Có hay không "lợi ích nhóm" trong giá xét nghiệm Covid-19?

Sáng 10/11, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp với phần mở màn của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Theo đó, Bộ trưởng đã giải đáp nhiều câu hỏi về “liệu có lợi ích nhóm trong vấn đề loạn giá xét nghiệm?” và “vì sao Việt Nam đã sản xuất được kit test phát hiện Covid-19 nhưng vẫn phải nhập ở nước ngoài”....

Loạn giá xét nghiệm Covid-19, mỗi nơi mỗi giá

Mở đầu phiên chất vấn, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến - đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Chính phủ được nhân dân đánh giá cao.

"Với trách nhiệm là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch, đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp để triển khai hiệu quả nghị quyết trên" - đại biểu Nguyễn Thị Yến đặt câu hỏi, đồng thời cho rằng, hiện nay các địa phương triển khai thực hiện nghị quyết này còn rất khác nhau. Theo đó, với vai trò là tư lệnh ngành y tế, đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp để tổ chức thực hiện đồng bộ Nghị quyết 128 trên phạm vi toàn quốc.

Có hay không "lợi ích nhóm" trong giá xét nghiệm Covid-19?
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường - đoàn Quảng Bình chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế vấn đề: Nhiều cử tri sống tại chung cư rất lo lắng về chính sách của một số địa phương, trong đó có Hà Nội về việc bắt buộc đưa F1 phải đi cách ly tập trung, không xem xét theo các trường hợp cụ thể.

Lấy dẫn chứng, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường nêu ví dụ, người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, đeo khẩu trang thực hiện nghiêm túc 5K nhưng chỉ cần đi chung thang máy bị F0 trong khoảng vài chục giây đã trở thành F1 và bị bắt buộc đưa đi cách ly tập trung trong thời gian khoảng 14 ngày. Trong khi họ hoàn toàn có đủ điều kiện để tự cách ly tại căn hộ và cam kết thực hiện việc cách ly.

"Cách làm này gây lãng phí về nguồn lực, dễ gây tổn hại về tinh thần, dễ lây nhiễm chéo và không phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay. Với trách nhiệm quản lý nhà nước về y tế, đề nghị đồng chí Bộ trưởng cho biết ý kiến về vấn đề này" - đại biểu Nguyễn Mạnh Cường bày tỏ.

Đại biểu Phạm Văn Hòa - đoàn Đồng Tháp cũng gửi tới Bộ trưởng hai câu hỏi: Thứ nhất, việc loạn giá xét nghiệm Covid-19, mỗi nơi mỗi giá, có nơi thu phí lên 450 ngàn đồng cho một lần xét nghiệm, liệu có lợi ích nhóm trong việc nhập bộ test xét nghiệm hay không, gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ hai, vấn đề tiêu cực của ngành y trong thời gian qua, đó là việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế có nguyên nhân vì thiếu kiến thức trong công tác quản lý, quản trị của người đứng đầu bệnh viện, bác sĩ làm chuyên môn giỏi nhưng chưa chắc đã làm quản trị tốt. "Vậy đến lúc có thể tách bạch giữa quản trị, quản lí với chuyên môn riêng như một số đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến. Bộ trưởng có suy nghĩ gì về vấn đề này? - đại biểu Phạm Văn Hòa nêu ý kiến.

Đại biểu Đặng Hồng Sĩ - đoàn Bình Thuận chia sẻ, Việt Nam là một trong 4 nước đầu tiên trên thế giới phân lập được virus. Đặc biệt, qua phương tiện thông tin đại chúng, năm 2020, Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất được kit test xét nghiệm và đã có một số nước đặt mua, khiến cử tri cả nước rất phấn khởi.

Tuy nhiên, trong thời gian qua chúng ta chủ yếu là nhập khẩu. Vậy nguyên nhân là gì? Tại sao kit xét nghiệm trong nước không được sản xuất mà phải nhập từ nước ngoài và nếu có sản xuất thì đã được sử dụng ở đâu, địa phương nào? Bên cạnh đó, giá cả trong quản lý xét nghiệm trong thời gian vừa qua, nhiều cơ sở rất khác nhau.

Vấn đề tiếp theo, đại biểu đoàn Bình Thuận nêu, hiện nay nhiều người dân trên 18 tuổi ở một số địa phương chưa được tiếp cận với mũi 1 vaccine. Trong khi đó nhiều địa phương đã tiêm mũi 2 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho cả trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Đề nghị Bộ trưởng cho biết quy tắc phân bổ vaccine như thế nào?

Từng bước minh bạch hóa việc cung ứng trang thiết bị, vật tư y tế

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về giải pháp thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ nên nhiều quốc gia cũng phải điều chỉnh chính sách trong từng giai đoạn. Đến nay, hầu hết quốc gia đã chuyển sang thích ứng với dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 128 đã đánh giá cấp độ dịch dựa trên tình hình dịch, tiến độ tiêm chủng và năng lực y tế ở từng địa phương, từ đó đưa giải pháp thích hợp.

Giải pháp đầu tiên, theo ông Long, các địa phương phải đánh giá được cấp độ dịch để áp dụng biện pháp phù hợp cho những hoạt động khác nhau như sự kiện ngoài trời, giao thông, giáo dục… “Nghị quyết quy định rõ nên địa phương phải tuân thủ” - Bộ trưởng cho hay.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, muốn chuyển sang thích ứng an toàn với dịch, các địa phương phải chuẩn bị cơ sở vật chất đặc biệt về y tế như hạ tầng y tế cơ sở, thành lập trung tâm hồi sức, giường cấp cứu...

Về câu hỏi làm sao triển khai đồng bộ các giải pháp, người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh diễn biến dịch phụ thuộc nhiều vào từng địa phương nên các địa phương vừa qua căn cứ vào địa bàn, quy mô dân số và nhiều yếu tố khác để triển khai các biện pháp khác nhau, nhưng khi Nghị quyết 128 ra đời thì cơ bản tất cả áp dụng đồng bộ. Tư lệnh ngành y tế mong các địa phương lưu ý thực hiện đúng nghị quyết.

Trả lời chất vấn đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp), đại biểu Đặng Hồng Sĩ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long xin phép dành nhiều thời gian hơn để giải đáp câu hỏi “liệu có lợi ích nhóm trong vấn đề loạn giá xét nghiệm?” và “vì sao Việt Nam đã sản xuất được kit, test xét nghiệm Covid-19 nhưng vẫn phải nhập ở nước ngoài”.

Về trang thiết bị y tế và sinh phẩm chẩn đoán, trước đây, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định không thuộc mặt hàng quản lý theo Luật giá. Giá cả của các mặt hàng này cũng khác nhau giữa các hãng, các nước. Giá sinh phẩm cũng khác nhau qua từng thời điểm, nếu cung ít - cầu nhiều thì giá thành cao hơn.

Bộ trưởng nhắc nhớ hồi đầu năm 2020, giá khẩu trang, gang tay, máy thở do khan hiếm đã bị đẩy lên cao, các quốc gia có tình trạng tranh mua trong thời điểm đầu. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, thời gian qua do nhiều doanh nghiệp tham gia vào nên đã làm giảm giá những mặt hàng này.

Biện pháp của Bộ Y tế được ông Long đề cập là từng bước minh bạch hóa việc cung ứng trang thiết bị, vật tư y tế, yêu cầu các công ty công khai, niêm yết giá trên Cổng thông tin của Bộ Y tế.

Bộ cũng liên tục yêu cầu các doanh nghiệp tăng nguồn cung, hạ giá thành sản phẩm; tăng cường cấp phép để tạo cạnh tranh giữa các đơn vị. “Hiện nay, chúng ta đã cấp phép cho 131 sản phẩm sinh phẩm chẩn đoán, trong đó test nhanh là 60, PCR là 43, và kháng thể là 28” - Bộ trưởng Long nói.

Người đứng đầu ngành y tế cho biết, đã tăng cường vận động, hỗ trợ từ các nước với khoảng trên 50 triệu test. Tư lệnh ngành y tế cũng nêu ra yêu cầu về việc giảm giá thành, theo đó, Bộ đã có hướng dẫn về gộp mẫu với cả test nhanh (gộp 3-5) và test PCR (gộp 10-20). Điều này cho phép về mặt chuyên môn và giảm giá thành.

Bộ trưởng khẳng định Bộ Y tế liên tục có điều chỉnh về việc xét nghiệm tùy từng thời điểm, mức độ dịch trên quan điểm “hiệu quả, tiết kiệm”.

Ông Long cho biết, trước ngày 1/7, lượng test nhanh sử dụng không nhiều nhưng sau 1/7, Bộ Y tế tiên lượng thị trường sôi động hơn vì việc xét nghiệm nhiều hơn. Vì vậy, Bộ yêu cầu các địa phương triển khai theo hướng “thực thanh thực chi”. Nếu người dân tự nguyện đến xét nghiệm và thu phí thì chỉ được thu theo giá đầu vào, nên có hiện tượng chênh lệch giá giữa các đơn vị và các đơn vị tư nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói: “Do quá bận về công tác phòng, chống dịch nên đến tận tháng 9, khi Bộ chỉ đạo giá test chỉ được thu theo đúng giá đầu vào, thì các đơn vị nhận lỗi do mải mê quá nên không thực hiện được. Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương nghiêm khắc nhắc nhở và chấn chỉnh việc thu này”.

Bộ đã có văn bản và Thủ tướng đã liên tục nhắc nhở các địa phương phải thực hiện đúng quy định về pháp luật, đảm bảo không có lợi ích nhóm, không được tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị và sinh phẩm y tế vì thế đã được đưa vào chương trình thanh tra năm 2022.

Trả lời chất vấn đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, chúng tôi đã trao đổi với thành phố Hà Nội, với những trường hợp như vậy, chúng ta không bắt buộc phải cách ly tập trung 14 ngày và trong hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nêu rất rõ. Với những trường hợp này chỉ cần cách ly tại nhà 7 ngày. Đồng thời đề nghị, Bộ Y tế đã đưa các văn bản về vấn đề này, các địa phương áp dụng tạo thống nhất thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Quỳnh Nga - Lan Anh

Tin mới nhất

Bối cảnh đặc biệt cần những quyết đáp đặc biệt

Bối cảnh đặc biệt cần những quyết đáp đặc biệt

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong bối cảnh đặc biệt cần những quyết đáp đặc biệt. Đó là tinh thần của Quốc hội trong 2021.
Chủ tịch Quốc hội thăm, chúc Tết Tiểu đoàn U Minh 2

Chủ tịch Quốc hội thăm, chúc Tết Tiểu đoàn U Minh 2

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh miền Nam và Đồng bằng sông Cửu Long, chiều 24/1, tại tỉnh Cà Mau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn U Minh 2.
Khẩn trương triển khai thực hiện các luật, nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua

Khẩn trương triển khai thực hiện các luật, nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua

Các cơ quan, tổ chức hữu quan trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời các luật, nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua; tập trung chỉ đạo thực hiện nhất quán, thông suốt, quyết liệt, kịp thời, bảo đảm các gói kích thích được thực thi nhanh và khả thi để hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh.
Quốc hội kết thúc kỳ họp bất thường lần thứ nhất, thông qua 1 Luật, 4 Nghị quyết

Quốc hội kết thúc kỳ họp bất thường lần thứ nhất, thông qua 1 Luật, 4 Nghị quyết

Tại buổi họp báo về công bố kết quả kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra chiều ngày 11/1, ông Vũ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, với tinh thần khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.
Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV tạo ra khí thế mới, thời cơ mới

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV tạo ra khí thế mới, thời cơ mới

Tinh thần và kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã tạo ra những khí thế mới, thời cơ mới, cùng với các chính sách mới được ban hành, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp, các ngành… sẽ góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025.

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội thông qua "một luật sửa nhiều luật"

Quốc hội thông qua "một luật sửa nhiều luật"

436/466 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành "một luật sửa nhiều luật", nhằm tháo gỡ nút thắt, vướng mắc cho phát triển kinh tế xã hội.
Quốc hội cho phép tăng chi đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách tối đa 176 nghìn tỷ đồng

Quốc hội cho phép tăng chi đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách tối đa 176 nghìn tỷ đồng

Chiều 11/1, tại Nhà Quốc hội, với 424/426 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, bằng 84,97% tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội nhất trí thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Khơi thông điểm nghẽn nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh

Khơi thông điểm nghẽn nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh

Việc xây dựng và ban hành, sửa đổi, bổ sung một số Luật sẽ đáp ứng yêu cầu phát sinh từ thực tiễn liên quan tới hoạt động đầu tư, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp…, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và quy trình, thủ tục để thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh…
Xã hội hóa hoạt động truyền tải điện: Cần thiết, nhưng quy định phải rõ ràng

Xã hội hóa hoạt động truyền tải điện: Cần thiết, nhưng quy định phải rõ ràng

Theo đại biểu Quốc hội, việc từng bước xã hội hóa hoạt động truyền tải điện là cần thiết và có cơ sở thực tiễn nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay, bảo đảm hiệu quả tổng thể của hệ thống truyền tải điện quốc gia.
Phục hồi và phát triển kinh tế: Cần nâng mức hỗ trợ lĩnh vực ưu tiên, mũi nhọn

Phục hồi và phát triển kinh tế: Cần nâng mức hỗ trợ lĩnh vực ưu tiên, mũi nhọn

Thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội chiều ngày 7/1/2022, đại biểu Quốc hội đề nghị Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm đặc biệt quan tâm nâng mức hỗ trợ tốt hơn đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực mũi nhọn, lĩnh vực có tiềm năng lợi thế phát triển,
Đại biểu Quốc hội đề nghị miễn giảm thuế, phí tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái hoạt động

Đại biểu Quốc hội đề nghị miễn giảm thuế, phí tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái hoạt động

Miễn, giảm thuế phí, huy động vốn, chi cho phòng chống dịch… là những giải pháp phù hợp, góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái hoạt động, giải quyết việc làm, kích thích nhu cầu phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh là cần thiết trong trạng thái bình thường mới.
Đề xuất hình thức đầu tư công dự án cao tốc Bắc - Nam là có cơ sở

Đề xuất hình thức đầu tư công dự án cao tốc Bắc - Nam là có cơ sở

Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, Chính phủ đề xuất đầu tư cao tốc Bắc - Nam theo hình thức đầu tư công để đến năm 2025, cơ bản hoàn thành tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là có cơ sở.
Chính phủ đề xuất gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế lên tới 291.000 tỷ đồng

Chính phủ đề xuất gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế lên tới 291.000 tỷ đồng

Quy mô gói chính sách tài khóa để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được Chính phủ trình Quốc hội lên tới 291.000 tỷ đồng, với nhiều chính sách hỗ trợ các ngành sản xuất, doanh nghiệp và đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng...
Sửa đổi, bổ sung Luật Điện lực cần bảo đảm thận trọng, chặt chẽ

Sửa đổi, bổ sung Luật Điện lực cần bảo đảm thận trọng, chặt chẽ

Sửa đổi Luật Điện lực, Chính phủ đề xuất theo hướng Nhà nước thu hút mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải trừ các dự án lưới điện do nhà nước đầu tư được xác định trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia theo từng thời kỳ.
Báo cáo Quốc hội về xử lý các sai phạm trong phòng chống dịch và Công ty Việt Á

Báo cáo Quốc hội về xử lý các sai phạm trong phòng chống dịch và Công ty Việt Á

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ gửi báo cáo bổ sung những vấn đề liên quan đến công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý các sai phạm trong phòng, chống dịch Covid-19 nói chung và tại Công ty Việt Á.
Cần quyết sách kịp thời về tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế

Cần quyết sách kịp thời về tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra nhằm có những quyết sách kịp thời về tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; giải quyết những vướng mắc pháp lý cho đầu tư phát triển.
Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

Ngày 23/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ tư của Ban chỉ đạo Xây dựng các chuyên đề phân công cho Đảng đoàn Quốc hội thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.
Kỳ họp bất thường của Quốc hội dự kiến tổ chức vào đầu tháng 1/2022

Kỳ họp bất thường của Quốc hội dự kiến tổ chức vào đầu tháng 1/2022

Về chuẩn bị kỳ họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, nhất trí 3 nội dung cơ bản trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 1/2022.
Chuyển giao công nghệ, nguyên liệu điều chế 4.750.000 viên thuốc điều trị Covid-19

Chuyển giao công nghệ, nguyên liệu điều chế 4.750.000 viên thuốc điều trị Covid-19

Thông qua các cuộc tiếp xúc cấp cao, gặp gỡ các doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam đã tiếp nhận vaccine Covid-19, vật tư, nguyên liệu điều chế thuốc chống Covid-19 và kinh phí từ phía các doanh nghiệp của Hàn Quốc và Ấn Độ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Ấn Độ

Ngày 19/12, tại Phủ Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 15-19/12/2021.
Chủ tịch Quốc hội: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ

Chủ tịch Quốc hội: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa gặp Thống đốc bang Thawar Chand Gehlot và lãnh đạo bang Karnataka, Ấn Độ. Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.
5 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

5 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

Tại trụ sở Hội đồng quan hệ đối ngoại Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa tham dự Lễ kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.
Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Ấn Độ mở rộng đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực dầu khí

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Ấn Độ mở rộng đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực dầu khí

Chủ tịch Quốc khẳng định Việt Nam ủng hộ và tạo điều kiện cho các công ty của Ấn Độ tiếp tục hiện diện lâu dài và mở rộng đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Việt Nam - Ấn Độ: Khởi đầu tốt đẹp cho làn sóng đầu tư mới

Việt Nam - Ấn Độ: Khởi đầu tốt đẹp cho làn sóng đầu tư mới

Tại Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất nhiều dư địa để phát triển.
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla, tại thủ đô New Dehli, Ấn Độ. Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, khoa học công nghệ, phát triển bền vững, kinh tế xanh, ứng phó biến đổi khí hậu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động