Công nghiệp Lào Cai 9 tháng đầu năm: Tăng trưởng đều trong đại dịch

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lào Cai, cơ bản không bị tác động nhiều do dịch bệnh, giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng đều ở cả 3 lĩnh vực sản xuất công nghiệp trọng điểm của tỉnh (công nghiệp khai thác; chế biến chế tạo; điện - nước).

Một trong những thế mạnh về sản xuất công nghiệp ở Lào Cai, đó là lĩnh vực khai thác khoáng sản. Hoạt động khai thác khoáng sản tại Lào Cai trong 9 tháng đầu năm, cho thấy, ngoại trừ sản phẩm quặng sắt sản lượng khai thác vẫn duy trì ở mức thấp do Mỏ sắt Quý Sa chưa được khai thác và một số dự án khai thác mỏ mới gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, còn lại sản lượng các loại quặng khác khai thác đều tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo cũng có những tín hiệu rất khả quan. Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2021, giá bán các sản phẩm đồng, thép, phân bón trên thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao, các doanh nghiệp có điều kiện để duy trì và gia tăng sản lượng. Trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp đều thực hiện khá tốt công tác phòng chống dịch bệnh, nên tác động trực tiếp của Covid-19 ảnh hưởng không nhiều. Ngoài ra, trong năm 2021, Chính phủ tiếp tục duy trì chính sách bảo hộ sản xuất ở trong nước đối với sản phẩm thép, phân bón và tại thời điểm hiện nay giá các sản phẩm phôi thép, đồng, phốt pho đỏ (là những sản phẩm công nghiệp chính của Lào Cai) trên thị trường vẫn đang duy trì ở mức cao, tiêu thụ tốt, nên dự báo những yếu tố này sẽ tiếp tục là động lực cho công nghiệp chế biến chế tạo của Lào Cai phát triển và tăng trưởng trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực sản xuất và phân phối điện, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, các nhà đầu tư đã hoàn thành và đưa thêm 6 nhà máy thủy điện vào vận hành phát điện, nâng tổng số nhà máy thủy điện trên toàn tỉnh lên 67 nhà máy, với tổng công suất lắp đặt 1.080,35MW. Tính đến 30/9/2021, tại Lào Cai đã hoàn thành cấp điện cho 64/87 thôn, còn 23 thôn (huyện Bắc Hà 09 thôn; huyện Bát Xát 10 thôn; thị xã Sa Pa 04 thôn) đang tiếp tục triển khai đầu tư, trong đó có 15 thôn dự kiến sẽ được đóng điện trong tháng 10/2021, 08 thôn dự kiến đóng điện trong tháng 11/2021.

Công nghiệp Lào Cai 9 tháng đầu năm: Tăng trưởng đều trong đại dịch
Ảnh minh họa

Sản xuất công nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh tác động, nhưng kết quả đạt được vẫn tương đối khả quan, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai dự kiến phấn đấu tổng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn cả năm 2021 ước tính đạt khoảng 42.000 tỷ đồng, bằng 104% so với kế hoạch, tăng 13,4% so với năm 2020.

Tổng giá trị sản suất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 9 tháng đầu năm 2021, ước đạt 30.887 tỷ đồng, bằng 76,45% so với kế hoạch, tăng 12,9% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo ước đạt 22.773 tỷ đồng, đạt 79,85% so với kế hoạch, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020; công nghiệp điện, nước ước đạt 6.057 tỷ đồng, đạt 73,95% so với kế hoạch, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2020...

Những tháng còn lại trong năm, ông Hoàng Chí Hiền - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, cho biết, Sở sẽ tiến hành rà soát, đánh giá việc thực hiện kế hoạch của ngành, đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phát triển công nghiệp phù hợp với thực tế. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đôn đốc hoàn thành việc giải ngân nguồn vốn khuyến công quốc gia và nguồn vốn khuyến công địa phương.

Đồng thời, đánh giá tiến độ đầu tư các dự án thủy điện, công tác quản lý vận hành một số nhà máy thủy điện và công tác quản lý điện năng để có các giải pháp quả lý, thúc đẩy phát triển sản xuất phù hợp. Cập nhật số liệu, rà soát hiện trạng lưới điện và nhu cầu đầu tư về điện của các thôn, bản để đánh giá mức độ hoàn thành Tiêu chí số 4 về điện nông thôn tại các xã, theo Chương trình Mục tiêu quốc gia về nông thôn mới. Tiếp tục theo dõi, đôn đốc thực hiện và báo cáo cấp có thẩm quyền tình hình triển khai đầu tư các công trình cấp điện cho 23 thôn bản chưa có điện trên địa bàn. Tham mưu UBND tỉnh giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp (trong đó đặc biệt là Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt Trung; Công ty DAP số 2; các đơn vị sản xuất phốt pho vàng, nguồn nguyên liệu nhập từ Công ty Apatit - quặng loại 1).

Triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận đất đai, đơn giản thủ tục hành chính, các chính sách về tín dụng, khuyến công ... để thúc đẩy mạnh sản xuất tiểu thủ công nghiệp, trong đó tập trung vào các ngành nghề chế biến thực phẩm, nông lâm sản với các sản phẩm có thế mạnh của tỉnh như chế biến chè, tinh dầu quế, gia súc gia cầm, rau quả ôn đới, dược liệu.

Ngọc Quỳnh

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Những chuyến xe đầu tiên đưa công nhân, người lao động về quê đón Tết

Đà Nẵng: Những chuyến xe đầu tiên đưa công nhân, người lao động về quê đón Tết

5 chuyến xe đầu tiên xuất phát từ TP. Đà Nẵng chở hơn 100 công nhân, người lao động và gia đình về quê đón Tết. Sau một năm khó khăn bởi dịch bệnh, những chuyến xe miễn phí trở nên có ý nghĩa hơn đối với những người lao động xa quê, để đường về nhà với họ trở nên gần và ngắn hơn.
Khuyến công Đồng Tháp hỗ trợ công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực cạnh tranh

Khuyến công Đồng Tháp hỗ trợ công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực cạnh tranh

Chương trình khuyến công tại tỉnh Đồng Tháp ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn có điều kiện đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế.
Kiểm tra hoạt động các chợ hoa Xuân trên địa bàn Hà Nội

Kiểm tra hoạt động các chợ hoa Xuân trên địa bàn Hà Nội

Chiều ngày 22/1, Sở Công Thương Hà Nội đã đi kiểm tra công tác tổ chức, triển khai một số điểm chợ hoa Xuân trên địa bàn Thủ đô. Trong đó, tập trung vào hai nhiệm vụ phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Đóng điện 2 thôn bản vùng cao huyện Quế Phong, Nghệ An

Đóng điện 2 thôn bản vùng cao huyện Quế Phong, Nghệ An

Chiều tối 22-1, Công ty Điện lực Nghệ An đã đóng điện công trình cấp điện cho bản Đồng Tiến, đây là thôn bản đầu tiên trong 10 thôn bản còn lại của Huyện Quế Phong thuộc công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020, phân kỳ 2021.
Vĩnh Phúc hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Vĩnh Phúc hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, năm 2021, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đạt 8,02% so với năm trước. Nhằm hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số, năm 2022, tỉnh Vĩnh Phúc đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt từ 8-9%.

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Chăm lo Tết cho người nghèo sau một năm đại dịch nhiều khó khăn

Đà Nẵng: Chăm lo Tết cho người nghèo sau một năm đại dịch nhiều khó khăn

Sau một năm nhiều khó khăn do dịch Covid-19, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng đang tích cực chăm lo Tết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, các đối tượng chính sách để “không ai không có Tết”.
Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Mặc dù chịu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021, nhưng với sự linh hoạt thích ứng vượt khó, đến nay đã có hơn 98% doanh nghiệp (DN) Đồng Tháp tái hoạt động trở lại. Các DN không chỉ nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường, đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá tăng cao so cùng kỳ 2020.
Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Theo kết quả khảo sát được công bố tại “Hội nghị công bố kết quả DDCI Quảng Ninh 2021”, các loại hình dịch vụ logistics mà hiện nay doanh nghiệp (DN) Quảng Ninh đang cung cấp khá đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn là vận tải đường bộ, giao hàng trực tiếp, và kho bãi. Chất lượng phục vụ về cơ bản được các DN của tỉnh sử dụng dịch vụ logistics đánh giá tốt.
Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Ngày 19/1/2022, Nutrilite - Nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 thế giới – thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tết ấm áp nghĩa tình” cho người nghèo nhân dịp Tết Nhâm Dần tại địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với tổng giá trị chương trình gần 450 triệu đồng.
Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Sáng ngày 20/1, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khai trương Trang thông tin sản phẩm tỉnh Quảng Nam, đây được xem là định hướng phát triển các sản phẩm địa phương trên thị trường thương mại điện tử.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (trung tâm) sẽ linh hoạt triển khai các chương trình, đề án, đảm bảo nguồn vốn khuyến công được thực hiện hiệu quả, đúng mục đích và thiết thực nhất với đơn vị thụ hưởng.
Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Đầu năm 2022, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam; các chuyên gia dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) nói chung và xuất khẩu hàng hóa qua Lào Cai nói riêng sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
Phân bón Cà Mau mang Xuân đến bà con Bến Tre

Phân bón Cà Mau mang Xuân đến bà con Bến Tre

Nhằm giúp bà con đón Tết đầy đủ ấm tình, ngày 17/1/2022, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã trao 100 suất quà Tết đến một trăm hộ dân nghèo tại xã Châu Hoà, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Đây là hoạt động thường niên nằm trong chương trình Phân bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ Xuân Nhâm Dần 2022 với tổng trị giá quà tặng gần 1,2 tỷ đồng gói cùng tấm lòng san sẻ, lời chúc sức khỏe và năm mới an vui, hạnh phúc hơn cho bà con các tỉnh Tây Nam bộ.
Nghệ An: Cảnh báo an toàn điện từ những cây nêu đón Tết

Nghệ An: Cảnh báo an toàn điện từ những cây nêu đón Tết

Những năm gần đây, nhiều địa phương ở Nghệ An người dân khôi phục văn hoá Tết xưa bằng cách dựng cây nêu. Tuy nhiên, nhiều người bất chấp nguy hiểm dựng ngay dưới đường điện, tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 phức tạp, việc tổ chức Hội chợ Xuân Đà Nẵng 2022 là một trong những nỗ lực của ngành Công Thương thành phố góp phần bình ổn thị trường, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân thành phố.
Phiên chợ Xuân tại thị xã Đức Phổ thu hút hàng trăm người dân tham gia

Phiên chợ Xuân tại thị xã Đức Phổ thu hút hàng trăm người dân tham gia

Chiều ngày 16/1 vừa qua, hàng trăm người dân từ nhiều tỉnh thành phố như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định,… đã đổ về Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) để tham dự phiên chợ Xuân độc đáo và đặc sắc. Đây là phiên chợ đầu tiên giữa đô thị mới tái hiện lại khung cảnh Tết xưa độc đáo và đặc sắc do Đơn vị Phát triển Dự án Đức Phổ Gateway và các sàn liên kết phối hợp tổ chức.
Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, công tác triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn được tỉnh hết sức quan tâm.
Hà Nội: 87,4 tỷ đồng thăm, tặng quà Tết cho lực lượng phòng chống Covid-19

Hà Nội: 87,4 tỷ đồng thăm, tặng quà Tết cho lực lượng phòng chống Covid-19

Thành phố Hà Nội vừa quyết định bố trí trên 87,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của thành phố để thăm, tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng chống Covid-19.
Toyota Việt Nam trao quà tết cho các gia đình chính sách tại Vĩnh Phúc

Toyota Việt Nam trao quà tết cho các gia đình chính sách tại Vĩnh Phúc

Nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022, ngày 19/1/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phối hợp cùng Công đoàn Công ty tổ chức lễ trao tặng quà Tết cho các gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của phường Phúc Thắng và phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao kèm theo đó là nỗi lo về chất lượng sản phẩm. Để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, chiều ngày 18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An.
Quảng Nam: Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết

Quảng Nam: Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022, làng nghề đèn lồng Hội An (Quảng Nam) tất bật, hối hả sản xuất những chiếc đèn lồng, phục vụ giai đoạn quan trọng nhất trong năm. Không khí khác biệt hẳn những tháng trầm lắng khi làng nghề đóng cửa vì dịch bệnh.
Ngành Công Thương Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2022

Ngành Công Thương Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2022

Vượt qua nhiều khó khăn năm 2021, ngành Công Thương TP. Đà Nẵng đã đạt được những kết quả tích cực, phát huy được vai trò trong cao điểm phòng chống dịch. Trong năm 2022, ngành Công Thương tập trung vào các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đặc biệt là đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số cho toàn ngành.
Làng nướng cá nơi cửa biển Nghi Thuỷ tất bật ngày cận Tết

Làng nướng cá nơi cửa biển Nghi Thuỷ tất bật ngày cận Tết

Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu tháng 12 âm lịch hàng năm, người dân nơi cửa biển ở xã Nghi Thuỷ, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An lại tất bật hơn với các công việc đánh bắt và chế biến hải sản. Nghề nướng cá biển không chỉ tạo nên nét đẹp truyền thống đặc trưng của làng biển, mà còn mang lại thu nhập cao cho các hộ dân mỗi dịp cận Tết.
Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Cùng với ngành du lịch của cả nước, năm 2021, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn phải đóng băng hoạt động để phòng, chống dịch. Năm 2022, với nhiều giải pháp đề ra, ngành kinh tế xanh của thủ đô phấn đấu đón 9-10 triệu lượt khách du lịch.
Quảng Ngãi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Quảng Ngãi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chiều ngày 17/01, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng đoàn liên ngành đã có buổi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động