Chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa: Lựa chọn phù hợp

Chuyển đổi số, ứng dụng các “phần mềm tối ưu hóa quản trị tổng thể, hoạch định các nguồn lực để phát triển hiệu quả (ERP)”, mặc dù điều kiện, nguồn lực và con người còn nhiều hạn chế, khó khăn, song các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) hoàn toàn vẫn có thể lựa chọn được các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của mình.

Lợi ích của chuyển đổi số (CĐS) đã được các ngiên cứu và thực tiễn chứng minh, có thể giúp cho các doanh nghiệp nói chung, các DNNVV nói riêng, tối ưu hóa qui trình quản trị, vận hành, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững… Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiều DNVVN chưa có cơ hội tiếp cận được các giải pháp CĐS phù hợp, đặc biệt là ERP.

Theo khảo sát mới đây của Công ty Tư vấn Deloit, tại Việt Nam vẫn còn khoảng 80% DNVVN chưa chú trọng chuyển đổi số. Nguyên nhân, do nguồn lực hạn chế, qui trình quản trị, nhân sự nội tại chưa đáp ứng và chưa sẵn sàng thích nghi được với các giải pháp chuyển đổi số, chưa có hạ tầng công nghệ thông tin, chủ yếu vẫn quản trị, vận hành và tổ chức công việc thủ công. Các DNVVN không có đội ngũ nhân sự đủ trình độ về công nghệ số, kinh nghiệm triển khai và vận hành các hệ thống phần mềm số hóa (nhất là ở các vùng nông thôn). Chi phí chuyển đối số ứng dụng và vận hành ERP thường vượt quá nhiều so với tiềm lực ngân sách.

Ông Nguyễn Duy Hải - Công ty Geso.us, cho rằng: Không chuyển đổi số, mà quản trị và vận hành theo phương thức thủ công, việc khớp nối kế hoạch sản xuất và kế hoạch kinh doanh gặp nhiều khó khăn, rất khó chủ động và tối ưu hóa được hiệu quả. Để hoạch định kế hoạch sản xuất, kinh doanh, dữ liệu thông tin phân tích để ra quyết định là rất quan trọng, nhưng quản trị thủ công thì độ chính xác rất thấp, việc thu thập dữ liệu cũng rất khó khăn. Các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, quản trị thủ công rất khó điều phối hợp lý về nhiều mặt, khó tối ưu hóa được quản lý nhân sự, tài chính, sản xuất, kinh doanh…

Chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa: Lựa chọn phù hợp
Mô phòng hoạt động kinh tế số. Ảnh minh họa

Theo ông Hải, chuyển đổi số (ứng dụng ERP) có thể giúp các DNNVV khắc phục được triệt để các bất cập, khó khăn của quản trị thủ công; kiểm soát hồ sơ và tra cứu thông tin sản phẩm, kiểm soát chi phí, maketing, kiểm soát dòng tiền (quản lý nợ, doanh thu, lợi nhuận, bán hàng, thanh toán…) và những vấn đề khác hiệu quả hơn nhiều thông qua số hóa các qui trình. DNNVV có thể vận hành hệ thống nội bộ theo qui trình chuẩn được thiết kế bởi các phần mềm ứng dụng, có sự phối hợp liên kết giữa các bộ phận suôn sẻ, các dữ liệu chia sẻ tức thời, lãnh đạo các bộ phận của doanh nghiệp có thể ra quyết định nhanh và chính xác dù đang ở bất cứ nơi đâu, thời gian nào; có thể mở rộng mạng lưới kinh doanh, mở rộng sản phẩm và dịch vụ, tiếp cận nhiều khách hàng hơn mà không lo bị quá tải công việc; xác định được những rủi ro để hoàn thiện cơ chế quản trị, thông qua tính năng phần mềm cảnh báo tức thì các chỉ số quản trị, vận hành (ví dụ thiếu/thừa nguyên liệu, hàng tồn kho, hàng cận date, dòng tiền, công nợ, kế hoạch sản xuất, giá thành, lãi, lỗ…) để điều chỉnh.

Các chuyên gia thuộc Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp (thuộc Trường Đại học Ngoại thương), nhận định, nếu có cách tiếp cận thích hợp, DNNVV vẫn có thể chuyển đổi số hiệu quả. Trước tiên là nhận thức và quyết tâm thay đổi của lãnh đạo, của nhân viên, chuyển đổi số từng phần, từ đơn giản (trang bị thiết bị di động, laptop… kết nối trực tuyến để điều hành, tổ chức làm việc từ xa bằng việc sử dụng các phần mềm miễn phí) đến phức tạp (đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng các phần mềm trả phí…).

Hiện nay, một số đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số đã phát triển ERP (chẳng hạn như SalesUP ERP…) và đưa ra thị trường phù hợp với qui mô, điều kiện, tiềm lực của các DNVVN. Đã có những DNVVN trong lĩnh vực tiêu dùng, dược… ứng dụng khá thành công ERP, qua đó giúp tối ưu hóa quản lý, vận hành, giảm chi phí, tăng doanh thu, lợi nhuận…

Tuy nhiên, với đa số các DNNVV, chuyển đổi số vẫn là một câu chuyện nhiều nan giải, bởi các yếu tố cần và đủ (nhận thức và quyết tâm của lãnh đạo, nguồn lực, con người, hạ tầng công nghệ thông tin...) của các DNNVV còn nhiều hạn chế, nhất là nguồn lực để đầu tư thường vượt quá khả năng tài chính. Đây là vấn đề trong chương trình chuyển đổi số quốc gia hướng đến Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số rất cần được quan tâm để có các giải pháp, cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy các DNNVV chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Duy Hải, cho rằng, để ứng dụng ERP, các DNNVV cần xác định được đúng nhu cầu và quyết tâm chuyển đổi số, xác định rõ phạm vi áp dụng, có kế hoạch cụ thể để thực hiện và cần lựa chọn đơn vị tư vấn, cung cấp và triển khai giải pháp ERP có năng lực, kinh nghiệm; lựa chọn được nhân sự thích hợp để vận hành và tuân thủ nghiêm ngặt qui trình triển khai. Đào tạo đội ngũ nhân lực có đủ năng lực vận hành và làm chủ ERP, có khả kiểm soát tốt trong quá trình vận hành, người dùng chính có thể đào tạo và hướng dẫn cho người mới tuyển dụng trong trường hợp bổ sung nhân sự.

Ngọc Quỳnh

Tin mới nhất

Hiện đại hóa dữ liệu – Nhu cầu cấp thiết của nền kinh tế số

Hiện đại hóa dữ liệu – Nhu cầu cấp thiết của nền kinh tế số

Dữ liệu là trọng tâm của mọi sáng kiến ​​hiện đại hóa trong mọi ngành. Các tổ chức, lớn và nhỏ, muốn phân phối khối lượng công việc của họ trên nhiều môi trường đám mây để mở khóa giá trị nơi dữ liệu được lấy từ nguồn để tăng tính nhanh nhạy và tăng tốc đổi mới.
Kaspersky APAC dẫn đầu bảng xếp hạng Canalys về sự hài lòng từ đại lý năm thứ hai liên tiếp

Kaspersky APAC dẫn đầu bảng xếp hạng Canalys về sự hài lòng từ đại lý năm thứ hai liên tiếp

Kaspersky vừa được công nhận vị trí dẫn đầu trong Canalys Channel Leadership Matrix khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) năm thứ 2 liên tiếp với tổng tỷ lệ về sự hài lòng đạt 96,1% - tỷ lệ cao nhất trong tất cả các nhà cung cấp bảo mật.
Ngành hàng kinh doanh bán lẻ năm 2021: Thích nghi trạng thái bình thường mới

Ngành hàng kinh doanh bán lẻ năm 2021: Thích nghi trạng thái bình thường mới

Sapo - nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh đã thực hiện khảo sát 15.000 nhà bán hàng trên toàn quốc về tình hình kinh doanh năm 2021, kết quả cho thấy, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh năm 2021, đặc biệt trong ngành dịch vụ ăn uống, lưu trú, nghỉ dưỡng.
TP. Hồ Chí Minh: Trao 21 giải thưởng tại hội thi thử thách trí tuệ nhân tạo

TP. Hồ Chí Minh: Trao 21 giải thưởng tại hội thi thử thách trí tuệ nhân tạo

Chiều 30/12, Sở Thông tin và truyền thông TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và các các đơn vị liên quan tổ chức lễ trao giải “Hội thi Thử thách Tri tuệ Nhân tạo (Al-Challenge) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh năm 2021.
Những rủi ro khi bị hack tiền mã hóa

Những rủi ro khi bị hack tiền mã hóa

Theo Mikko Hypponen - Giám đốc Nghiên cứu F-Secure, việc đầu tư vào tiền mã hoá hoàn toàn không được bảo vệ, không có gì đảm bảo và giá trị đầu tư các đồng tiền mã hóa có thể trở về số không bất kỳ lúc nào.

Tin cùng chuyên mục

Cấp bách số hoá ngành y tế để chăm sóc sức khỏe cộng đồng tốt hơn

Cấp bách số hoá ngành y tế để chăm sóc sức khỏe cộng đồng tốt hơn

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho dịch vụ y tế bị gián đoạn, nhóm bệnh không lây nhiễm bị ảnh hưởng lớn. Trong bối cảnh đó việc thay đổi phương thức cung cấp dịch vụ y tế, thay đổi hành vi chăm sóc sức khỏe người dân theo hướng số hóa là cấp thiết.
Omnichannel - Giải pháp cấp thiết xuyên suốt để tiếp cận khách hàng

Omnichannel - Giải pháp cấp thiết xuyên suốt để tiếp cận khách hàng

Sự kiện thường niên Omnichannel Playbook do The Purpose Group phối hợp cùng đối tác SmartOSC và ANTSOMI tổ chức chiều 29/12 đã mang đến nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ cho sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp trong thời đại hậu Covid vốn đang còn nhiều khó khăn, thách thức.
Cẩn trọng trước tấn công mạng khi mua sắm trực tuyến

Cẩn trọng trước tấn công mạng khi mua sắm trực tuyến

Theo nhiều nghiên cứu về bảo mật, an ninh mạng, những năm gần đây, ngành bán lẻ luôn được xếp vào 1 trong 5 ngành thường xuyên gặp nguy cơ tấn công, lừa đảo trên mạng, nhất là với hình thức mua bán trực tuyến.
Khai thác tối đa sức mạnh dữ liệu từ biên mạng tới đám mây

Khai thác tối đa sức mạnh dữ liệu từ biên mạng tới đám mây

Khi trào lưu số hóa bùng nổ, nhu cầu giao tiếp, giám sát trực tuyến tăng cao khiến cho các vấn đề liên quan tới quản trị và khai thác hiệu quả dữ liệu càng trở nên “nóng hổi”. Mặt khác, vấn đề an toàn và bảo mật đang rất được quan tâm. Và để đảm bảo sự an toàn, các thiết bị giám sát được sử dụng ở khắp mọi nơi đã tạo ra một thách thức về việc lưu trữ cũng như giải pháp quản trị và khai thác sức mạnh dữ liệu.
Công nghệ thực tế ảo VR 360 gây ấn tượng mạnh tại Vietbuild Home 2021

Công nghệ thực tế ảo VR 360 gây ấn tượng mạnh tại Vietbuild Home 2021

Trong khuôn khổ của Triển lãm Vietbuild 2021 tại TP. Hồ Chí Minh, các sản phẩm công nghê thực tế ảo của SEAP Virtual đã gây ấn tượng mạnh với nhiều nhà đầu tư, đội ngũ kiến trúc sư, tư vấn thiết kế cũng như những người tham quan.
Trung tâm dữ liệu duy nhất đạt giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2021

Trung tâm dữ liệu duy nhất đạt giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2021

Trung tâm dữ liệu N3 - Hoàng Hoa Thám của công ty Viettel IDC là trung tâm dữ liệu (TTDL) duy nhất được trao giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2021 do Bộ Công thương và Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức.
Chuyển đổi số ngành gỗ: Doanh nghiệp liệu đã sẵn sàng?

Chuyển đổi số ngành gỗ: Doanh nghiệp liệu đã sẵn sàng?

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đòi hỏi ngành gỗ sẽ phải tìm hướng đi mới trong đó có chuyển đổi số. Tuy nhiên, đến nay chuyển đổi số ngành gỗ chưa tích cực, doanh nghiệp vẫn “dè dặt” trong triển khai, thực hiện. So với các nước đang phát triển như Đức, Trung Quốc, Ba Lan… Việt Nam vẫn đang ở phía sau khá nhiều.
Công nghệ cho bất động sản thời kinh tế số

Công nghệ cho bất động sản thời kinh tế số

Nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ cũng như giúp kết nối cung cầu về giải pháp công nghệ để hiện đại hóa các ngành, các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực xây dựng và bất động sản, sáng ngày 15/12 Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và Liên minh Công nghệ số Việt Nam (VNITO) tổ chức Chuỗi Hội thảo Công nghệ số (VNITO Tech Series).
Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc đạt giải vàng sản phẩm công nghệ số Make in Việt Nam 2021

Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc đạt giải vàng sản phẩm công nghệ số Make in Việt Nam 2021

Tại Lễ công bố và trao giải “Sản phẩm công nghệ số Make in Việt Nam” năm 2021, công cụ tìm kiếm Cốc Cốc đã xuất sắc chiến thắng và được vinh danh giải vàng ở hạng mục giải pháp số xuất sắc.
Chuyển đổi số phải tránh khuynh hướng “cầu toàn, nóng vội”

Chuyển đổi số phải tránh khuynh hướng “cầu toàn, nóng vội”

Đẩy mạnh chuyển đổi số là yêu cầu cấp thiết đồng thời là giải pháp đột phá giúp các ngành, lĩnh vực phục hồi, đẩy mạnh giao thương và phát triển bền vững sau đại dịch.
Triển khai phần mềm khai hải quan miễn phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Triển khai phần mềm khai hải quan miễn phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Tổng cục Hải quan cho biết, từ ngày 01/01/2022, sẽ triển khai phần mềm khai hải quan miễn phí cho các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.
Học hỏi gì từ Alibaba, Unilever và Samsung để phục hồi sản xuất hiệu quả?

Học hỏi gì từ Alibaba, Unilever và Samsung để phục hồi sản xuất hiệu quả?

Từ các mô hình nhà máy lớn trên thế giới, doanh nghiệp Việt Nam có thể học được cách ứng dụng giải pháp công nghệ để phục hồi, vận hành liên tục và tăng trưởng mạnh mẽ sau thời gian dài bị hạn chế và đứt gãy hoạt động sản xuất.
"Bắt tay" hợp tác để chuẩn bị cho sinh viên Việt Nam sẵn sàng với tương lai 5G

"Bắt tay" hợp tác để chuẩn bị cho sinh viên Việt Nam sẵn sàng với tương lai 5G

Ericsson và Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) vừa công bố về sự hợp tác của hai đơn vị trong một sáng kiến giáo dục về công nghệ 5G tại Việt Nam nhằm giúp đào tạo về 5G và các công nghệ mới nổi khác cho sinh viên Việt Nam.
Tiếp thị số: Cuộc chơi chuyển đổi tư duy và dữ liệu

Tiếp thị số: Cuộc chơi chuyển đổi tư duy và dữ liệu

Công nghệ 4.0 và đại dịch Covid-19 đã làm dịch chuyển mạnh mẽ các giao dịch, mua sắm theo hướng giảm tiếp xúc, tăng trực tuyến, chiến lược tiếp thị (marketing) của các doanh nghiệp (DN) cần phải thay đổi để thích ứng. Chuyển đổi số là tất yếu và đây là “cuộc chơi” của tư duy và dữ liệu, chứ không đơn giản chuyển đổi một cách cơ học.
Tổng cục Hải quan đấu thầu dịch vụ công nghệ thông tin để thực hiện hải quan số

Tổng cục Hải quan đấu thầu dịch vụ công nghệ thông tin để thực hiện hải quan số

Để đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan và xu thế phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, Tổng cục Hải quan đang nỗ lực để triển khai các thủ tục cần thiết tiến tới đấu thầu thuê dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) để hướng tới triển khai hải quan số.
Schneider Electric đồng hành cùng Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số

Schneider Electric đồng hành cùng Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 6/12, Schneider Electric, doanh nghiệp dẫn đầu lĩnh vực số hóa các chương trình quản lý năng lượng và tự động hóa, vừa đón nhận chuyến ghé thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Triển lãm thực tế ảo các công nghệ 4.0, trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế lần thứ ba về Công nghiệp 4.0 năm 2021 lần thứ ba tại Hà Nội.
Cloud Native: Nền tảng quan trọng giúp Startup công nghệ thành công

Cloud Native: Nền tảng quan trọng giúp Startup công nghệ thành công

Tại cuộc Tọa đàm trực tuyến “Cloud Native (gốc đám mây): Xu hướng tất yếu cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ (Startup ICT)”, diễn ra ngày 4/12/2021, các chuyên gia và nhà quản lý, cho rằng, Cloud Native là một trong những nền tảng đảm bảo cho các Startup ICT thành công.
Chuyển đổi số doanh nghiệp: An ninh mạng yếu tố sống còn

Chuyển đổi số doanh nghiệp: An ninh mạng yếu tố sống còn

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, bên cạnh những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp (DN), nền kinh tế, xã hội..., thì vấn đề bảo mật, an toàn thông tin trên không gian mạng sẽ là một thách thức mang tính sống còn đối với các DN.
Chuyển đổi số: Ba vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm

Chuyển đổi số: Ba vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm

Sau 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành cùng với xu thế công nghệ mới bùng phát, chuyển đổi số đã không còn là sự lựa chọn, mà đã trở thành nhu cầu cần thiết của doanh nghiệp (DN) để tối ưu hóa hoạt động, thích ứng với bối cảnh thay đổi mới của thị trường, hướng tới phát triển bền vững.
Ngăn chặn 47,6 triệu tấn công giao thức RDP tại Việt Nam

Ngăn chặn 47,6 triệu tấn công giao thức RDP tại Việt Nam

Từ tháng 1 đến tháng 6/2021, Kaspersky phát hiện và ngăn chặn tổng cộng 47.602.256 tấn công brute force vào giao thức Remote Desktop Protocol (RDP – giao thức kết nối máy tính từ xa) tại Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động