Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 18:35

Công nghệ đang tạo cơ hội mới cho bất động sản Việt Nam

16:24 | 10/09/2018
Việt Nam hiện đang trải qua một làn sóng mới của các công ty công nghệ và co-working - những lĩnh vực đang tạo ra những cơ hội mới cho ngành bất động sản tại Việt Nam.

Theo báo cáo của JLL về “Lĩnh vực công nghệ thay đổi Đông Nam Á”, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh doanh trực tuyến tại Đông Nam Á, dự báo các tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục tìm thuê văn phòng và sẽ lấp đầy 15-25% tổng sàn văn phòng hàng năm trong thập kỷ tới, so với mức 5-10% của ba năm trước.

linh vuc cong nghe dang tao co hoi moi cho bat dong san viet nam

Phân tích cụ thể, JLL cho biết, chỉ số kinh tế của các thị trường khu vực Đông Nam Á được kỳ vọng sẽ tăng 5% mỗi năm cho đến năm 2020, cao hơn so với toàn cầu là 3,5%. Kinh doanh trực tuyến của khu vực có thể đạt giá trị hơn 200 tỷ USD vào năm 2025, trong đó, thương mại điện tử là phân khúc có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Cùng với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, ngành thương mai điện tử được dự báo sẽ tăng 30% trong khoảng 5 đến 10 năm tới, đạt 88 tỷ USD vào năm 2025, theo nghiên cứu của Google-Temasek.

Báo cáo của JLL cũng cho thấy, khi các công ty kinh doanh trực tuyến mở rộng dấu chân trong khu vực suốt thập kỷ qua, ngành thương mại điện tử nói riêng đã vụt sáng trong hai năm gần đây. Các công ty công nghệ lớn nhất toàn cầu, bao gồm Alibaba, Facebook, Google và Sea, hiện đang sở hữu 20.000 - 50.000 m2 văn phòng tại ba đến năm thành phố. Các công ty này cũng đã gia tăng số lượng nhân viên từ 30-50% mỗi năm trong vòng 5-10 năm qua.

"Chúng tôi tin rằng trong thập kỷ tới, thương mại điện tử cùng với không gian linh hoạt và co-working sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường. Khi các công ty thương mại điện tử bành trướng thương mại, chúng tôi dự báo lĩnh vực trò chơi trực tuyến và thể thao điện tử sẽ là nhóm khách thuê tiếp theo lấp đầy văn phòng tại Đông Nam Á”, bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn Đông Nam Á cho biết.

Đối với thị trường Việt Nam, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại JLL Việt Nam - cho biết, không có nơi nào tốt hơn để chứng kiến sức nóng về nhu cầu văn phòng của các công ty công nghệ và co-working tại Việt Nam. Đất nước đang bắt kịp tốc độ phát triển nhanh chóng với các thị trường khác trong khu vực, nhờ vào tầng lớp doanh nhân trẻ, năng động, am hiểu về công nghệ cao. Chúng tôi ghi nhận sự gia tăng đáng kể nhu cầu từ các công ty công nghệ và co-working trong ba năm qua và dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong năm năm tới. Tuy nhiên, nhu cầu văn phòng của ngành công nghệ tăng trưởng mạnh mẽ chủ yếu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo JLL, sở dĩ các doanh nghiệp nhắm đến TP. Hồ Chí Minh vì hiện nay yếu tố tiên quyết mà các công ty công nghệ hướng đến là khả năng kết nối giao thông, môi trường làm việc tích hợp với mục tiêu sống, vui chơi và làm việc, nhằm khai phá sự sáng tạo của nhân viên.

Thùy Dương