Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 18:39

Công đoàn PV Gas: Điểm tựa của người lao động

06:15 | 23/01/2017
Đánh giá hoạt động của Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) năm qua, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Nghiêm Thùy Lan cho rằng, PV GAS xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cán bộ, đoàn viên và người lao động (NLĐ); góp phần xây dựng tập thể đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh, vững vàng trước mọi khó khăn, thách thức.
Công đoàn PV Gas: Điểm tựa của người lao động
Người lao động được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động

Năm 2016 là năm có rất nhiều khó khăn đối với toàn ngành dầu khí nói chung và PV GAS nói riêng. Dù vậy, Công đoàn PV GAS đã thể hiện rõ nét vai trò của mình bằng những kết quả hoạt động ấn tượng, như: Phối hợp với lãnh đạo tổng công ty áp dụng nhiều giải pháp để duy trì việc làm ổn định cho NLĐ. Hầu hết NLĐ được bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và khả năng, không có trường hợp nào ngừng việc hoặc mất việc. Bên cạnh đó, Công đoàn PV GAS còn luôn quan tâm, giám sát, bảo đảm việc xây dựng và thực hiện kế hoạch lao động, tiền lương, tiền thưởng của NLĐ theo đúng các quy định của nhà nước, tập đoàn và tổng công ty...

Đặc biệt, trong năm 2016, PV GAS đã sửa đổi và ban hành quy chế trả lương, trả thưởng mới phù hợp với quy định của nhà nước, nâng cao mức đóng bảo hiểm xã hội để NLĐ được hưởng mức lương hưu cao hơn sau này và bảo đảm công bằng trong phân phối thu nhập. Tổng công ty cũng đã sửa đổi, bổ sung quy chế nâng bậc lương và đặc cách nâng bậc lương nhằm khuyến khích NLĐ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, gắn với hiệu quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị, giảm tính chất cào bằng, định kỳ xét nâng lương.

Để bảo đảm các chế độ chính sách cho NLĐ theo đúng quy định của pháp luật, PV GAS còn thực hiện nhiều chế độ chính sách khác có lợi hơn cho NLĐ như: Mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe PVI Care với mức trách nhiệm cao; hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ kinh phí đi du lịch, trợ cấp nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe, trợ cấp tiền tàu xe đi phép; tổ chức các bếp ăn tập thể cho NLĐ nhằm đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm…

Không chỉ trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động, PV GAS luôn duy trì và phát huy hiệu quả “Hệ thống quản lý An toàn - Sức khỏe - Môi trường” và hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên; chú trọng triển khai nhân rộng chương trình 5S (xây dựng văn phòng, trụ sở xanh - sạch - đẹp) lôi cuốn được đông đảo NLĐ tham gia... Nhờ đó, trong năm 2016, toàn tổng công ty không để xảy ra tai nạn lao động nào thiệt hại đến con người, tài sản.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, tập thể vững mạnh, đoàn kết, tổng công ty luôn thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể quần chúng tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ trong doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để có cách xử lý thích đáng. Vì vậy, tại PV GAS quy chế dân chủ ở cơ sở thực sự đã đi vào cuộc sống, nâng cao tính chủ động, sáng tạo của NLĐ.

Dự báo, năm 2017 còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của PV GAS, do vậy, bà Nghiêm Thùy Lan đề nghị: Công đoàn PV GAS tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; tích cực tuyên truyền vận động NLĐ chung sức, chung lòng vượt khó khăn. Đồng thời đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến; tổ chức tốt đại hội công đoàn cấp cơ sở, lựa chọn những cán bộ hạt nhân công đoàn có bản lĩnh, trách nhiệm, nhiệt huyết nhằm phát huy hiệu quả hoạt động hơn nữa.

Năm 2016, Công đoàn PV GAS đã vinh dự nhận được Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về đơn vị xuất sắc trong phong trào công nhân viên chức, người lao động và hoạt động công đoàn.

Thanh Tâm