Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 05:25

Cổng dữ liệu quốc gia: Nền tảng hỗ trợ đắc lực phát triển Chính phủ điện tử

11:19 | 01/09/2020
Cổng dữ liệu quốc gia là điểm đầu mối truy cập thông tin, dữ liệu trên mạng Internet phục vụ việc công bố dữ liệu mở, cung cấp thông tin về chia sẻ dữ liệu của cơ quan nhà nước; cung cấp các tài liệu, dịch vụ, công cụ, ứng dụng xử lý, khai thác dữ liệu được công bố bởi các cơ quan nhà nước.

Khởi tạo các kết nối, chia sẻ dữ liệu

Thực hiện Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước và Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các các cơ quan có liên quan xây dựng Cổng dữ liệu quốc gia. Sau một thời gian xây dựng và thử nghiệm, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa chính thức tổ chức Lễ khởi động Cổng dữ liệu quốc gia.

Cổng dữ liệu quốc gia được xây dựng với mục tiêu sau: Thúc đẩy quản trị dữ liệu trong cơ quan nhà nước: Cổng sẽ là nền tảng dùng chung nơi các cơ quan nhà nước công bố hiện trạng thông tin về dữ liệu của mình; kiểm kê dữ liệu, minh bạch về dữ liệu; là nơi chia sẻ các phương tiện, công cụ, kỹ năng để thực hiện mục tiêu phát triển hạ tầng dữ liệu bền vững trong Chính phủ điện tử.

Cổng dữ liệu quốc gia: Nền tảng phát triển Chính phủ điện tử
Lễ khởi động Cổng dữ liệu quốc gia

Bên cạnh đó, quản lý và hỗ trợ thực hiện các yêu cầu về khởi tạo các kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước; giám sát việc chia sẻ dữ liệu, giải quyết vướng mắc trong chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước. Cổng dữ liệu quốc gia cũng sẽ là nơi từng bước cung cấp các dịch vụ số mới của quá trình phát triển Chính phủ số. Cho phép người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dữ liệu của mình, về mình do cơ quan nhà nước nắm giữ; các dịch vụ số khác trên cơ sở dữ liệu phân tích định lượng, dữ liệu được tổng hợp dữ liệu tự động từ nhiều nguồn khác nhau.

Đồng thời, Cổng sẽ là đầu mối cung cấp dữ liệu mở của cơ quan nhà nước; người dân, doanh nghiệp, cộng đồng sẽ có điều kiện khai thác dữ liệu của cơ quan nhà nước để phục vụ nghiên cứu, học tập, sáng tạo sản phẩm đóng góp cho sự phát triển của nhà nước và xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế. Cung cấp dữ liệu mở cũng là hoạt động nằm trong chủ trương Nhà nước kiến tạo phát triển của Chính phủ, tăng cường tính minh mạch trong hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Cổng dữ liệu quốc gia còn là một kênh thông tin để tiếp nhận các đóng góp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân cho cơ quan nhà nước để các cơ quan nhà nước có nhiều dữ liệu hơn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Trong giai đoạn đầu, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng và ra mắt một số phân hệ cơ bản của hệ thống bao gồm đăng tải thông tin về hiện trạng dữ liệu trong cơ quan nhà nước, phân hệ dữ liệu mở của cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, Cổng cũng kết nối tích hợp một số nền tảng như bản đồ số Vmap, mã địa chỉ bưu chính Vpostcode... nhằm tăng tiện ích, hỗ trợ người dùng ở mức tối ưu nhất.

Đây là bước khởi đầu cho việc phát triển xây dựng Cổng, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng từng phân hệ và thành phần của Cổng để Cổng sẽ là công cụ, là nền tảng và đóng vai trò đắc lực thực hiện chủ trương dữ liệu là cốt lõi, là nền tảng trong phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ chỉ đạo điều hành dựa trên dữ liệu.

Trụ cột quan trọng của Chính phủ số

Hiện nay, trên Cổng dữ liệu quốc gia đang cung cấp hơn 300 danh mục dùng chung của 12 nhóm ngành: Danh mục đơn vị hành chính, danh mục mã định danh cơ quan tổ chức, danh mục trong lĩnh vực y tế, danh mục trong trường học... Nhiều doanh nghiệp cung cấp giải pháp Chính phủ số đã kết nối, sử dụng dữ liệu danh mục dùng chung.

Phát biểu tại Lễ khởi động Cổng dữ liệu quốc gia, ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông), đơn vị chủ trì triển khai Cổng khẳng định, quản trị dữ liệu được đánh giá là 1/9 trụ cột quan trọng của Chính phủ số để bảo đảm quá trình ra quyết định dựa trên dữ liệu và cung cấp dữ liệu mở để phát triển kinh tế - xã hội.

Cổng dữ liệu quốc gia: Nền tảng phát triển Chính phủ điện tử

Trong báo cáo của Liên Hợp Quốc về xếp hạng Chính phủ điện tử năm 2020, lần đầu tiên bổ sung chỉ số về dữ liệu mở của chính phủ (OGDI). Việt Nam xếp thứ 97/193 về OGDI, 6/11 Đông Nam Á, thuộc nhóm trung bình. Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines đều thuộc nhóm rất cao, có số điểm OGDI tuyệt đối.

Cổng dữ liệu quốc gia sẽ cung cấp một bức tranh tổng thể về toàn bộ dữ liệu của các cơ quan nhà nước; công bố chiến lược, kế hoạch, kiến trúc, tiêu chuẩn về dữ liệu của mỗi ngành” - ông Đỗ Công Anh nhấn mạnh, đồng thời cho biết, đây chỉ là bước khởi đầu. Cổng dữ liệu quốc gia cần tiếp tục hoàn thiện, tích hợp với các hệ thống khác để hình thành hạ tầng dữ liệu quốc gia. Theo đó, cần sự chung tay, góp sức, hành động quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan nghiên cứu để tăng cường quản trị dữ liệu, thúc đẩy sự phát triển của dữ liệu mở.

Cũng tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho rằng, Việt Nam vừa được Liên Hợp Quốc xếp hạng thứ 86 về Chính phủ điện tử. Với nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và việc triển khai thành công Cổng dữ liệu quốc gia thì xếp hạng về Chính phủ điện tử trong thời gian tới chắc chắn sẽ thăng hạng.

Đáng chú ý tại Lễ khởi động, đại diện các đơn vị thuộc: Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Y tế; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Đại học Quốc gia Hà Nội; Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã ký biên bản hợp tác về thúc đẩy dữ liệu mở và đồng hành trong việc xây dựng và triển khai hoàn thiện Cổng dữ liệu quốc gia.

Điều này thể hiện sự cam kết của các cơ quan nhà nước trong việc triển khai các hoạt động quản trị dữ liệu, cung cấp dữ liệu mở cho cộng đồng, xã hội. Đồng thời cũng thể hiện tính gắn kết, sự đồng hành giữa cơ quan nhà nước với các tổ chức, doanh nghiệp trong công tác phối hợp thúc đẩy triển khai dữ liệu mở.

Cổng dữ liệu quốc gia trên mạng Internet có địa chỉ là https://data.gov.vn; Cổng dữ liệu mở thuộc Cổng dữ liệu quốc gia có địa chỉ là https://open.data.gov.vn. Người sử dụng cũng có thể sử dụng tài khoản PostID của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để truy cập Cổng dữ liệu quốc gia đối với những hạng mục cần định danh.

Quỳnh Nga