Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 08:12

Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam: Đại diện, bảo vệ và chăm lo người lao động

17:11 | 06/01/2020
Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (CĐ CNHCVN) đã và đang làm tốt nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ, chăm lo người lao động. Đồng thời, phát huy vai trò của người lao động trong việc góp phần cho sự phát triển chung của ngành.    
cong doan cong nghiep hoa chat viet nam dai dien bao ve va cham lo nguoi lao dong
Thường vụ Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam trao đổi với lãnh đạo, Công đoàn Công ty cổ phần DAP – Vinachem

Thực hiện sứ mệnh bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn và Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam về việc thực hiện quy chế dân chủ tại đơn vị, hầu hết các đơn vị đã tổ chức thành công hội nghị người lao động và Hội nghị cán bộ công chức năm 2019. Tại các Hội nghị Người lao động, các đơn vị đã ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động như: đi du lịch nước ngoài hàng năm, mua bảo hiểm thân thể, hỗ trợ tiền gửi trẻ cho công nhân…

Đặc biệt, tạo động lực cho người lao động yên tâm công tác, việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động đã được Công đoàn Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đặc biệt chú trọng. Nhờ đó, người lao động được đảm bảo việc làm với mức thu nhập bình quân trên 8,5 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, trong dịp Tết Nguyên Đán, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã có đề nghị Quỹ An sinh xã hội của Tập đoàn hỗ trợ cho người lao động một số đơn vị khó khăn với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Riêng trong Tháng Công nhân năm 2019, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã tổ chức hàng loạt các hoạt động có ý nghĩa như thăm hỏi và tặng quà cho hàng nghìn công nhân lao động các đơn vị thành viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 300 triệu đồng; Hỗ trợ Công ty CP DAP số 2 Vinachem trên 100 triệu để xây dựng sân bóng đá làm chỗ vui chơi cho người lao động sau giờ làm việc...

cong doan cong nghiep hoa chat viet nam dai dien bao ve va cham lo nguoi lao dong
Thăm Công ty cổ phần bột giặt LIX

Nhân dịp kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, đồng chí Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam thay mặt Ban Thường vụ có thư chúc mừng và quà gửi đến cán bộ nữ chủ chốt, cán bộ nữ công Công đoàn. Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã tổ chức tổng kết Công tác nữ công năm 2018 và khen thưởng một số tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào nữ CNVCLĐ. Nhiều đơn vị đã tổ chức Tháng hành động vì trẻ em, vui tết trung thu, trao quà cho các cháu học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị tiêu biểu như Công ty CP Cao su Đà Nẵng, Phân bón Bình Điền...

Để động viên, khuyến khích con CNLĐ chăm ngoan, học giỏi. Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã tổ chức Lễ tuyên dương 79 cháu là con CBCNVC-LĐ trong Tập đoàn đạt Danh hiệu học sinh giỏi, học sinh vượt khó học giỏi năm học 2017 - 2018 và 2018 - 2019. Các cháu đã được báo công trước Lăng Bác và dự lễ tuyên dương tại Nhà Thái Học khu Văn Miếu, Quốc Tử Giám và tham gia các chương trình tham quan, giao lưu 02 ngày tại Hà Nội.

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 50 năm ngày truyền thống ngành Hóa chất, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã tổ chức thành công Hội thao công nhân lao động 2 khu vực phía Bắc tại Lào Cai, phía Nam được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút hơn 850 vận động viên của 31 đơn vị tham gia. Cũng trong dịp này, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam tổ chức tuyên dương 90 cán bộ công đoàn và lao động giỏi sáng tạo tiêu biểu giai đoạn 2017-2018. Cùng với việc chăm lo cho người lao động, các cấp công đoàn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động an sinh xã hội. Phong trào phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng được tiếp tục duy trì. Hiện nay các đơn vị trong toàn Tập đoàn đang nhận nuôi, phụng dưỡng 41 mẹ với mức từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng/mẹ/tháng. Các đơn vị trong toàn Tập đoàn cũng đã có nhiều chương trình hoạt động xã hội từ thiện có ý nghĩa như phối hợp với một số cơ quan tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân các vùng khó khăn. Những hành động ấm áp này đã góp phần giúp Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam trở thành điểm tựa vững chắc, đáng tin cậy của người lao động Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

cong doan cong nghiep hoa chat viet nam dai dien bao ve va cham lo nguoi lao dong
Chủ tịch Công đoàn Vinachem Vũ Tiến Dũng thăm và động viên gười lao động

Phát huy những kết quả đạt được, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã triển khai xây dựng chương trình công tác năm 2020 với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” gắn với việc triển khai Nghị quyết Đại hội. Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đặt mục tiêu trọng tâm là tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đảng, về công đoàn, về giai cấp công nhân đối với đội ngũ đoàn viên, người lao động gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tập trung thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động trong đó tập trung: Sửa đổi, bổ sung, ký mới thỏa ước lao động tập thể, phấn đấu tỉ lệ công đoàn cơ sở doanh nghiệp có thỏa ước lao động tập thể đạt mức cao nhất; kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn pháp luật công đoàn, tiếp tục là chỗ dựa vững chắc cho người lao động, phát huy vai trò của người lao động ngành Công nghiệp hóa chất trong phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Đăng Hinh