Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 05:31

Chuyển đổi số là sân chơi, thời cơ của doanh nghiệp

00:16 | 29/11/2020
Doanh nghiệp chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có. Đây là sân chơi của tất cả các doanh nghiệp mà ở đó bất kỳ ai đủ nhanh chạy đều có thể nắm được thời cơ.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số

Ngày 28/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Vô tuyến Điện tử và Tin học Hải Phòng, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công Thương và Sở Du lịch tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong các doanh nghiệp tại Hải Phòng - Cơ hội, thách thức và giải pháp”.

4815-chuyen-doi-so-2

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Văn Kể - Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hải Phòng nói: Hội thảo là cơ hội để tất cả chúng ta nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng, những cơ hội và thách thức của chuyển đổi số trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; về mục tiêu xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số của thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; tìm kiếm những giải pháp nhằm phát huy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, đồng thời khuyến nghị một số giải pháp, cơ chế, chính sách về đẩy mạnh phát triển kinh tế số, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố, Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại hội thảo ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng nói: Thực hiện “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành quốc gia số vào năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt ngày 3/6/2020 và năm 2020 được coi là điểm khởi đầu cho chương trình Chuyển đổi số quốc gia, khởi động cho một giai đoạn mới đưa công nghệ số vào mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế - xã hội. Ngày 21/9/2020, ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành kế hoạch chuyển đổi số thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2025 tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, từng lĩnh vực đạt tối thiểu 10%”.

4816-chuyen-doi-so-3
Ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phát biểu tại Hội thảo

Các chuyên gia đã nhận định chuyển đổi số trong sự lan tỏa của cách mạng công nghiệp 4.0 không còn là sự lựa chọn mà đã trở thành xu hướng phát triển tất yếu để doanh nghiệp có thể thực sự đứng vững trước thời cuộc.

Chuyển đổi số là việc tích hợp công nghệ và kĩ thuật số vào quá trình hoạt động kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp với mục tiêu chính là gia tăng hiệu quả vận hành, nâng cao trải nghiệm và làm hài lòng khách hàng và hơn nữa là tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Một số hoạt động được gọi là chuyển đổi trong doanh nghiệp có thể kể đến như: giải pháp xếp hàng tự động, phần mềm nhận diện khuôn mặt, hệ thống bãi đỗ xe thông minh…

Theo bà Bùi Thị Lệ Phương – Giám đốc Công ty TNHH tài chính kế toán thuế Centax: Ứng dụng công nghệ số trong các doanh nghiệp là rất đáng khích lệ và cần thiết trong thời đại công nghiệp 4.0 nhằm: giảm thiểu chi phí, cải thiện chiến lược khách hàng, cải thiện hệ thống vận hành, phân tích và bảo mật dữ liệu tốt hơn, tập trung hơn vào khách hàng tiềm năng, sản phẩm/ dịch vụ mới, phân khúc thị trường chính xác, trải nghiệm khách hàng với thị trường rộng hơn, tăng cường đổi mới cho nhân sự, liên kết các phòng ban trong nội bộ tổ chức, tăng tỷ lệ tiếp xúc khách hàng mọi lúc mọi nơi, thiết lập hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp.

Bước đi nhỏ nhưng mang lại lợi ích lớn

Theo ông Hoàng Văn Kể - Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hải Phòng: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mà thực chất là cuộc cách mạng về chuyển đổi số đã lan tỏa và tác động sâu rộng đến hấu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Chuyển đổi số không còn chỉ là nhiệm vụ trước mắt, thông thường mà đã trở thành và được xác định là nhiệm vụ có tính chiến lược, đột phá trong mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước trở thành quốc gia số.

Đặc biệt là, trong thời gian qua, đại dịch covid -19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến kinh tế xã hội toàn cầu, thế giới đã rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có cách nhìn và tiếp cận mới, buộc phải thay đổi nhận thức và hành động để thích ứng. Một trong số giải pháp và xu hướng chung là chuyển đổi số trong việc tổ chức các hoạt động kinh tế, xã hội để đối phó với đại dịch covid - 19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch”.

Tại Hội thảo, ông Lê Văn Kiên – Phó giám đốc Sở thông tin truyền thông Hải Phòng khẳng định, cụm từ “Chuyển đổi số” đang là cụm từ nóng “hot” hiện nay. Nó là vừa mục tiêu vừa là động lực cho toàn xã hội. Thực hiện chỉ đạo của trung ương, thành phố Hải Phòng đã sớm ban hành kế hoạch triển khai chuyển đổi số theo ba nội dung: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Các tổ chức, doanh nghiệp đã bắt đầu triển khai, thực hiện và đạt được kết quả ban đầu.

Hiện nay, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại Hải Phòng đã chủ động tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0, coi đây là cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh. Đối với một số doanh nghiệp lữ hành: đã thực hiện chuyển đổi số bằng việc số hóa dữ liệu như cập nhật thông tin tua tuyến, chương trình ưu đãi, hoạt động của doanh nghiệp lên wedsite, đăng tải thông tin trên hệ thống bản đồ số quốc gia, ứng dụng công nghệ mới để tăng trải nghiệm của khách hàng, sử dụng phần mềm điều hành tour, triển khai cổng thanh toán điện tử, thiết lập kênh tương tác trực tiếp với khách… thông qua việc tích hợp và minh bạch thông tin, bám sát phản hồi của khách hàng, doanh nghiệp đang dần hình thành những sản phẩm du lịch mới theo kịp xu hướng chung.

Các nhà đầu tư nước ngoài đến Hải Phòng đều đã ý thức được tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Ông Ko Tae Yeon – Tổng giám đốc Công ty TNHH Heesung Electronic Việt Nam nói: Tập đoàn LG và các công ty phụ trợ đã đầu tư khoảng 6 tỷ USD vào khu công nghiệp Tràng Duệ, tạo ra hàng chục nghìn chỗ làm việc và hàng năm suất khẩu hàng tỷ USD các sản phẩm điện tử như tivi, tủ lạnh, máy giặt, smartphone đi các nước trên thế giới và cả tiêu dùng tại Việt Nam. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là các giải pháp liên quan “Smart Working” (làm việc thông minh) và “Smart factory automation” (tự động hóa trong nhà máy thông minh).

4815-chuyen-doi-so-1

Với Công ty LG Electronics quản lý nhà máy đã thực hiện dưới hệ thống làm việc thông minh để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất, năng suất tối đa, giá thành cạnh tranh, điều hành thông minh, cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Dưới sự thực hiện của mỗi hạng mục, tuy có thành công và thất bại nhưng mỗi thành viên đều tham gia các hoạt động với tất cả kỹ năng và nhiệt huyết của mình. Với Heesung là công ty chuyên về sản xuất các sản phẩm nghe nhìn trong ôtô, chúng tôi đang phối hợp với LG Display để thực hiện theo hướng nhà máy thông minh. Tự động hóa và hệ thống hóa là hai hạng mục quan trọng trong nhà máy thông minh. Chúng tôi đặc biệt chú ý đào tạo những kỹ sư và giúp họ phát triển kỹ năng quản lý tự động hóa.

Về công tác thương mại điện tử, thời gian qua, thành phố Hải Phòng có sự phát triển mạnh mẽ. Từ năm 2017 đến nay, Hải Phòng luôn giữ vị trí thứ ba về phát triển thương mại điện tử của Việt Nam. “Thương mại điện tử đã trở thành công cụ phổ biến trong hoạt động của doanh nghiệp và người dân Hải Phòng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động thương mại phát triển nhanh với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế”, ông Đào Sỹ Thanh – Giám đốc trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Sở Công thương Hải Phòng nói.

Có thể thấy, chuyển đổi số là công việc tạo dựng từ những bước nhỏ nhất và theo thời gian sẽ đạt được những lợi ích rất lớn và có hiệu quả lâu dài, bền vững. Doanh nghiệp chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có. Đây là sân chơi của tất cả các doanh nghiệp mà ở đó bất kỳ ai đủ nhanh chạy đều có thể nắm được thời cơ.

Hải Phòng là một thành phố đang trên con đường công nghiệp hóa – hiện đại hóa, để có một nền kinh tế phát triển bền vững cần có các giải pháp phù hợp nhằm khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia vào công cuộc chuyển đổi số.

Đại Vũ