Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 13:02

Công đoàn PTSC: Lá cờ đầu trong hoạt động phong trào

14:00 | 12/02/2016
Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Tổng công ty CP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PTSC) đã và đang phát triển bền vững. Thành công đó phải kể tới vai trò của công đoàn.
Công đoàn PTSC: Lá cờ đầu trong hoạt động phong trào

Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao cờ giữa nhiệm kỳ cho Công đoàn PTSC

Chủ tịch Công đoàn PTSC Nguyễn Văn Dân- cho biết, Công đoàn PTSC có 19 công đoàn trực thuộc, với tổng số 9.444 lao động, trong đó có 1.096 lao động nữ. Đây là nguồn lực dồi dào mà không phải đơn vị nào cũng có được. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, để lo đủ việc làm, duy trì và nâng cao đời sống cho người lao động (NLĐ) thực sự là thách thức lớn. Công đoàn PTSC xác định: Muốn quản lý, tập hợp được quần chúng phải triển khai tốt công tác an sinh nội bộ giữa các đơn vị, nỗ lực để làm tốt nhất vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và NLĐ.

Trên tinh thần đó, Ban chấp hành công đoàn các đơn vị đã chủ động nghiên cứu và đề xuất các yêu cầu trong thương lượng, ký kết và giám sát thực hiện thỏa ước lao động tập thể và quy chế trả lương mới, giúp NLĐ có thu nhập và việc làm ổn định. Trong năm qua, thu nhập bình quân NLĐ đạt mức 18 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, 100% đơn vị đã bầu Ban đối thoại doanh nghiệp, xây dựng quy chế dân chủ nơi làm việc.

Là cán bộ công đoàn giàu nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, ông Nguyễn Văn Dân cho rằng, để NLĐ yên tâm phấn đấu, cống hiến hết mình thì các chính sách như đóng bảo hiểm xã hội, y tế, bảo hiểm nhân mạng, bảo hiểm thất nghiệp, khám sức khỏe định kỳ… cho NLĐ đều phải được thực hiện đầy đủ; các hoạt động văn hóa - thể thao, đầu tư kinh phí vì mục tiêu không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc phải đặc biệt quan tâm.

Từ đầu năm 2015 đến nay, giá dầu thô liên tục giảm sâu, khiến nguồn thu giảm tới 2 phần so với trước đây, nên hoạt động công đoàn của tổng công ty gặp rất nhiều khó khăn. Ông Dân chia sẻ, để hoạt động hiệu quả, công đoàn đã phối hợp với các cấp lãnh đạo trong tổng công ty phát động và triển khai sâu rộng các phong trào thi đua: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…; tổ chức thực hiện các chương trình: “Sáng kiến cải tiến KAIZEN”, “5S”, “HSE”… tới từng đoàn viên.

Nhằm khơi dậy tinh thần chia sẻ, tương thân, tương ái trong đội ngũ công nhân lao động, Công đoàn PTSC luôn đồng hành với các chương trình: “Mái ấm Công đoàn Dầu khí”; “Nhà nghĩa tình Dầu khí”; các dịp Tết cổ truyền, những ngày lễ lớn tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho CBCNV đã nghỉ hưu và NLĐ ở các đơn vị, dự án trọng điểm; tuyên dương các cháu học sinh xuất sắc; tri ân các gia đình thương binh, liệt sỹ dịp 27/7; quyên góp ủng hộ các Chương trình biển đảo và xây dựng Tượng đài Chiến sỹ Gạc Ma… Công đoàn PTSC luôn là lá cờ đầu trong các hoạt động phong trào của ngành Dầu khí.

“Năm 2016, Công đoàn PTSC tiếp tục chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ; đồng thời, chú trọng, quan tâm tới chế độ, quyền lợi của các đoàn viên CNLĐ đang làm việc tại nước ngoài, các dự án trên bờ, ngoài khơi thường xuyên phải làm việc xa trụ sở và gia đình” - ông Nguyễn Văn Dân chia sẻ.

Công đoàn PTSC thường xuyên chăm lo, xây dựng và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của NLĐ; tuyên truyền giáo dục, tổ chức các phong trào thi đua, góp phần xây dựng tập thể PTSC không những có trí tuệ mà còn có văn hóa để phát triển vững mạnh.

Kim Tuyến