Cơ hội và thách thức với yêu cầu tuyển dụng mới của ngành năng lượng

Theo dữ liệu khảo sát của Navigos Group cho biết, sự ổn định trong công việc, lương cao, phúc lợi xã hội tốt đang là các chính sách doanh nghiệp ngành năng lượng thực hiện để giữ chân nhân tài.

Giảm lương, không thưởng do ảnh hưởng của dịch

Navigos Group - tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search, vừa phát hành báo cáo: “Nhân sự ngành năng lượng: Cơ hội việc làm và thách thức để thích nghi với yêu cầu tuyển dụng mới”. Dữ liệu của khảo sát cho thấy, 35% các ứng viên tham gia khảo sát bị giảm lương, không có thưởng và cũng không có tháng lương thứ 13 trong năm 2020.

Bên cạnh đó, 24% cho biết họ phải tăng giờ làm, tăng các khối lượng công việc của các bộ phận khác hoặc phải làm các công việc không đúng chuyên môn. 18% cho rằng Covid-19 cũng khiến việc thăng tiến bị chậm hoặc hoãn lại.

Đứng đầu trong các khó khăn mà ứng viên ngành này đang gặp phải là việc đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ phức tạp của dịch bệnh, với 92% ý kiến. Tiếp theo, 45% ứng viên tham gia khảo sát cho biết lương, thưởng của họ giảm mạnh so với thời điểm trước Covid-19; 39% ứng viên thể hiện sự khó khăn khi phải làm việc xa nhà; 27% lo lắng trong việc bảo đảm giữ được công việc hiện tại và 25% cảm thấy khó khăn khi phải cạnh tranh công việc với các ứng viên người nước ngoài.

Cơ hội và thách thức với yêu cầu tuyển dụng mới của ngành năng lượng
Nhiều cơ hội việc làm và thách thức để thích nghi với yêu cầu tuyển dụng mới của ngành năng lượng (Ảnh minh hoạ)

“Môi trường làm việc độc hại và nguy hiểm” nằm trong Top 5 các thách thức của ứng viên ngành năng lượng. Trong đó, đứng đầu tiên trong các thách thức mà ứng viên ngành năng lượng đang gặp phải là “Các cơ hội thăng tiến chậm và ít” với 55% ý kiến.

Các thách thức tiếp theo là đi lại nhiều, thường xuyên làm việc xa gia đình (với 51% đồng tình); không có nhiều chính sách ưu đãi tại doanh nghiệp đang làm việc, bao gồm phúc lợi xã hội, lương thưởng, bảo hiểm dành cho gia đình…); môi trường làm việc độc hại và nguy hiểm” (với 46% ứng viên lựa chọn); chế độ lương, thưởng và phúc lợi xã hội được đảm bảo và không bị cắt giảm (45%).

Nhiều chính sách thu hút nhân tài

Dữ liệu của khảo sát cho biết, sự ổn định trong công việc, lương cao, phúc lợi xã hội tốt đang là các chính sách doanh nghiệp ngành năng lượng thực hiện để giữ chân nhân tài.

Khi được hỏi doanh nghiệp đang thực hiện các chính sách gì để thu hút nhân tài, dữ liệu cho thấy có 60% ứng viên lựa chọn câu trả lời về “Quy mô của dự án và mức độ ổn định của công việc”. Tiếp theo là “Lương cao” với 58% ứng viên chọn, “Phúc lợi xã hội tốt” với 45% ý kiến đồng tình.

Ngoài 3 yếu tố trên thì dưới góc nhìn của ứng viên, “Môi trường làm việc an toàn” và “Cơ hội học hỏi và tiếp cận công nghệ mới” được các ứng viên chọn với tỷ lệ lần lượt là 43% và 37%.

Đáng chú ý, trong danh sách các yếu tố giữ chân nhân tài theo góc nhìn của ứng viên, có tới 65% ý kiến chọn “Lương cao”, tiếp theo là yếu tố “Quy mô dự án và mức độ ổn định của công việc” với 52% ý kiến lựa chọn; “Môi trường làm việc an toàn” với 50%.

Như vậy, dữ liệu cho thấy không có nhiều khoảng cách giữa cách mà doanh nghiệp đang làm với kỳ vọng của ứng viên. Các yếu tố về lương, phúc lợi xã hội, môi trường làm việc an toàn đang là những điều mà cả doanh nghiệp và ứng viên đang thực hiện và đáp ứng được mong muốn của ứng viên.

Do đó, không có nhiều bất ngờ trong sự lựa chọn của ứng viên, khi có tới 79% các ứng viên cho biết họ sẽ rời khỏi tổ chức hiện tại nếu liên quan đến các yếu tố lương, thưởng và phúc lợi xã hội. Tiếp theo, 73% chọn yếu tố liên quan đến môi trường làm việc và đứng thứ ba là yếu tố liên quan đến cơ hội thăng tiến trong công việc.

Cũng theo Navigos Group, có 61% ứng viên tham gia khảo sát cho biết họ có mong muốn chuyển việc. Trong đó, 26% ứng viên muốn chuyển việc trong vòng 3 tháng tới, 19% mong muốn chuyển việc trong 6 tháng tới và 16% mong muốn chuyển việc trong 9 tháng tới. Những ứng viên tham gia khảo sát không mong muốn chuyển việc chiếm 19%.

Kỳ vọng khi chuyển đổi công việc

“Lương thưởng cao hơn so với công ty hiện tại (từ 10%) trở lên” là kỳ vọng quan trọng nhất đối với 83% ứng viên tham gia khảo sát. Tiếp theo, cùng với tỷ lệ 50%, các ứng viên kỳ vọng sẽ được “chủ động xây dựng đội nhóm của mình ngay từ đầu” và kỳ vọng “muốn được làm việc trong môi trường nói tiếng Anh”. Đáng lưu ý, kỳ vọng “Làm việc trong môi trường ít độc hại hơn” cũng chiếm 31% ý kiến của các ứng viên.

Khi kết nối các dữ liệu với nhau, bên cạnh các yếu tố tài chính như lương, thưởng và phúc lợi, thì yếu tố môi trường làm việc cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt trong việc gắn bó hay rời đi của người lao động trong ngành Năng lượng.

Các ứng viên trong ngành năng lượng thể hiện sự nhất quán về việc lựa chọn ưu tiên phát triển các kỹ năng liên quan đến công việc trong thời kỳ “bình thường mới” nhằm phát triển sự nghiệp trong tương lai. Khi nguyện vọng của họ chủ yếu liên quan đến việc “được đào tạo các kỹ năng mới” thì cá nhân họ cũng thể hiện các ưu tiên của mình liên quan đến việc học hỏi các kỹ năng này.

Khảo sát cho thấy, 69% lựa chọn sẽ “ưu tiên phát triển các kỹ năng chuyên môn cao hơn”. 55% “ưu tiên phát triển kỹ năng tự học mọi lúc mọi nơi”. 52% thể hiện “ưu tiên phát triển các kỹ năng lãnh đạo”. Ngoài việc đặt ưu tiên liên quan đến các kỹ năng trong công việc thì cũng có 56% ý kiến ứng viên lựa chọn việc “ưu tiên việc cân bằng công việc và gia đình”.

Triển vọng nghề nghiệp trong những tháng cuối năm 2021

Có 64% ý kiến ứng viên không lạc quan trước các cơ hội việc làm mới trong những tháng cuối năm. Nhận định này được thể hiện khi các ứng viên được hỏi về triển vọng nghề nghiệp trong những tháng cuối năm 2021. Chi tiết thể hiện qua 27% ứng viên đánh giá “Ít cơ hội việc làm hơn so với những năm trước”. 19% đánh giá “Cơ hội việc làm nhiều nhưng địa điểm làm việc xa nhà nên không hấp dẫn”. 18% cho biết “Cơ hội việc làm nhiều nhưng sự cạnh tranh với các ứng viên nước ngoài cao”. Bên cạnh đó, vẫn có 21% ứng viên chia sẻ “Cơ hội việc làm nhiều nên có nhiều sự lựa chọn”.

Theo đó, Navigos đề xuất, đối với doanh nghiệp cần tiếp tục cải thiện yếu tố “Môi trường làm việc” nhằm đảm bảo sự an toàn cao nhất cho người lao động do đây là yếu tố xuyên suốt được ứng viên rất quan tâm. Bên cạnh đó, tiếp tục cải thiện các yếu tố liên quan đến lương, thưởng, phúc lợi xã hội;

Đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, cả kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn cũng như các kỹ năng cải thiện sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần giúp người lao động vượt qua những giai đoạn khó khăn trước mắt do tác động của dịch bệnh Covid;

Đồng thời, thiết lập và xây dựng các kịch bản để chủ động đối phó với những diễn biến khó lường của Covid, đảm bảo yếu tố an toàn, ổn định, được tiêm vaccine sớm cho người lao động và gia đình người lao động được rất nhiều ứng viên quan tâm

Đối với ứng viên, Navigos cho rằng, cần cải thiện kỹ năng ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu trong công việc; trang bị kỹ năng tự học liên tục để có thể thích nghi nhanh chóng với các thay đổi trong công việc và đặc biệt là tìm kiếm sự hỗ trợ từ tổ chức trong trường hợp cần giúp đỡ liên quan đến các yếu tố sức khỏe tinh thần.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Mô hình làm việc kết hợp nâng cao hiệu suất của người lao động

Mô hình làm việc kết hợp nâng cao hiệu suất của người lao động

Theo nghiên cứu của Cisco, mô hình làm việc kết hợp đã cải thiện phúc lợi tổng thể, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nâng cao hiệu suất của người lao động.
Hơn 70 doanh nghiệp tuyển dụng 5.000 việc làm tại ngày hội tuyển dụng IUH

Hơn 70 doanh nghiệp tuyển dụng 5.000 việc làm tại ngày hội tuyển dụng IUH

Hơn 5.000 vị trí việc làm đã được 70 doanh nghiệp trong và ngoài nước trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng trong “Ngày hội tuyển dụng, việc làm năm 2022” tại IUH.
Tổng công ty Điện lực miền Trung thông báo tuyển dụng 70 lao động

Tổng công ty Điện lực miền Trung thông báo tuyển dụng 70 lao động

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa có thông báo tuyển dụng lao động vào làm việc tại các đơn vị trực thuộc.
Tin Covid-19 ngày 15/5: Giảm 301 ca bệnh Covid-19 so với ngày trước đó

Tin Covid-19 ngày 15/5: Giảm 301 ca bệnh Covid-19 so với ngày trước đó

Tính đến chiều tối ngày 15/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.594 ca nhiễm mới, giảm 301 ca so với ngày trước đó.
Những đối tượng lao động được tăng lương từ 1/7/2022

Những đối tượng lao động được tăng lương từ 1/7/2022

Nếu đề xuất tăng lương của Hội đồng tiền lương Quốc gia được Chính phủ thông qua, những đối tượng lao động nào sẽ được tăng lương từ 1/7/2022?

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn CJ thành công khép lại “Dự án giáo dục trẻ em gái Việt Nam"

Tập đoàn CJ thành công khép lại “Dự án giáo dục trẻ em gái Việt Nam"

Nhằm nâng cao trình độ giáo dục và cơ hội nghề nghiệp cho các trẻ em gái dân tộc thiểu số Việt Nam, trong 3 năm vừa qua (2019 - 2021), Tập đoàn CJ đã triển khai “Dự án giáo dục trẻ em gái Việt Nam” tại 3 tỉnh: Hà Giang, Ninh Thuận, Sóc Trăng. Đến nay, dự án vừa kết thúc và gặt hái nhiều thành công.
Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022: Lý do nhiều doanh nghiệp xin lùi thời hạn

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022: Lý do nhiều doanh nghiệp xin lùi thời hạn

Ngày 12/4/2022, hàng chục triệu lao động đang làm việc trong các công ty, nhà máy, xí nghiệp, hợp tác xã… khấp khởi khi hay tin Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1/7/2022 để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp lại xin lùi thời gian.
Tăng lương tối thiểu vùng: Hỗ trợ giảm áp lực cho doanh nghiệp

Tăng lương tối thiểu vùng: Hỗ trợ giảm áp lực cho doanh nghiệp

Sau khi chống chịu tác động từ dịch Covid-19, điều chỉnh lương tối thiểu vùng là nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động, song sẽ có ảnh hưởng nhất định tới sự phục hồi của doanh nghiệp. Vì vậy, cần tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ để tiếp sức, giảm áp lực cho doanh nghiệp…
BUILD-IT: Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực 4.0

BUILD-IT: Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực 4.0

Trong khuôn khổ chuỗi diễn đàn BUILD-IT 2022, thuộc Dự án USAID BUILD-IT do Đại học Bang Arizona thực hiện, ngày 15/4, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh phối hớp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Diễn đàn “Phương pháp giảng dạy dựa trên các vấn đề thực tiễn - Applied Problem-based Learning (PBL)”.
Người lao động chịu tác động từ việc bị giảm lương

Người lao động chịu tác động từ việc bị giảm lương

Người lao động đang phải chịu tác động tiêu cực từ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lên doanh nghiệp họ làm việc. Các tác động này bao gồm từ việc bị giảm lương từ dưới 10% đến hơn 50% và bị sa thải, chậm lương và cắt giảm nhân viên.
Nâng cao hiệu quả công tác đưa người lao động, chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

Nâng cao hiệu quả công tác đưa người lao động, chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

Đưa người lao động, chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, trong tình hình mới thì hoạt động này cần thay đổi để nâng cao hiệu quả.
Nghịch lý thất nghiệp cao, doanh nghiệp vẫn thiếu lao động

Nghịch lý thất nghiệp cao, doanh nghiệp vẫn thiếu lao động

Tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm vẫn cao, trong khi đó rất nhiều doanh nghiệp vẫn rơi vào tình trạng khó tuyển dụng lao động, nhất là lao động chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu công việc. Đó là thực trạng, cũng là nghịch lý diễn ra tại thị trường lao động quý I/2022.
Tăng lương tối thiểu vùng cần hài hòa lợi ích- Kỳ I: Người lao động mong chờ, doanh nghiệp thêm khó

Tăng lương tối thiểu vùng cần hài hòa lợi ích- Kỳ I: Người lao động mong chờ, doanh nghiệp thêm khó

Thông tin đề xuất tăng lương tối thiểu vùng lên 6% bắt đầu từ ngày 1/7/2022 được Hội đồng Tiền lương quốc gia chốt trình lên Chính phủ xem xét, quyết định khiến người lao động không khỏi vui mừng. Trong khi đó, cộng đồng doanh nghiệp (DN) lại bày tỏ sự lo lắng vì phải gia tăng chi phí trong thời điểm “ốm còn chưa khỏi hẳn”.
Tăng lương tối thiểu vùng cần hài hòa lợi ích- Kỳ II: Đừng để tăng lương trở thành gánh nặng chi phí

Tăng lương tối thiểu vùng cần hài hòa lợi ích- Kỳ II: Đừng để tăng lương trở thành gánh nặng chi phí

Việc đề xuất tăng lương tối thiểu vùng trong thời điểm này thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của cơ quan chức năng với người lao động sau 2 năm chịu tác động của dịch bệnh. Tuy nhiên, cần có những giải pháp quản lý giá cả phù hợp, để tăng lương không gây ra “gánh nặng” chi phí với doanh nghiệp (DN) và người lao động.
Phối hợp hỗ trợ người lao động, phục hồi nhanh hoạt động sản xuất

Phối hợp hỗ trợ người lao động, phục hồi nhanh hoạt động sản xuất

Do tình hình dịch kéo dài, hiện nay, một bộ phận doanh nghiệp và người lao động vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công việc và đời sống. Vì vậy, việc tăng cường các biện pháp hỗ trợ kịp thời hỗ trợ người lao động, đẩy nhanh phục hồi thị trường lao động, đáp ứng đủ lao động cho doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế đang hết sức cấp thiết.
Tuyển cộng tác viên online: Nhận diện chiêu trò lừa đảo tinh vi

Tuyển cộng tác viên online: Nhận diện chiêu trò lừa đảo tinh vi

Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử (TMĐT), những chiêu trò biến tướng, lừa đảo khi tuyển cộng tác viên (CTV) làm việc online ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Quý I/2022: Lao động có việc làm tăng nhanh nhưng thiếu bền vững

Quý I/2022: Lao động có việc làm tăng nhanh nhưng thiếu bền vững

Theo Tổng cục Thống kê, quý I/2022, tình hình lao động, việc làm có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn thiếu sự bền vững do số người có việc làm tăng nhanh nhưng chủ yếu ở khu vực phi chính thức.
IUH có thêm 04 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA

IUH có thêm 04 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA

Ngày 29/03/2022, Tổ chức mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) đã gửi thư chúc mừng Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH), theo đó, IUH đã có thêm 04 chương trình đạt chuẩn AUN-QA, nâng tổng số chương trình đào tạo đã được đánh giá đạt chuẩn AUN-QA của nhà trường lên 12 chương trình.
Nỗi lo thiếu lao động

Nỗi lo thiếu lao động

Việc tiến tới bình thường hóa với dịch Covid-19, tạo điều kiện cho F0, F1 làm việc sẽ gỡ "nút thắt" trong thiếu hụt lao động mà doanh nghiệp đang gặp phải hiện nay.
Khởi động chuỗi dự án phát triển nhân lực 4.0

Khởi động chuỗi dự án phát triển nhân lực 4.0

Cốc Cốc - công ty công nghệ “Make in Việt Nam” vừa quyết định hợp tác cùng Trường Đại học Hoa Sen khởi động chuỗi dự án phát triển nhân lực 4.0.
Người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Hai đối tượng được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng.
Đổi mới, nâng tầm công tác đào tạo nhân lực ngành logistics

Đổi mới, nâng tầm công tác đào tạo nhân lực ngành logistics

Đầu tư chất lượng đào tạo nguồn nhân lực logistics được xác định là yếu tố then chốt nhằm giúp các doanh nghiệp trong nước nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như năng lực cạnh tranh của ngành logistics Việt Nam trên bản đồ ngành logistics thế giới.
Đà Nẵng: Nỗi lo thiếu hụt lao động biển

Đà Nẵng: Nỗi lo thiếu hụt lao động biển

Tại Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, hàng trăm con thuyền tại cảng cá Thọ Quang đang phải neo đậu ven bờ, không dám ra khơi vì ngư dân đang gặp khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 kéo dài, giá nhiên liệu tăng. Nhiều thuyền viên lựa chọn bỏ nghề, gây áp lực về thiếu hụt lao động biển địa phương…
"Cơn khát" lao động tại các doanh nghiệp sản xuất

"Cơn khát" lao động tại các doanh nghiệp sản xuất

Nhiều lao động không trở lại, công nhân mắc COVID-19 liên tục tăng cao khiến hàng loạt doanh nghiệp ở Đà Nẵng gặp khó trong sản xuất, đáp ứng đơn hàng của đối tác.
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng ký kết hợp tác với Công ty CP Du thuyền Đông Dương

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng ký kết hợp tác với Công ty CP Du thuyền Đông Dương

Ngày 25/3/2022, tại Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng (Bộ Công Thương) đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng với Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương về tăng cường gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động