Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 04:18

Chung tay hành động vì an toàn thực phẩm

17:06 | 20/04/2021
Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP), diễn ra từ ngày 15/4 -15/5/2021, ngày 20/4, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chung tay hành động vì an toàn thực phẩm”.

Đến dự giao lưu trực tuyến có đại diện Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an...

Hành động vì an toàn thực phẩm
Khách mời tham gia buổi giao lưu trực tuyến

Những năm qua, ATTP luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm chỉ đạo, ban hành luật, chỉ thị, nghị định, thông tư hướng dẫn liên quan đến vấn đề này. Ngày 19/1/2017, Ban Bí thư đã ra Kết luận số 11-KL/TW về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới nêu rõ: Bảo đảm ATTP là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp, trước hết là của người đứng đầu; là chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm ở các cấp. Toàn hệ thống chính trị và toàn dân, nhất là đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp, từng hộ gia đình, người dân cần chủ động, sáng tạo, tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ này...

Nhận thức rõ vấn đề, thời gian qua, các cấp, ban ngành đã chỉ đạo quyết liệt, nhờ đó, công tác đảm bảo ATTP có chuyển biến tích cực trên nhiều phương diện. Tính riêng trong năm 2020, toàn ngành y tế đã kiểm tra 406.278 cơ sở, phát hiện 58.317 cơ sở vi phạm về ATTP, xử lý 10.077 cơ sở, với tổng số tiền phạt 48,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã thanh tra, kiểm tra và xử lý hàng nghìn vụ vi phạm về ATTP.

Chung tay hành động vì an toàn thực phẩm
Đơn vị chức năng sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất tại các tỉnh, thành phố trên cả nước

Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về ATTP vẫn còn bất cập cả về thể chế và thực thi pháp luật. Nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp về ATTP còn hạn chế. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vì chạy theo lợi nhuận không tính đến quyền lợi, sức khoẻ của người tiêu dùng…

Thông tin tại buổi giao lưu, TS Trần Doãn Tiến - Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - đã đưa ra con số đáng lo ngại: Trong năm 2020, toàn quốc ghi nhận 139 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 3.094 người mắc và 30 trường hợp tử vong, tăng cả số vụ và số ca mắc so với năm 2019. Đặc biệt, số vụ ngộ độc thực phẩm độc hại ở khu công nghiệp, trường học… gia tăng. Trong quý I/2021, toàn quốc ghi nhận 20 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 531 người mắc và 3 trường hợp tử vong, tăng cả số vụ và số ca mắc so với cùng kỳ năm trước.

Những con số trên cho thấy, tình trạng mất ATTP, ngộ độc thực phẩm đang diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, tiếp tục là vấn đề bức xúc, lo lắng trong toàn xã hội; ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, an toàn sinh mạng của từng người dân, giống nòi dân tộc và sự phát triển bền vững đất nước.

Vì vậy, tại buổi giao lưu, khách mời đã tập trung trao đổi vào những nội dung: Vai trò của cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP; công tác thanh tra, kiểm tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; giám sát, hậu kiểm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm, địa phương có đường biên giới, cửa khẩu… nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn; hoàn thiện hệ thống pháp luật để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP; bảo vệ quyền cơ bản của con người được tiếp cận thực phẩm an toàn…

Nhằm mục tiêu nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn… từ ngày 15/4 - 15/5/2021 trên phạm vi toàn quốc, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về ATTP sẽ tổ chức 6 đoàn kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố, bao gồm: Điện Biên, Lai Châu, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lạng Sơn, Bình Dương, Kiên Giang, Cà Mau, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Nam Định, Thái Bình. Bên cạnh 6 đoàn liên ngành trung ương, các bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao đơn vị chức năng kiểm tra đột xuất tại các tỉnh, thành phố, nhằm triển khai hiệu quả Tháng hành động vì ATTP.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) - cho biết: Về phía Bộ Công Thương, ngay sau khi nhận được Kế hoạch số 26 ngày 9/3/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về việc triển khai Tháng hành động ATTP năm 2021, Bộ đã có Kế hoạch số 01 ngày 16/3/2021 về việc xây dựng kế hoạch hoạt động của ngành Công Thương thực hiện Tháng ATTP, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch 265 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương và Kế hoạch của Bộ Công Thương. Bộ Công Thương được Ban chỉ đạo giao chủ trì 2 đoàn thanh tra, hậu kiểm là đoàn số 5 và số 6 thực hiện kiểm tra tại các tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Nam Định, Thái Bình.

Thanh Tâm