao thông, hệ thống lưới điện, thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ứng phó.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, mưa lũ, kể cả mưa lũ thượng nguồn ngoài biên giới có thể gây ảnh hưởng diễn biến lũ các sông, suối trong khu vực chịu ảnh hưởng của ATNĐ, thường xuyên cung cấp các thông tin về diễn biến của ATNĐ đến các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền, người dân phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và chủ động ứng phó. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thủy sản; bảo đảm an toàn hồ đập thủy lợi, đê điều, tàu thuyền đánh bắt hải sản… Bộ Công Thương chỉ đạo bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, hệ thống điện công tác đảm bảo an toàn cho hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản…

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 1h00 ngày 1/9, vị trí áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở 19,1 độ Vĩ Bắc; 119,0 độ Kinh Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9. Dự báo, ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20 - 25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới: Phía Đông kinh tuyến 111,0 độ Kinh Đông; phía Bắc vĩ tuyến 17,0 độ Vĩ Bắc (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo). Rủi ro thiên tai ở cấp 3.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Trung bộ nên trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to, một số nơi như: Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rất to (lượng mưa 70-150mm/24 giờ). Đặc biệt từ ngày 2 - 6/9, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt).

Nguyễn Hạnh