Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 19:57

Chứng khoán toàn cầu sụt giảm trong bối cảnh bi quan về số ca mắc Covid-19 tăng vọt

16:04 | 20/07/2021
Thị trường chứng khoán đã giảm trên toàn thế giới trong bối cảnh bi quan ngày càng sâu sắc về sự gia tăng trở lại các ca nhiễm Covid-19, với 44 tỷ bảng Anh đã xóa sổ giá trị của chỉ số FTSE 100 của các công ty hàng đầu của Vương quốc Anh về cái mà một số người gọi là “ngày tự do” khỏi các hạn chế của đại dịch ở Anh.

Triển vọng tăng trưởng toàn cầu chậm lại dẫn đến hầu hết các thị trường chứng khoán trên khắp châu Âu giảm đáng kể, sau một đợt trượt dốc ở châu Á trong một đêm diễn ra khi Indonesia báo cáo số ca nhiễm gia tăng và một số vận động viên có kết quả dương tính tại làng Olympic Tokyo, với Thế vận hội sẽ khai mạc vào ngày 23/7.

Chứng khoán toàn cầu sụt giảm trong bối cảnh bi quan về số ca mắc Covid-19 tăng vọt

Tại Anh, FTSE 100 đóng cửa giảm 2,4% xuống 6.844 điểm, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 11/5 và mức đóng cửa thấp nhất kể từ đầu tháng 4. Trong quá trình này, 44 tỷ bảng Anh đã bị xóa sổ khỏi giá trị của các công ty thuộc FTSE 100, trong đó ITV là công ty giảm mạnh nhất, giảm 6,6% do lo ngại rằng doanh thu quảng cáo sẽ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự đình trệ nào trong quá trình phục hồi kinh tế của Vương quốc Anh.

Việc các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu trên diện rộng cũng ảnh hưởng đến các công ty du lịch và dầu khí, ngân hàng và các nhà bán lẻ. Cổ phiếu của Tập đoàn Ngân hàng BP và Lloyds kết thúc ngày giảm gần 5%, trong khi chủ sở hữu Primark, Associated British Foods, giảm 4% và tiếp theo là 3,4%.

Các công ty du lịch cũng nằm trong số những công ty gây ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường chứng khoán London, do sự không chắc chắn về sự lây lan của virus đã làm dấy lên lo ngại về việc chính quyền Anh tiếp tục hạn chế các hoạt động du lịch nước ngoài. Vốn chủ sở hữu của British Airways, IAG, đã đóng cửa giảm hơn 5% và hãng sản xuất động cơ máy bay Rolls-Royce mất 6,5% giá trị thị trường. Trong FTSE 250, easyJet giảm 6,5% và nhà điều hành tour Tui giảm gần 4%. Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm 2,3%, mức đóng cửa thấp nhất trong hai tháng, với các sàn Dax của Đức và Cac của Pháp giảm 2,5%.

Tại Mỹ, các nhà đầu tư Phố Wall tham gia bán tháo trên thị trường chứng khoán, với chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm hơn 2% vào giờ ăn trưa ở New York.

Những lo ngại rằng việc Chính phủ Anh nới lỏng các quy định về đóng cửa sẽ giúp phổ biến các biến thể mới ở Vương quốc Anh cũng đè nặng lên giá trị của đồng bảng Anh, vốn bị mất điểm so với đồng euro và đồng đôla. Đồng bảng Anh giảm xuống 1,37 đôla, mức thấp nhất kể từ tháng 4 và giảm khoảng 0,6% so với đồng euro xuống 1,16 euro.

Các nhà phân tích cho biết, một số thị trường miễn nhiễm với cảm giác lo lắng đi kèm với cảnh báo từ các chuyên gia y tế rằng virut vẫn có thể làm tăng số ca nhập viện và gây hại cho những người trẻ tuổi mặc dù tỷ lệ tiêm chủng cao hơn. Nhiều nhà đầu tư rút tiền ra khỏi cổ phiếu và tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn như trái phiếu chính phủ, đẩy một số lợi suất - lãi suất thực tế của trái phiếu - xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng 2. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mức thấp nhất trong 5 tháng là 1,26% và lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức giảm xuống âm 0,37%, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3.

Dầu thô Brent, tiêu chuẩn dầu quốc tế, giảm 4% xuống 70,63 USD / thùng do lo ngại về con đường tăng trưởng kinh tế toàn cầu có khả năng xảy ra sau sự sụt giảm trước đó do OPEC, nhóm các nước sản xuất dầu và các đồng minh đạt được thỏa thuận nâng cao sản lượng để chống lại việc tăng giá. Đã có một tác động mạnh đối với các công ty dầu khí lớn như BP, Royal Dutch Shell và Total, những công ty này bị ảnh hưởng bởi giá cổ phiếu giảm từ 3% - 3,8%. Ở châu Á, khối kinh tế ASEAN đang trên đà bùng phát trở lại của virus sau các đợt bùng phát cục bộ gần đây.

Việt Dũng