Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 08:29

Chưa có cơ sở để đưa ra đánh giá nguyên nhân động đất tại Kon Tum

17:11 | 28/04/2021
Hiện chưa có bất kỳ đánh giá khoa học có căn cứ nào đánh giá về nguyên nhân các trận động đất tại tỉnh Kon Tum. UBND tỉnh Kon Tum đang nghiên cứu mời chuyên gia của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần để tổ chức khảo sát, đánh giá tại khu vực xảy ra động đất để có những nhận định và khuyến cáo chính xác cho người dân.

Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu, trong tháng 4/2021, trên địa bàn tỉnh Kon Tum liên tục xảy ra nhiều trận động đất. Theo thống kê của Viện Vật lý địa cầu, đã có 11 trận động đất xảy ra trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tập trung ở huyện Kon Plông (7 trận). Mới đây nhất, vào hồi 15 giờ 06 phút 03 giây (giờ GMT) ngày 27/4/2021 tức 22 giờ 06 phút 03 giây (giờ Hà Nội) ngày 27/4/2021 một trận động đất có độ lớn 2,6 độ richter xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, vị trí có tọa độ (14,866 độ vĩ Bắc, 108,293 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 20km.

Chưa có cơ sở để đưa ra đánh giá nguyên nhân động đất tại Kon Tum
Bản đồ tâm chấn động đất tại Kon Tum vào ngày 27/4 vừa qua. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Đặc điểm chung của các trận động đất đều là các trận động đất nhỏ, ít khả năng gây thiệt hại về người và của, các trận động đất đều chưa bị đưa vào cấp độ rủi ro thiên tai.

Sau khi tiếp nhận thông tin trận động đất đầu tiên (ngày 4/4) từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, ngày 8/4, UBND tỉnh Kon Tum cũng đã giao các Sở, UBND huyện Kon Plông, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá tình hình dư chấn động đất trên địa bàn huyện Kon Plông và đề xuất giải pháp triển khai thực hiện. Yêu cầu UBND huyện Kon Plông tiếp tục theo dõi tình hình dư chấn động đất trên địa bàn huyện, kịp thời phát hiện và triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả (trong trường hợp xảy ra sự cố); thông tin tuyên truyền kịp thời về dư chấn do động đất, hướng dẫn kỹ năng ứng phó, ổn định tâm lý cho nhân dân, tránh hoang mang, nhất là đối với các hộ người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đồng thời, đề nghị các chủ đập thủy lợi, thủy điện kiểm tra, rà soát các công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện trên địa bàn kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố, hư hỏng để đảm bảo an toàn công trình.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh về việc rà soát các công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện, chiều 28/4, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum - ông Lê Như Nhất - cho biết, trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có Dự án thủy điện Thượng Kon Tum có dung tích hồ chứa lớn (dung tích toàn bộ 145,5 triệu m3) đã đầu tư xây dựng hoàn thành và được UBND tỉnh Kon Tum thống nhất Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh được tích nước hồ chứa tại Văn bản 2490/UBND-HTKT ngày 10/8/2020. Dự án thủy điện Thượng Kon Tum đã thực hiện tích nước đến cao trình mực nước dâng bình thường và vận hành trong mùa lũ năm 2020 đảm bảo an toàn, đặc biệt là ảnh hưởng của cơn bão số 9 năm 2020.

Theo Sở Công Thương tỉnh Kon Tum, hiện nguyên nhân các trận động đất này chưa được xác định. Vì vậy, chưa có bất kỳ cơ sở khoa học nào để đưa ra đánh giá về tình hình dư chấn động đất và đưa ra kết luận động đất tại tỉnh Kon Tum là do đâu.

Về phía UBND tỉnh Kon Tum, trước tần suất xảy ra động đất liên tục, ngày 26/4/2021, UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục có Văn bản 1311/UBND-NNTN chỉ đạo UBND các huyện, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi tình hình dư chấn động đất trên địa bàn để kịp thời phát hiện, thông tin về động đất và dư chấn do động đất, hướng dẫn kỹ năng ứng phó, ổn định tâm lý cho nhân dân trên địa bàn, chỉ đạo triển khai lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả (trong trường hợp xảy ra sự cố) để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh chủ trì, phối hợp với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và UBND các huyện, thành phố thường xuyên theo dõi dư chấn động đất trên địa bàn tỉnh, kịp thời tham mưu và đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Để đánh giá khách quan về nguyên nhân của các trận động đất, UBND tỉnh Kon Tum đang nghiên cứu mời chuyên gia của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần để tổ chức khảo sát, đánh giá tại khu vực xảy ra động đất để có những nhận định và khuyến cáo chính xác cho người dân biết.

Vũ Lê