Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất

Năm 2022, Sở Công Thương các địa phương xác định ưu tiên dành nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, tận dụng cơ hội thị trường nới dòng xuất khẩu.

Chung sức đạt mục tiêu kép

Năm 2021, bất chấp tác động của dịch bệnh, ngành Công Thương tại nhiều địa phương đã giữ được tốc độ tăng trưởng. Đơn cử Phú Thọ, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh năm 2021 tăng khoảng 8,6% so với năm trước, quy mô sản xuất được giữ vững, ổn định lực lượng lao động. Với Hà Tĩnh, công nghiệp vẫn là động lực phát triển kinh tế khi đóng góp tới 4,46% trong tổng mức (5,02%) tăng trưởng GRDP của tỉnh với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng khoảng 16,45%, xuất khẩu đạt 2 tỷ USD, tăng 66,7%.

Thành công của các địa phương đã góp phần tạo nên kết quả đáng ghi nhận của cả ngành Công Thương năm vừa qua. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa năm 2021 của cả nước đạt 668,5 tỷ USD, tăng 22,6% so với năm trước; giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 4,82% so với năm 2020, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,37%. Đạt được kết quả này, bên cạnh sự chủ động, linh hoạt trong công tác quản lý, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các địa phương còn có chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Bộ Công Thương và các đơn vị chức năng thuộc Bộ.

Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất
Khuyến công quốc gia đã phát huy tốt vai trò vốn mồi thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư phát triển

Là đơn vị đầu mối trong triển khai nhiều nhiệm vụ của ngành Công Thương tới các địa phương, năm vừa qua Cục Công Thương địa phương (CTĐP) đã làm tốt vai trò cầu nối với các địa phương, đảm bảo những chính sách, giải pháp chỉ đạo của lãnh đạo Bộ cho các vấn đề phát sinh được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả cao.

Với nhiệm vụ triển khai Chương trình Khuyến công quốc gia (KCQG), đại diện Cục CTĐP cho biết, năm vừa qua Cục CTĐP đã phối hợp sát sao cùng các địa phương thực hiện với tổng kinh phí 75,641 tỷ đồng. Chương trình KCQG đã phát huy tốt vai trò vốn mồi, khuyến khích được các doanh nghiệp công nghiệp nông thôn, hiện đại hóa dần công nghệ sản xuất, sản phẩm tạo ra có giá trị lớn hơn và cạnh tranh ngày một tốt trên thị trường. Điều này cũng giúp nhiều doanh nghiệp tại địa phương ổn định sản xuất, kinh doanh dưới tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất
Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương các địa phương tổ chức chuỗi các sự kiện

Trong nhiệm vụ quản lý cụm công nghiệp (CCN), Cục CTĐP đã triển khai nhiều nội dung mang tính dài hạn và trước mắt, được ghi nhận thống nhất từ công tác quy hoạch, thành lập, đầu tư xây dựng hạ tầng và quản lý hoạt động. Trong đó, nghiên cứu, thẩm định, có ý kiến đối với 12 địa phương về đề nghị điều chỉnh, bổ sung quy hoạch CCN; có ý kiến đối với phương án phát triển CCN thuộc quy hoạch tỉnh của 8 địa phương… Từ đó tạo thuận lợi cho các địa phương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và tăng tỷ lệ lấp đầy CCN, đồng thời giải quyết bài toán thiếu mặt bằng cho sản xuất công nghiệp tại khu vực nông thôn.

Ngoài ra, mạng lưới tư vấn viên ngành Công Thương cũng được phát triển nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ liên quan từ hệ thống để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, dịch Covid-19 là phép thử mạnh với chính sách phát triển cũng như sự linh hoạt trong điều hành của ngành Công Thương nói chung và ngành Công Thương tại các địa phương nói riêng. Thực tế, qua sự lúng túng ban đầu, ngành Công Thương đã điều chỉnh kịp thời và dung hòa được những bất cập trong công tác phòng, chống dịch và duy trì hoạt động sản xuất, thương mại, từng bước đạt "mục tiêu kép" theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tận dụng cơ hội thị trường, chuyển đổi số trong sản xuất

Năm 2022 được dự báo tiếp tục là một năm khó khăn cho nền kinh tế nói chung và ngành Công Thương nói riêng. Dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới thấp hơn năm 2021, sức chống chịu của doanh nghiệp đã giảm. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng được các chuyên gia kinh tế chỉ ra là điểm tựa cho phục hồi sản xuất, thương mại. Trong đó, các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đang trên đà hồi phục nhanh. Những hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết và có hiệu lực hứa hẹn mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, quản lý đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả hơn.

Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất
Triển khai nhiều nội dung mang tính dài hạn và trước mắt trong nhiệm vụ quản lý cụm công nghiệp

Với những điểm thuận lợi trên, Sở Công Thương các địa phương đang nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác cơ hội thị trường, chuyển đổi số trong sản xuất. Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho hay: Năm 2022, thành phố tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp ổn định nguồn cung lao động, kết nối lại chuỗi sản xuất, tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu. Tập trung triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến xuất khẩu cho các doanh nghiệp, sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu của thành phố. Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cũng đề xuất, Bộ Công Thương làm đầu mối triển khai số hóa để các địa phương cùng triển khai phối hợp, có sự kết nối đồng bộ quản lý từ trung ương đến địa phương để triển khai thực hiện.

Thực tế, ứng dụng công nghệ thông tin đang được các đơn vị trong Bộ Công Thương từng bước áp dụng. Riêng về khuyến công, ông Nguyễn Toàn Thắng- Giám đốc Trung Tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1, Cục CTĐP - cho biết, sẽ xây dựng một hệ sinh thái khuyến công. Hệ sinh thái này tạo nên tính đồng bộ từ khâu truyền thông, quản trị đến kết nối các doanh nghiệp liên quan về công nghệ, tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

"Việc xây dựng hệ sinh thái trong lĩnh vực khuyến công đòi hỏi mất nhiều thời gian nghiên cứu, tham vấn các tổ chức, chuyên gia, đó là mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn sẽ tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về hoạt động khuyến công năm 2022 và Chương trình KCQG giai đoạn 2021-2025. Tổ chức, hướng dẫn triển khai thực hiện; theo dõi, giám sát tiến độ và kết quả thực hiện của các đề án, nhiệm vụ. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo Bộ trong công tác chỉ đạo, điều hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy sản xuất, kinh doanh ở các địa phương" - ông Nguyễn Toàn Thắng chia sẻ.

Bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương, linh hoạt triển khai các giải pháp cho phù hợp với thực tế, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đã kịp thời trợ sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất, xuất khẩu, góp phần vào thành quả đáng ghi nhận của cả ngành trong năm vừa qua.
Hải Linh

Tin mới nhất

Dự án mỏ sắt Thạch Khê: Nhìn từ Nghị quyết của Đảng và ý kiến các bộ, ngành

Dự án mỏ sắt Thạch Khê: Nhìn từ Nghị quyết của Đảng và ý kiến các bộ, ngành

Dự án mỏ sắt Thạch Khê: Nhìn từ Nghị quyết của Đảng và ý kiến các bộ, ngành cho thấy việc địa phương muốn dừng dự án phải dựa trên các đánh giá khoa học.
Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp dệt may tiếp cận thị trường châu Âu

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp dệt may tiếp cận thị trường châu Âu

Để tiếp cận và mở rộng thị trường châu Âu, các doanh nghiệp dệt may cần chủ động nguồn hàng, tận dụng tối đa các ưu đãi của EVFTA để tham gia chuỗi cung ứng.
Ngành cơ khí: Giải pháp để tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu

Ngành cơ khí: Giải pháp để tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu

Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ lĩnh vực cơ khí cung cấp các loại chi tiết, linh kiện cho ngành hạ nguồn. Tuy nhiên, lĩnh vực này đang gặp nhiều khó khăn.
Khai báo hóa chất chỉ mất 15 giây, xóa bỏ khoảng 70.000 bộ hồ sơ giấy/năm

Khai báo hóa chất chỉ mất 15 giây, xóa bỏ khoảng 70.000 bộ hồ sơ giấy/năm

Theo Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), việc khai báo hóa chất qua Cổng thông tin một cửa quốc gia sau 15 giây nhận được kết quả, giảm chi phí in ấn, hồ sơ.
Ngành công nghiệp: Những dấu ấn nổi bật

Ngành công nghiệp: Những dấu ấn nổi bật

Quá trình phát triển công nghiệp của Việt Nam thời gian qua cho thấy, ngành công nghiệp đã đạt được những kết quả tương đối toàn diện.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương rốt ráo gỡ “điểm nghẽn” nguồn cung nguyên liệu

Bộ Công Thương rốt ráo gỡ “điểm nghẽn” nguồn cung nguyên liệu

Bộ Công Thương đang rốt ráo yêu cầu các hiệp hội, doanh nghiệp có đánh giá, rà soát kỹ lưỡng sớm gỡ khó nguồn cung nguyên liệu tại thời điểm này.
Pandora đầu tư 100 triệu USD xây dựng cơ sở chế tác trang sức tại Việt Nam

Pandora đầu tư 100 triệu USD xây dựng cơ sở chế tác trang sức tại Việt Nam

Cơ sở chế tác trang sức mới sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo và tạo ra hơn 6.000 việc làm. Pandora cam kết khoản đầu tư 100 triệu USD trong dài hạn.
Đẩy mạnh chuỗi công nghiệp công nghệ cao

Đẩy mạnh chuỗi công nghiệp công nghệ cao

Nhiều khu công nghiệp công nghệ cao đã được hình thành với những dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu.
Lời giải nào cho bài toán vốn cho nguồn kinh phí?

Lời giải nào cho bài toán vốn cho nguồn kinh phí?

Nguồn vốn triển khai chương trình khuyến công hiện chủ yếu đến từ ngân sách, do vậy “cung luôn không đủ cầu” khiến nguồn kinh phí dành cho chương trình bị giảm.
Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 2: Cần cơ chế đặc thù

Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 2: Cần cơ chế đặc thù

Với nguồn tài nguyên niken sẵn có, để tạo điều kiện cho ngành phát triển, giúp các doanh nghiệp chủ động hơn về nguồn nguyên liệu cần có một cơ chế đặc thù.
Bộ Công Thương mong muốn tạo thuận lợi cho ngành thép lớn mạnh

Bộ Công Thương mong muốn tạo thuận lợi cho ngành thép lớn mạnh

Theo Bộ Công Thương, cần có chính sách đặc thù, riêng biệt để thúc đẩy cũng như định hướng để phát triển ngành thép.
Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 1: Cơn “khát” niken vẫn chưa dừng

Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 1: Cơn “khát” niken vẫn chưa dừng

Dịch bệnh và những xung đột địa chính trị thời gian qua đã tác động lớn tới nhiều mặt hàng, trong đó có Niken - một kim loại quan trọng với ngành công nghiệp.
Giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu để tăng sức cạnh tranh trong ngành công nghiệp

Giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu để tăng sức cạnh tranh trong ngành công nghiệp

Nguồn cung nguyên liệu khan hiếm khiến cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất, các đơn hàng đình trệ...
Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thế mạnh của Thái Bình: Tăng tỷ lệ nội địa hóa

Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thế mạnh của Thái Bình: Tăng tỷ lệ nội địa hóa

Thái Bình đặt mục tiêu đến năm 2025,sẽ là tỉnh có ngành công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, trong đó, tập trung phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ.
Xây dựng trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp: Kiến tạo động lực, thúc đẩy tăng trưởng

Xây dựng trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp: Kiến tạo động lực, thúc đẩy tăng trưởng

Thời gian qua, ngành công nghiệp Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ với tỷ lệ tăng trưởng cao, tuy nhiên, giá trị tạo ra vẫn thấp.
Hậu Giang phê duyệt quy hoạch 8 dự án khu công nghiệp

Hậu Giang phê duyệt quy hoạch 8 dự án khu công nghiệp

Tỉnh Hậu Giang vừa phê duyệt Danh mục 8 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổng diện tích cho 8 dự án khoảng 1.741ha.
Ngành dệt may lấy lại đà tăng trưởng, doanh thu quý 1 tăng hơn 44%

Ngành dệt may lấy lại đà tăng trưởng, doanh thu quý 1 tăng hơn 44%

Lợi nhuận trước thuế của ngành dệt may đạt 376,7 tỷ đồng, tăng 73,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó ngành sợi tăng 139%, ngành may tăng 167% so với cùng kỳ.
Sự thật về nguồn viện trợ của Mỹ tại Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975

Sự thật về nguồn viện trợ của Mỹ tại Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975

Thông tin được tổng hợp từ cuốn sách 21 năm viện trợ Mỹ ở Việt Nam, NXB Thông Tin, xuất bản năm 1991 của nhà sử học kinh tế Đặng Phong đã làm rõ về vai trò của nguồn viện trợ Mỹ đối với nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 21 năm (từ năm 1954 - 1975). Đó cũng là những tư liệu quý góp phần phản bác quan điểm sai trái về nền kinh tế miền Nam trước và sau 1975.
4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%

4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%

Trong 4 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.777,4 nghìn tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) ước tính tăng 7,5% so với năm 2021.
Hậu Giang: Giảm dần tỷ lệ nhập khẩu nguyên phụ liệu

Hậu Giang: Giảm dần tỷ lệ nhập khẩu nguyên phụ liệu

Đến năm 2025, tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu phấn đấu, ưu tiên phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng nhu cầu nội địa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung công nghiệp chế biến để nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp

Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung công nghiệp chế biến để nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp

Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ phê duyệt đã xác định mục tiêu đến năm 2030. Để làm rõ hơn những nội dung này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Trọng Thắng – Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).
Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí

Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí

Chỉ khi được “Luật hóa” thì các ngành cơ khí chế tạo - một trong những ngành xương sống cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước mới có khả năng phát triển.
COVID-19 được kiểm soát, sản xuất công nghiệp tăng 9,4% so cùng kỳ

COVID-19 được kiểm soát, sản xuất công nghiệp tăng 9,4% so cùng kỳ

Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các doanh nghiệp đã chủ động hơn về lao động và kế hoạch sản xuất kinh doanh, khắc phục khó khăn để phục hồi, mở rộng sản xuất.
Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?

Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?

Tính riêng mảng điện gió, đến năm 2045 với công suất dự kiến 40.000 MW và có thể mở rộng, giá trị lắp đặt chế tạo sẽ đem lại khoảng 40 tỷ USD cho ngành cơ khí.
Xoay sở tìm nguyên liệu trước gián đoạn từ Trung Quốc

Xoay sở tìm nguyên liệu trước gián đoạn từ Trung Quốc

Tìm nguyên liệu thay thế trong nước, thương lượng với đối tác để kéo dài thời gian giao hàng… là giải pháp mà nhiều doanh nghiệp đang xoay sở để ứng phó trước tình trạng gián đoạn nguồn cung nguyên liệu từ Trung Quốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động