Chuyển đổi số ngành gỗ: Doanh nghiệp liệu đã sẵn sàng?

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đòi hỏi ngành gỗ sẽ phải tìm hướng đi mới trong đó có chuyển đổi số. Tuy nhiên, đến nay chuyển đổi số ngành gỗ chưa tích cực, doanh nghiệp vẫn “dè dặt” trong triển khai, thực hiện. So với các nước đang phát triển như Đức, Trung Quốc, Ba Lan… Việt Nam vẫn đang ở phía sau khá nhiều.

Sáng ngày 15/12, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) (Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) phối hợp với các hội, hiệp hội ngành gỗ tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số của doanh nghiệp ngành gỗ: Thực trạng, mức độ sẵn sàng và giải pháp”.

Chuyển đổi số- yếu tố bắt buộc

Theo báo cáo đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số ngành chế biến gỗ do Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA) phối hợp với Ban IV thực hiện dưới sự hỗ trợ của Quỹ châu Á tại Việt Nam - cho thấy, gần 58% người được hỏi xác nhận rằng công ty họ có chiến lược số; gần 80% người được hỏi xác nhận rằng chuyển đổi số là cốt lõi trong việc triển khai kinh doanh chiến lược của họ trong tương lai; gần 70% người được hỏi xác nhận nhóm lãnh đạo của họ có kỹ năng cần thiết để thực hiện chuyển đổi số. 48% người được hỏi xác nhận rằng công ty họ có kế hoạch tối đa 2 năm khi xây dựng chiến lược số, trong khi đó, khoảng 46% người được hỏi xác nhận rằng công ty họ có kế hoạch từ 3-5 năm khi xây dựng chiến lược số.

Chuyển đổi số ngành gỗ: Doanh nghiệp liệu đã sẵn sàng?
Bà Phạm Thị Ngọc Thủy- Giám đốc Văn phòng Ban IV phát biểu tại hội nghị
Khảo sát cũng chỉ ra, thiếu kiến thức, quá trình và con người được nhìn nhận là thách thức số 1 trong việc xây dựng và triển khai chiến lược số, bên cạnh đó là thách thức về ngân sách và quản lý.

Tăng năng suất và chuyển đổi công ty là lý do số 1 được doanh nghiệp đưa ra để bắt đầu quá trình chuyển đổi số; lý do số 2 là tăng doanh thu, giảm chi phí và tìm kiếm thị trường mới.

Báo cáo cũng cho hay, khoảng 60% người được hỏi đồng ý rằng các hành động và ý tưởng chuyển đổi số được khởi xướng từ cả ban lãnh đạo và nhân viên. 58% người được hỏi đồng ý rằng họ có áp dụng truyền thông số và thương mại điện tử cho khách hàng và đối tác. 71% người được hỏi sử dụng các công nghệ số như CAD, thương mại điện tử và thanh toán số, gần 12% sử dụng Internet vạn vật dưới một số hình thức.

Theo bà Phạm Thị Ngọc Thủy - Giám đốc Văn phòng Ban IV, dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp gặp khó trong việc tương tác lẫn nhau trong chuỗi cung ứng cũng như tương tác với khách hàng để thúc đẩy hoạt động thương mại và xuất nhập khẩu. Mặc dù doanh nghiệp ngành gỗ được đánh giá là nhóm có sự nỗ lực rất lớn trong tìm phương án chuyển đổi số, vận hành chuỗi cung ứng trong bối cảnh giãn cách xã hội cũng như tương tác với khách hàng nước ngoài. Tuy nhiên, việc này vẫn mang tính tự phát và mới nằm ở các doanh nghiệp có tính tích cực cao, chưa phải là sự lan tỏa đồng đều đến các doanh nghiệp ngành gỗ. “Báo cáo đánh giá giúp tạo động lực lớn hơn, tạo hiểu biết tốt hơn và đồng đều hơn các doanh nghiệp trong ngành đối với câu chuyện này”, bà Thủy chia sẻ.

Ông Amit Sharma - Trưởng nhóm chuyên gia nghiên cứu mức độ sẵn sàng chuyển đổi số ngành gỗ Việt Nam, chuyên gia tại Singapore - cho biết, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và EU tiếp tục là 5 thị trường quan trọng nhất của Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 9,3 tỷ USD, chiếm 90% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Trong số đó, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường rất lớn đối với ngành gỗ Việt Nam. Lâm sản là một trong số ít các mặt hàng xuất khẩu tăng trưởng cả về sản lượng và giá trị do Covid-19 ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế ở các nước trên thế giới. Tuy nhiên, về lâu dài, ảnh hưởng của dịch Covid-19 buộc doanh nghiệp ngành gỗ sẽ phải tìm hướng đi mới. “Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 đã làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng, tạo áp lực và thách thức buộc các doanh nghiệp phải đổi mới và cải tiến ở tất cả các khâu, từ thiết kế, sản xuất đến thương mại, trong đó số hóa là yếu tố then chốt”, ông Amit Sharma chia sẻ.

Doanh nghiệp vẫn dè dặt trong chuyển đổi số

Tại hội thảo, các chuyên gia, các nhà quản lý và doanh nghiệp đã cùng nhau chia sẻ góc nhìn về thực trạng cũng như nhu cầu chuyển đổi số của ngành gỗ Việt Nam. Giải pháp để thúc đẩy chuyển đổi số ngành gỗ.

Ông Nguyễn Chánh Phương - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HAWA - đánh giá, đến nay chuyển đổi số ngành gỗ chưa tích cực, có điều gì đó dè dặt trong các doanh nghiệp. So với các nước đang phát triển như Đức, Trung Quốc, Ba Lan, Việt Nam vẫn đang ở phía sau khá nhiều. “Trong bản đồ xuất khẩu gỗ thế giới, ngành gỗ Việt có vị trí tương đối nhưng sự đóng góp của chuyển đổi số, công nghệ cao vào kết quả này chưa nhiều, chưa làm thay đổi cục diện của ngành công nghiệp gỗ Việt Nam”, ông Phương nói.

Xuất khẩu gỗ
Chuyển đổi số ngành gỗ chưa tích cực, có điều gì đó dè dặt trong các doanh nghiệp

Một số ý kiến cho rằng, nhận thức không rõ ràng về khái niệm chuyển đổi số là một trong những nguyên nhân mấu chốt dẫn tới thất bại của quá trình chuyển đổi số. Nhiều doanh nghiệp nghi ngại chuyển đổi số vì áp lực chi phí lớn, chưa biết bắt đầu từ đâu, đâu là giải pháp doanh nghiệp có thể bắt tay vào làm ngay, giải pháp tiên quyết trong trung và dài hạn là gì?. Thái độ và sự không sẵn sàng thay đổi là những thách thức lớn cần vượt qua khi doanh nghiệp chuyển đổi số.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cũng cho rằng, không có đáp án chung cho việc chuyển đổi số. Mỗi doanh nghiệp có đặc điểm khác nhau nên cũng có những giải pháp khác nhau để thực hiện chuyển đổi số. Tình hình tài chính và chiến lược của doanh nghiệp là yếu tố quyết định trong việc xác định mục tiêu cho chiến lược chuyển đổi số. Nhiều công ty bắt đầu chuyển đổi số bằng cách rà soát các yếu tố tạo ra giá trị cho khách hàng đồng thời phát triển các mô hình hoạt động để cung cấp giá trị. Trong chuỗi giá trị gỗ, bước đầu tiên hướng tới chuyển đổi số thành công là xây dựng lòng tin giữa các bên tham gia chuỗi giá trị.

“Doanh nghiệp cần xác định mình đang ở đâu trong tiến trình chuyển đổi số để đưa ra quyết định hành động và đầu tư một cách chính xác nhất. Nhiều doanh nghiệp hỏi, nếu kinh phí ít thì làm được gì?. Trên thực tế, có doanh nghiệp đầu tư nhỏ nhưng vẫn thu được hiệu quả, trong khi đó có những doanh nghiệp đầu tư lớn nhưng không thu được hiệu quả như kỳ vọng”, bà Phạm Thị Ngọc Thủy chia sẻ.

Ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam - nhận định, nâng cao năng lực và quản trị doanh nghiệp, cốt lõi vấn đề là thực hiện chương trình chuyển đổi số. Hiện, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ngành gỗ vẫn đang ở mức thấp so với các doanh nghiệp ngành khác, cũng như so với các doanh nghiệp FDI. “Mặc dù các doanh nghiệp ngành gỗ ra đời lâu, nhưng năng lực quản trị của các doanh nghiệp ngành gỗ còn thấp, đặc biệt là hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ trong hệ thống quản trị còn rất non trẻ. Báo cáo đánh giá cũng mở ra tầm nhìn, nhận thức và chương trình hành động”, ông Đỗ Xuân Lập

Ông Đỗ Xuân Lập cũng kỳ vọng các doanh nghiệp trong ngành sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị và hỗ trợ tổ chức sản xuất, tạo ra giá trị gia tăng cao. Trong thời gian tới, các Hiệp hội Ngành gỗ sẽ tổ chức diện rộng cho các doanh nghiệp để đưa nội dung chuyển đổi số phát triển, nâng cao vị thế của doanh nghiệp Việt trên nền tảng công nghệ 4.0 và nâng cao nền tảng quản trị doanh nghiệp.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam và APAC đóng vai trò quan trọng trong đổi mới kỹ thuật số

Việt Nam và APAC đóng vai trò quan trọng trong đổi mới kỹ thuật số

Khu vực APAC (bao gồm cả Việt Nam) đang nắm giữ những vai trò quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu và đổi mới kỹ thuật số.
Microchip giới thiệu hệ thống thang đo thời gian chính xác

Microchip giới thiệu hệ thống thang đo thời gian chính xác

Hệ thống này cho phép các quốc gia vận hành một thang đo thời gian độc lập như một giải pháp dự phòng cho hệ thống tín hiệu để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng.
Doanh thu fintech, thương mại điện tử và game tăng kỷ lục trên ứng dụng di động

Doanh thu fintech, thương mại điện tử và game tăng kỷ lục trên ứng dụng di động

Bất chấp 1 năm có nhiều quy định mới và chịu nhiều ảnh hưởng của dịch, biểu đồ lượt cài đặt (install) và phiên truy cập (session) của ứng dụng di động đều tăng.
VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Ngày 17/05/2022, Tập đoàn VNPT và Cisco (Mỹ) đã ký kết hợp tác phát triển các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp.
Chính thức ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Chính thức ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Sáng 17/5, Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (Hiệp hội Blockchain Việt Nam) chính thức ra mắt và tiến hành đại hội thành lập.

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số ở chợ truyền thống miền Trung - Tây Nguyên

Chuyển đổi số ở chợ truyền thống miền Trung - Tây Nguyên

Thích ứng với chuyển đổi số trong CMCN 4.0, các tạp hóa, chợ truyền thống tại miền Trung - Tây Nguyên đã hình thành thói quen thanh toán không tiền mặt.
Các viện nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương: Đón đầu xu hướng công nghệ 4.0

Các viện nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương: Đón đầu xu hướng công nghệ 4.0

Các viện nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương đã chủ động trong nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp vào các sản phẩm do Viện chế tạo.
Khi tự động hóa đàm thoại là “trợ lực” kinh doanh của doanh nghiệp

Khi tự động hóa đàm thoại là “trợ lực” kinh doanh của doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng trí tuệ nhân tạo và tự động hóa đàm thoại để mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn.
Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức

Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức

Chương trình hợp tác xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước đã được triển khai.
Cơ hội thúc đẩy doanh thu cho thương hiệu qua nền tảng TikTok

Cơ hội thúc đẩy doanh thu cho thương hiệu qua nền tảng TikTok

Rất nhiều người dùng yêu thích các thương hiệu hơn khi họ tham gia hoặc sáng tạo video theo các xu hướng trên TikTok và họ đã chi tiền ngay lập tức cho những sản phẩm khám phá được trên TikTok, với tốc độ đưa ra quyết định nhanh hơn 1,5 lần so với bất cứ nền tảng nào khác.
Công cụ mới giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tránh rủi ro an ninh mạng

Công cụ mới giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tránh rủi ro an ninh mạng

An ninh mạng đã trở thành một lĩnh vực trọng tâm chính của các tổ chức khi họ áp dụng hình thức làm việc kết hợp (Hybrid work), cho phép nhân viên làm việc an toàn từ mọi nơi và thông qua các thiết bị khác nhau. Điều này đã mở rộng bề mặt tấn công và gia tăng rủi ro an ninh mạng, vượt ngoài phạm vi bảo vệ của các doanh nghiệp.
CMC Telecom bắt tay Uniphore thúc đẩy tự động hóa đàm thoại

CMC Telecom bắt tay Uniphore thúc đẩy tự động hóa đàm thoại

CMC Telecom - một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất tại Việt Nam vừa thông báo đã tiến hành hợp tác với Uniphore - công ty hàng đầu trong lĩnh vực tự động hóa đàm thoại.
Tăng tốc chuyển đổi số, doanh nghiệp Việt cần bứt phá để đi thật nhanh

Tăng tốc chuyển đổi số, doanh nghiệp Việt cần bứt phá để đi thật nhanh

Là một cái tên mới nổi trong làng công nghệ thông tin, Công ty cổ phần Tập đoàn Meey Land đã thể hiện những bước tiến đột phá qua các sản phẩm/dịch vụ tiện ích, trở thành một doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực công nghệ bất động sản tại Việt Nam.
Việt Nam luôn nằm trong Top 10 các quốc gia hấp dẫn nhất thế giới về gia công phần mềm

Việt Nam luôn nằm trong Top 10 các quốc gia hấp dẫn nhất thế giới về gia công phần mềm

Hơn 2 thập kỷ đem chuông đi đánh xứ người, từ con số 0, ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin giờ đã ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới, luôn nằm trong top 10 các quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm, đối tác ưu thích số 1 và đối tác lớn thứ 2 về offshore của Nhật Bản.
Viettel đầu tư 6.000 tỷ xây dựng trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Viettel đầu tư 6.000 tỷ xây dựng trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa công bố kế hoạch đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam với tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng.
Ngày 10 tháng 10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số quốc gia

Ngày 10 tháng 10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số quốc gia

Ngày Chuyển đổi số quốc gia được tổ chức hằng năm nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia, thực hiện có hiệu quả Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.
Phát động giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2022

Phát động giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2022

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards năm 2022 (VDA 2022) đã chính thức được Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) phát động vào chiều nay (21/4), tại Hà Nội.
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Hình thành hệ sinh thái số

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Hình thành hệ sinh thái số

Chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục đặc biệt là giáo dục đại học là xu thế tất yếu. Theo đó, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu “đại học thông minh”.
Khởi động chuỗi hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp trẻ

Khởi động chuỗi hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp trẻ

Hội Doanh nhân trẻ Bắc Giang và Tập đoàn Novaon mới đây đã phối hợp tổ chức chương trình “Hỗ trợ chuyển đổi số và kinh doanh online cho doanh nghiệp (DN) trẻ Bắc Giang”. Đây là chương trình khởi động chuỗi hội thảo hỗ trợ chuyển đổi số tại các tỉnh thành trên cả nước.
Tìm cách chuyển đổi số bất chấp diễn biến khó lường của đại dịch

Tìm cách chuyển đổi số bất chấp diễn biến khó lường của đại dịch

Mới đây, các giám đốc an ninh thông tin (CISO), lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà cung cấp Hệ thống kiểm soát công nghiệp (ICS) đã cùng các chuyên gia IDC và Fortinet trao đổi trong một hội nghị trực tuyến để cùng bàn luận phương án hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp thực thi kế hoạch số hóa thành công bất chấp những những diễn biến khó lường của đại dịch.
Đồng bộ về công nghệ trong xây dựng thành phố thông minh

Đồng bộ về công nghệ trong xây dựng thành phố thông minh

Viễn cảnh về một thành phố thông minh - với những vấn đề đô thị được giải quyết một cách hiệu quả nhờ công nghệ - chính là điều mà bất kỳ Chính phủ, nhà quản lý xã hội nào cũng hướng đến trong tương lai gần.
Đà Nẵng sẽ triển lãm sản phẩm OCOP bằng công nghệ thực tế ảo VR360

Đà Nẵng sẽ triển lãm sản phẩm OCOP bằng công nghệ thực tế ảo VR360

TP. Đà Nẵng dự kiến sẽ tổ chức triển lãm trực tuyến trên nền tảng công nghệ thực tế ảo VR360 để giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm đặc trưng, các sản phẩm khác của thành phố.
Phấn đấu đến năm 2025 tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP

Phấn đấu đến năm 2025 tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 411/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Công nghệ Blockchain tạo đột phá cho lĩnh vực định danh số

Công nghệ Blockchain tạo đột phá cho lĩnh vực định danh số

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn để phát triển ứng dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain) trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực định danh số.
Nhu cầu nâng cao kỹ năng số gia tăng

Nhu cầu nâng cao kỹ năng số gia tăng

Người lao động cũng như người sử dụng lao động đang có nhu cầu rất lớn về nâng cao kiến thức về kỹ năng số cũng như khai thác tối đa các lợi ích của công nghệ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động