Công nghệ giúp doanh nghiệp tăng tốc đổi mới sáng tạo

Các nghiên cứu và thực tiễn phát triển đã cho thấy, hầu hết sự đổi mới sáng tạo được cho là có sự thúc đẩy trực tiếp hoặc gián tiếp bởi những công nghệ mới, ngay cả trong đổi mới mô hình kinh doanh, sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng... đều có yếu tố tác động của công nghệ. Vì thế, hiểu biết về những công nghệ mới và tác động của nó, sẽ là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp (DN) có thể thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo liên tục, nhanh hơn.

Công nghệ mới tác động rất lớn đến thị trường và tạo động lực cho thị trường. Trong thời đại kỹ thuật số, điều này càng thấy rõ và đang diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Công nghệ mới xuất hiện, nó đã khiến phá vỡ nhiều thị trường. Chẳng hạn, công nghệ truyền phát trực tuyến đã tạo đột phá trong hoạt động của ngành công nghiệp âm nhạc; công nghệ truyền hình và phim ảnh, mạng xã hội đã phá vỡ hoàn toàn lĩnh vực truyền thông truyền thống; hay tại các công ty hàng đầu, công nghệ phát triển từ một công cụ chức năng, nay đã trở thành nền tảng cho sự đổi mới đột phá trong sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh.

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, các công nghệ mới (số hóa) đã khiến hành vi tiêu dùng, các giao dịch và các hoạt động tương tác khác chuyển hướng mạnh từ trực tiếp, sang gián tiếp, trực tuyến, từ xa…, dựa trên nền tảng các ứng dụng công nghệ số là sản phẩm của quá trình trình đổi mới, sáng tạo, các DN đã đưa ra để đáp ứng nhu cầu đỏi hỏi của thị trường và xu thế phát triển.

Hãy cùng xem xét 5G. Khi 5G bắt đầu trở thành hiện thực trên thị trường, nhiều khả năng và tiềm năng mới đã xuất hiện. Chẳng hạn như có thể chia nhỏ mạng, độ trễ 5G cực thấp, tốc độ nhanh và độ tin cậy cực cao. Những khả năng này đang cho phép nhiều ứng dụng sử dụng mới, từ các phương tiện điều khiển từ xa trong hầm mỏ, đến các cảm biến nhỏ có tuổi thọ pin hàng chục năm... Các tính năng công nghệ sẽ biến đổi các logic hiện tại trong nhiều DN và tạo ra thị trường mới cho những DN có thể nhìn thấy được tiềm năng đó.

Hay trí tuệ nhân tạo (AI), là một lĩnh vực công nghệ nóng khác đã xuất hiện, sẽ mở ra các thị trường mới và các ngách thị trường trong nhiều ngành công nghiệp. AI sẽ giúp các DN theo đuổi các thị trường mới, là công cụ trợ giúp hiệu quả trong kinh doanh. Khi công nghệ mới được thiết lập trong xã hội, nó cũng sẽ thúc đẩy các hành vi mới của mọi người với vai trò người tiêu dùng, những hành vi mới này đại diện cho các thị trường mới tiềm năng.

Công nghệ giúp doanh nghiệp tăng tốc đổi mới sáng tạo
Ảnh minh họa

Đổi mới và công nghệ có sự đan xen chặt chẽ với nhau. Hai cách rất đáng chú ý mà công nghệ thúc đẩy sự đổi mới tiến lên, đó là nó thúc đẩy sự mày mò và thử nghiệm, thúc thúc đẩy quá trình đổi mới. Ngày trước, việc thử nghiệm các công nghệ mới chỉ có thể được thực hiện bởi các tập đoàn đa quốc gia hoặc các phòng nghiên cứu do chính phủ tài trợ. Ngày nay, công nghệ với giá cả phải chăng, kỹ thuật số và các lĩnh vực khác, có thể giúp hầu hết các DN lớn và nhỏ đều có thể thử nghiệm các ý tưởng mới theo những cách hoàn toàn mới cả trong thực tế và trong các phòng thí nghiệm.

Một cách khác mà các công nghệ mới nổi (đặc biệt là AI) có thể làm tăng tốc độ đổi mới, sáng tạo, bằng cách loại bỏ các trở ngại về sự không chắc chắn hoặc thiếu thông tin. Việc liên tục xác định và đưa ra các giả thuyết với tốc độ nhanh nhất, chắc chắn sẽ làm cho quá trình đổi mới tập trung hơn, hiệu quả hơn trong việc đưa ra các giải pháp ứng dụng mạnh mẽ. AI, vượt trội hơn nhiều so với con người trong việc phân tích khối lượng lớn dữ liệu ngay lập tức, cắt giảm đáng kể các quy trình đổi mới. Dữ liệu được coi là protein của hệ thống AI, nếu có đủ lượng dữ liệu, AI sẽ có thể làm tăng tốc độ đổi mới nhanh.

Giờ đây, sự tiến hóa của công nghệ đã đạt đến điểm mà nó có thể giúp con người vượt qua những bước đi ngắn về nhận thức. Khi tâm trí con người không thể hiện được những đặc điểm có lợi cho việc thúc đẩy sự thay đổi và tư duy sáng tạo, thì công nghệ có thể giúp mang lại một động lực để hướng tới một năng lực đổi mới lớn hơn. Một lĩnh vực gần gũi với chúng ta là ngành thiết kế, nhà thiết kế ngày nay có một bộ khả năng và công cụ hoàn toàn mới để thiết kế và tạo mẫu, điều mà cách đây một thập kỷ đã không thể thực hiện được. Chẳng hạn, Ericsson Strategic Design Lab, đang làm việc với các thành phố về việc quy hoạch thành phố và sử dụng thực tế ảo (AR) để loại bỏ các tòa nhà khỏi môi trường thực, đặt các mô hình của kiến trúc mới vào đó. Điều này, đã tạo ra một công cụ hữu ích giúp họ có thể khám phá quy hoạch thành phố với chi phí cực thấp, những khả năng này cách đây vài năm chỉ là tưởng tượng.

Theo Báo cáo "Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021" do Nền tảng đổi mới sáng tạo BambuUP, thực hiện và công bố, dưới sự bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), thì có 3 yếu tố các DN cần cân nhắc khi đầu tư vào công nghệ. Thứ nhất, cần đánh giá về mức độ ảnh hưởng của công nghệ khi áp dụng vào doanh nghiệp, thì xu hướng công nghệ này quan trọng như thế nào với lĩnh vực kinh doanh, DN của mình, sẽ tạo đột phá cho những giá trị cốt lõi của DN như thế nào? Loại công nghệ nào sẽ tạo ảnh hưởng nhất trong bối cảnh DN hiện tại, triển khai công nghệ có tạo được hoặc duy trì lợi thế cạnh tranh của DN hay không?

Thứ hai, mức độ trưởng thành của công nghệ. DN cần áp dụng công nghệ này trong bao lâu? Đây có phải là thời điểm phù hợp cho DN ứng dụng công nghệ đó trong giai đoạn phát triển và trưởng thành của công nghệ hay không.

Thứ ba, mức độ phù hợp với năng lực và mô hình kinh doanh của DN. Doanh Nghiệp muốn triển khai công nghệ như thế nào, năng lực triển khai công nghệ hiện tại, đối tác nào là phù hợp cho việc triển khai công nghệ của DN.

Sự kết hợp với các công ty công nghệ trong ngành sẽ giúp DN triển khai được chiến lược với rủi ro thấp, đẩy nhanh tốc độ ứng dụng và tạo được giá trị để xây dựng nền tảng công nghệ vững chắc trong việc duy trì lợi thế cạnh tranh với các đối thủ trong ngành. Không nên tự giới hạn mình trong lĩnh vực công nghệ với tư cách là tác nhân thay đổi trong không gian đổi mới, mà hãy xem công nghệ như chìa khóa để mở ra những cơ hội to lớn thúc đẩy tăng trưởng năng suất.

Ngọc Quỳnh

Tin mới nhất

Hiệu quả nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến

Hiệu quả nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến

Nhờ áp dụng hệ thống bảo trì năng suất toàn diện (TPM) và hệ thống đo lường, phân tích dữ liệu tiêu thụ điện (PMSA), năng suất lao động của Công ty Cơ khí chính xác Seikico Việt Nam tăng lên đáng kể, trong khi chi phí năng lượng cho sản xuất giảm đi.
Hợp tác nghiên cứu các dịch vụ kết nối từ các trạm hạ tầng cao không

Hợp tác nghiên cứu các dịch vụ kết nối từ các trạm hạ tầng cao không

Airbus hợp tác với các tập đoàn mạnh để xây dựng các dịch vụ kết nối không dây toàn cầu trong tương lai kết hợp vệ tinh và Trạm hạ tầng cao không (HAPS).
Ngành truyền thông giải trí và bài toán trải nghiệm người dùng

Ngành truyền thông giải trí và bài toán trải nghiệm người dùng

Trong kỷ nguyên công nghệ ngày nay, sự xuất hiện của hàng loạt dịch vụ OTT và stream video theo yêu cầu đã mang đến cho khán giả quyền tự do lựa chọn họ muốn xem gì, khi nào, ở đâu và trên bất cứ thiết bị nào họ muốn. Và khi ngày càng nhiều người buộc phải ở nhà trong bối cảnh đại dịch bùng nổ, việc streaming phim ảnh và chương trình truyền hình càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.
Bảo đảm an toàn thực phẩm: Khuyến khích chuyển giao tiến bộ kỹ thuật

Bảo đảm an toàn thực phẩm: Khuyến khích chuyển giao tiến bộ kỹ thuật

Trong năm 2022, Vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) - Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tham mưu hoàn thiện cơ chế, chính sách để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư, tham gia vào các hoạt động xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).
Hiện đại hóa dữ liệu – Nhu cầu cấp thiết của nền kinh tế số

Hiện đại hóa dữ liệu – Nhu cầu cấp thiết của nền kinh tế số

Dữ liệu là trọng tâm của mọi sáng kiến ​​hiện đại hóa trong mọi ngành. Các tổ chức, lớn và nhỏ, muốn phân phối khối lượng công việc của họ trên nhiều môi trường đám mây để mở khóa giá trị nơi dữ liệu được lấy từ nguồn để tăng tính nhanh nhạy và tăng tốc đổi mới.

Tin cùng chuyên mục

Giải thưởng Sao Khuê 2022: Thúc đẩy tạo dựng các hệ sinh thái số

Giải thưởng Sao Khuê 2022: Thúc đẩy tạo dựng các hệ sinh thái số

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) vừa chính thức phát động Giải thưởng Sao Khuê 2022 - một trong những giải thưởng uy tín và danh giá nhất của ngành phần mềm và công nghệ thông tin Việt Nam.
Cắt giảm thủ tục, danh mục sản phẩm kiểm tra chuyên ngành

Cắt giảm thủ tục, danh mục sản phẩm kiểm tra chuyên ngành

Năm 2021, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) tiếp tục chủ trì đầu mối nghiên cứu, rà soát, đánh giá và triển khai phương án đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục, danh mục sản phẩm hàng hóa kiểm tra chuyên ngành thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
Các viện nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương: Nhiều đề tài ứng dụng vào thực tiễn

Các viện nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương: Nhiều đề tài ứng dụng vào thực tiễn

Với phương châm gắn nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) với nhu cầu thị trường, các viện nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương đã có đóng góp tích cực vào quá trình đổi mới, nâng cao trình độ kỹ thuật, công nghệ của các doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành.
Số thương vụ đầu tư ngành công nghệ cao kỉ lục trong 2 năm dịch Covid-19

Số thương vụ đầu tư ngành công nghệ cao kỉ lục trong 2 năm dịch Covid-19

Theo báo cáo "Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021" mới công bố ngày 13/1, trong 2 năm qua mặc dù Covid-19 gây ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế nhưng số lượng giao dịch đầu tư trong thị trường công nghệ Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đạt 108 thương vụ đầu tư.
Bứt phá tiềm năng doanh nghiệp với hồ sơ dữ liệu cùng giải pháp của DELL EMC

Bứt phá tiềm năng doanh nghiệp với hồ sơ dữ liệu cùng giải pháp của DELL EMC

Mỗi doanh nghiệp đều có rất nhiều loại dữ liệu khác nhau, từ những cơ sở dữ liệu có cấu trúc, những dữ liệu về thông tin và hành vi khách hàng, những dữ liệu video cho đến những dữ liệu thô như log file sinh ra từ những thiết bị trong hạ tầng công nghệ thông tin và truyền dẫn.
Tuần lễ trao giải VinFuture – Nơi hội tụ đỉnh cao của khoa học toàn cầu

Tuần lễ trao giải VinFuture – Nơi hội tụ đỉnh cao của khoa học toàn cầu

Ngày 11/01/2022 – Quỹ VinFuture công bố lịch trình hoạt động của Tuần lễ Khoa học, nằm trong chuỗi sự kiện lễ trao giải VinFuture lần thứ I, sẽ diễn ra từ ngày 18 - 21/1/2022 tại Hà Nội. Đây là sự kiện tầm cỡ quốc tế, quy tụ các nhà khoa học kiệt xuất thế giới về Việt Nam để cùng chung tay thúc đẩy sứ mệnh phụng sự nhân loại một cách thiết thực và hiệu quả.
Microchip tăng công suất để đáp ứng nhu cầu trong ngành bán dẫn

Microchip tăng công suất để đáp ứng nhu cầu trong ngành bán dẫn

"Trước những hạn chế đáng kể về nguồn cung, Microchip đã đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao" - ông Ganesh Moorthy, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành Công ty Microchip Technology Inc chia sẻ với báo chí.
Hoạt động khoa học và công nghệ ngành Công Thương: Bám sát yêu cầu thực tiễn

Hoạt động khoa học và công nghệ ngành Công Thương: Bám sát yêu cầu thực tiễn

Năm 2021, việc triển khai các mặt công tác của Vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) - Bộ Công Thương đã bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao cũng như chỉ đạo, giao nhiệm vụ trực tiếp của lãnh đạo Bộ, đồng thời, có những bước điều chỉnh phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, ngành Công Thương nói riêng, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
VinAI ra mắt bộ sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022

VinAI ra mắt bộ sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022

Từ 6 – 8/01/2022, VinAI - công ty sở hữu các nghiên cứu sản phẩm trí tuệ nhân tạo nằm trong Top 25 thế giới - vừa ra mắt bộ sản phẩm công nghệ cao tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022 tại Las Vegas, Mỹ. Sự kiện đánh dấu bước chuyển mình của VinAI, từ một viện nghiên cứu đến công ty nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm trí tuệ nhân tạo vượt trội, có tính ứng dụng cao, đón đầu những xu thế mới của thế giới.
Năm 2022: Tiếp tục nâng cao công tác kiểm tra chất lượng hàng hóa

Năm 2022: Tiếp tục nâng cao công tác kiểm tra chất lượng hàng hóa

Ngày 7/12 vừa qua, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL), Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2021. Cùng với những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng thì công tác kiểm tra chất lượng hàng hóa đã được nâng cao.
Hệ thống INS: Bước đột phá mới trong hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường

Hệ thống INS: Bước đột phá mới trong hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường

Bắt đầu từ ngày 1/2/2022, Hệ thống xử lý vi phạm hành chính (INS) của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) sẽ chính thức được áp dụng trong toàn lực lượng sau 2 năm triển khai. Đây được coi là “cuộc cách mạng” trong chuyển đổi số vào hoạt động công vụ mà người đứng đầu Tổng cục ví von là “linh hồn của lực lượng QLTT”.
Ngành hàng kinh doanh bán lẻ năm 2021: Thích nghi trạng thái bình thường mới

Ngành hàng kinh doanh bán lẻ năm 2021: Thích nghi trạng thái bình thường mới

Sapo - nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh đã thực hiện khảo sát 15.000 nhà bán hàng trên toàn quốc về tình hình kinh doanh năm 2021, kết quả cho thấy, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh năm 2021, đặc biệt trong ngành dịch vụ ăn uống, lưu trú, nghỉ dưỡng.
Schneider Electric công bố khung chỉ số kiểm soát môi trường tại các trung tâm dữ liệu

Schneider Electric công bố khung chỉ số kiểm soát môi trường tại các trung tâm dữ liệu

Schneider Electric - doanh nghiệp dẫn đầu trong số hóa các chương trình quản lý năng lượng và tự động hóa, đồng thời là doanh nghiệp bền vững nhất thế giới do Corporate Knights công nhận, chính thức giới thiệu khung chỉ số toàn diện đầu tiên trong ngành về việc ứng dụng các trung tâm dữ liệu (TTDL) bền vững với môi trường.
Nâng cao năng suất làm việc bằng giải pháp lập trình và gỡ lỗi đa tính năng

Nâng cao năng suất làm việc bằng giải pháp lập trình và gỡ lỗi đa tính năng

Trình giả lập trong mạch MPLAB ICE 4 của Microchip là một hệ thống giả lập, lập trình và gỡ lỗi đầy đủ được trang bị tính năng kết nối không dây, gỡ lỗi nguồn và lập hồ sơ mã phần mềm theo thời gian thực thông qua sử dụng các dấu vết.
Ngành than chủ động hiện đại hóa công nghệ

Ngành than chủ động hiện đại hóa công nghệ

Thời gian qua, ngành than đã tích cực đầu tư, đổi mới công nghệ theo hướng cơ giới hóa, tự động hóa nhằm giảm thiểu chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, cũng như bảo đảm những mục tiêu ổn định, dài hơi trong chiến lược phát triển bền vững của ngành.
31% công nghệ an ninh mạng tại doanh nghiệp đã lỗi thời

31% công nghệ an ninh mạng tại doanh nghiệp đã lỗi thời

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất do Cisco công bố gần đây, điều tối quan trọng đối với các công ty tại Việt Nam là cần làm mới các công nghệ và giải pháp cơ sở hạ tầng an ninh mạng.
Làm chủ công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh, enzym và protein quy mô công nghiệp

Làm chủ công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh, enzym và protein quy mô công nghiệp

Thông qua sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Thực phẩm chức năng (VIDS) đã phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn Y dược quốc tế (IMC) cùng thực hiện dự án “Nghiên cứu phát triển và làm chủ công nghệ sản xuất quy mô công nghiệp một số chế phẩm vi sinh, enzym và protein”.
Khu công nghệ cao Hòa Lạc thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn

Khu công nghệ cao Hòa Lạc thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn

Tính đến nay, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút được 100 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 94.760 tỷ đồng trên tổng diện tích khoảng 376 ha, trong đó có sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn.
Khai thác than tầng sâu: Nghiên cứu giải pháp phù hợp

Khai thác than tầng sâu: Nghiên cứu giải pháp phù hợp

Nằm trong khuôn khổ chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia phục vụ đổi mới, hiện đại hóa công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản đến năm 2025, Bộ Công Thương đã giao Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin thực hiện Đề tài “Nghiên cứu giải pháp công nghệ phù hợp khi khai thác các tầng sâu ở các mỏ than lộ thiên Việt Nam”.
Omnichannel - Giải pháp cấp thiết xuyên suốt để tiếp cận khách hàng

Omnichannel - Giải pháp cấp thiết xuyên suốt để tiếp cận khách hàng

Sự kiện thường niên Omnichannel Playbook do The Purpose Group phối hợp cùng đối tác SmartOSC và ANTSOMI tổ chức chiều 29/12 đã mang đến nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ cho sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp trong thời đại hậu Covid vốn đang còn nhiều khó khăn, thách thức.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động