Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Đi lên từ đẩy mạnh chuyển đổi số

Với một doanh nghiệp đang thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược chuyển đổi số như Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đại dịch Covid-19 không chỉ tạo động lực làm mới mô hình kinh doanh truyền thống mà còn tạo cú hích thúc đẩy chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030 đi vào thực chất.

Năm 2021 với một doanh nghiệp như Rạng Đông, mục tiêu ổn định mục tiêu kinh doanh, triển khai các bước của chiến lược chuyển đổi số gặp nhiều thách thức chưa từng có.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng- Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty cho biết cụ thể hơn. Trong 5 tháng (từ ngày 27/4 đến 30/9/2021), giữa bối cảnh đại dịch Covid-19, cơ sở I của Công ty tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) và cơ sở II tại Quế Võ (Bắc Ninh), 7 chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam của Rạng Đông đều có tên trong những "vùng đỏ" thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Dù Công ty đã chủ động “3 tại chỗ” trên 1.100 CBCNV từ 1,5 - 2 tháng trước khi dịch bùng phát mạnh bao quanh, song ảnh hưởng vẫn rất lớn, doanh thu 5/12 tháng bị suy giảm.

Nhưng người Rạng Đông với truyền thống “Rạng Đông có Bác Hồ” không để doanh nghiệp mình bị khuất phục trước mọi hoàn cảnh. Trong những tháng cuối cùng của năm 2021, từ khi có Nghị quyết 128 của Chính phủ, toàn Công ty đã bứt phá mạnh mẽ, đạt doanh thu quý IV/2021 tăng 21,3% so cùng kỳ và tăng 3,6 lần so với quý III/2021.

Những con số sau đây có thể là minh chứng cao nhất cho nỗ lực của doanh nghiệp, của người Rạng Đông. Doanh thu năm 2021 đạt 5.709 tỷ đồng, tăng 16%; lợi nhuận 501 tỷ đồng, tăng 18,4%; nộp ngân sách 461 tỷ đồng, tăng 23,2%; vốn chủ sở hữu tăng 26,8% so với năm 2020. Thu nhập bình quân đạt 14,5 triệu đồng/người/tháng và cổ tức 50% trả bằng tiền mặt, đều giữ được ổn định như năm 2020.

Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Đi lên từ đẩy mạnh chuyển đổi số
Tổng giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng chia sẻ những định hướng thực hiện chiến lược chuyển đổi số của Công ty

Những kết quả đó càng có ý nghĩa trong bối cảnh như ông Nguyễn Đoàn Thăng cho biết, “giá cả vật tư đầu vào tăng hàng chục phần trăm, vật liệu bán dẫn tăng trên 2 lần, chi phí phòng chống dịch và thực hiện 3 tại chỗ, tăng bồi dưỡng ăn uống và thuốc thang nâng cao sức khỏe cán bộ công nhân viên tốn hàng chục tỷ đồng…, song giá vốn hàng hóa thị trường nội địa không tăng, lợi nhuận và nộp ngân sách tăng cao hơn tỷ lệ tăng doanh thu (18,4%, 23,2% so với tỷ lệ tăng doanh thu 16%)”.

Điều đáng mừng là tài sản quý nhất của Công ty là toàn bộ trên 2.200 cán bộ công nhân viên không để lây nhiễm dịch Covid -19 trong Công ty. Chuỗi cung ứng, dòng tiền, chuỗi hoạt động không bị gián đoạn. Không có đơn hàng xuất khẩu hay khách hàng nội địa nào thiếu hàng hóa, kể cả trong 5 tháng giãn cách xã hội căng thẳng nhất. Ngay sau ngày 1/10/2021, năng lực sản xuất phục hồi trên 100% một cách chủ động, không bị động về lao động.

Một kết quả rất quan trọng là đại dịch Covid-19 đã tạo cú hích thúc đẩy Chiến lược Chuyển đổi số Công ty giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030 đi vào thực chất, biến thách thức thành cơ hội đưa Rạng Đông phát triển, thích ứng nhanh với mọi biến đổi và hiện thực hoá mục tiêu doanh nghiệp tỷ “đô”.

Chiến lược chuyển đổi số Công ty giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030, với sứ mệnh cao cả, tầm nhìn 6 - 10 năm tới với Chiến lược, bước đi cụ thể được Đại hội Đảng bộ Công ty nhiệm kỳ XXV (2020 - 2025) coi là động lực và nội dung chủ yếu đưa Công ty phát triển nhanh và bền vững trong Pha II - Đổi mới 2 của Công ty và được tổ chức triển khai trong toàn Công ty từng tháng, từng quý, từng năm.

Theo Tổng giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng, chuyển đổi số đã đi vào cốt lõi, thay đổi chiến lược sản phẩm, mô hình tăng trưởng và góp phần tái cấu trúc thành công chiến lược sản phẩm của Rạng Đông; đưa công nghệ kỹ thuật số làm mới mô hình kinh doanh truyền thống, phát triển mô hình kinh doanh mới trên các nền tảng số, thực hiện mô hình kinh doanh lai…

Hệ sinh thái sản phẩm 4.0 Rạng Đông đã vinh dự nhận các giải thưởng: Hai giải "Thành phố thông minh Việt Nam" (năm 2020 xếp hạng 5 sao lĩnh vực “Giải pháp Chiếu sáng G-S-HCL trong tòa nhà/căn hộ thông minh”, năm 2021 xếp hạng 5 sao lĩnh vực “Giải pháp Chiếu sáng thông minh cho đường phố trong Thành phố thông minh”); giải pháp “Chiếu sáng thông minh và nông nghiệp chính xác trong nông nghiệp công nghệ cao” được nhận "Giải thưởng Sao Khuê" năm 2021”; hệ sinh thái sản phẩm LED 4.0 đạt danh hiệu TOP 1 “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2021…

Đó không đơn thuần là những giải thưởng mà còn nói lên sức sống cùng sự đổi mới mạnh mẽ của một doanh nghiệp từng gắn bó chặt chẽ với mô hình kinh doanh truyền thống như Rạng Đông, đã từng đứng bên bờ phá sản cuối những năm 80 của thế kỷ XX để giờ đây là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong ứng dụng chuyển đổi số cũng như hiện thực hoá mục chủ trương “Make in Việt Nam”với các sản phẩm được sáng tạo Việt Nam, thiết kế của Việt Nam.

Chia sẻ thêm về những đặc trưng của việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số của Rạng Đông, ông Nguyễn Đoàn Thăng cho rằng, đó là việc chuyển đổi số đã đi vào cốt lõi, thay đổi chiến lược sản phẩm và mô hình tăng trưởng. “Sự thay đổi cơ cấu sản phẩm có hàm lượng tri thức cao đã góp phần tăng doanh thu 16%, lợi nhuận 18,4% so với 2020, tạo nguồn tài chính đầu tư chuyển đổi số rất tốn kém”- ông Thăng cho biết.

Cùng đó Rạng Đông đã đưa công nghệ kỹ thuật số làm mới mô hình kinh doanh truyền thống, phát triển mô hình kinh doanh mới trên các nền tảng số, thực hiện mô hình kinh doanh lai – Hybrid.

Khi chuyển đổi số đi vào cốt lõi điều đó cũng có nghĩa là tái cấu trúc chiến lược sản phẩm và tái cấu trúc mô hình kinh doanh nên phải thực hiện đồng bộ và toàn diện: trước, trong và sau sản xuất; cả công nghệ, quy trình, tổ chức và con người.

Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Đi lên từ đẩy mạnh chuyển đổi số
Công nghệ kỹ thuật số đã làm mới mô hình kinh doanh của Rạng Đông

Rạng Đông đặc biệt coi trọng công tác xây dựng thể chế cho chuyển đổi số cũng như nâng cao năng lực Nghiên cứu & Phát triển, Đổi mới/ Sáng tạo và năng lực thiết kế. Bên cạnh Lighting R&D Center được thành lập từ năm 2011, Công ty đã thành lập Digital R&D Center (Tháng 12/2020) và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Kinh doanh trên các nền tảng số (Tháng 2/2020).

Ngoài ba Trung tâm R&D còn hình thành các thể chế để nâng cao năng lực Đổi mới/ Sáng tạo. Đó là: Trung tâm Sáng tạo ý tưởng mới với 8 nhóm hạt nhân; tổ chức một năm hai lần Ngày Hội Sáng tạo Rạng Đông Techday; phong trào “Thi đua lao động sáng tạo - Làm thỏa lòng Bác mong ”; Quỹ đầu tư mạo hiểm Rạng Đông với vai trò bà đỡ cho các ý tưởng sáng tạo.

Có thể nói bước chuyển biến quan trọng của Rạng Đông trong thời gian qua là đã thực hiện kinh doanh trên nền tảng số và thương mại điện tử, cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm, giá cạnh tranh, chinh phục niềm tin của khách hàng và xóa bỏ hoàn toàn khái niệm cạnh tranh bằng giá rẻ.

Để chuẩn bị cho những bước tiến xa hơn, Rạng Đông đã xin phê duyệt đầu tư nhà máy công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) với vốn đầu tư dự kiến 2.500 tỷ đồng. Đây là nhà máy nghiên cứu, sản xuất, thương mại hóa hai dòng sản phẩm gồm LED hệ sinh thái số và sản phẩm điện tử công nghệ cao.

Năm 2021 kỷ niệm 60 năm thành lập Rạng Đông, năm thứ hai thực hiện Chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030, cũng là năm bản lề quyết định chiến lược bứt phá, tăng trưởng theo cấp số nhân trong giai đoạn mới. Không chỉ giữ vững mục tiêu ấy bằng việc thực hiện thành công mục tiêu kép vừa giữ an toàn cho đội ngũ lao động, vừa bảo đảm mục tiêu sản xuất kinh doanh, người Rạng Đông đang nỗ lực chung tay đưa Rạng Đông trở thành thương hiệu Việt sánh vai các thương hiệu lớn trong khu vực và thế giới.

Quang Lộc - Nguyễn Phương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Doang nghiệp phân phối lên kế hoạch tiêu thụ vải thiều mùa vụ năm 2022

Doang nghiệp phân phối lên kế hoạch tiêu thụ vải thiều mùa vụ năm 2022

Tập đoàn Central Retail sẽ tiêu thụ khoảng 1.000 tấn vải thiều mùa vụ năm 2022.
Liên kết thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính tại Việt Nam

Liên kết thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính tại Việt Nam

Việc tham gia và gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa Unilever và các bên liên quan sẽ góp phần thúc đẩy chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính.
Công ty Vissan nhận danh hiệu thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2022

Công ty Vissan nhận danh hiệu thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2022

Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản Vissan (công ty Visan) vừa vinh dự đón nhận danh hiệu top 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2022.
Giải pháp để “vượt khó” trong bối cảnh thị trường dầu khí biến động

Giải pháp để “vượt khó” trong bối cảnh thị trường dầu khí biến động

Lọc hóa dầu Bình Sơn chủ động đề ra giải pháp về thị trường, tiêu thụ sản phẩm, giải pháp tổng thể phòng tránh các tác động xấu của thị trường dầu khí biến động
ABB Việt Nam: Cung cấp giải pháp hỗ trợ cho tương lai điện khí hóa thông minh

ABB Việt Nam: Cung cấp giải pháp hỗ trợ cho tương lai điện khí hóa thông minh

Mới đây, ABB Việt Nam đã tổ chức Ngày hội Sáng tạo Công nghệ Điện ABB, nhằm giới thiệu các giải pháp quan trọng hỗ trợ cho tương lai điện khí hóa thông minh.

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn Hoà Phát: Sẽ làm dự án sản xuất nhôm và nhà máy thép Dung Quất 3

Tập đoàn Hoà Phát: Sẽ làm dự án sản xuất nhôm và nhà máy thép Dung Quất 3

Năm 2022, Tập đoàn Hoà Phát đặt kế hoạch doanh thu dự kiến 160.000 tỷ đồng. Dự kiến giai đoạn tới sẽ làm dự án sản xuất nhôm và nhà máy thép Dung Quất 3.
Giải pháp hàng đầu gia cố nền móng công trình vùng sạt lở

Giải pháp hàng đầu gia cố nền móng công trình vùng sạt lở

Nhiều chuyên gia đã đưa ra giải pháp hàng đầu về gia cố nền móng công trình vùng sạt lở hoặc xây dựng trên nền đất yếu.
Growatt nâng cấp trung tâm bảo hành và văn phòng tại Việt Nam

Growatt nâng cấp trung tâm bảo hành và văn phòng tại Việt Nam

Với mong muốn đồng hành lâu dài với khách hàng tại Việt Nam, mới đây, Growatt đã nâng cấp trung tâm bảo hành và văn phòng tại Việt Nam để phục vụ tốt hơn.
Nhà máy Bột - Giấy VNT19 thi công đường ống xả thải theo đúng phê chuẩn thiết kế

Nhà máy Bột - Giấy VNT19 thi công đường ống xả thải theo đúng phê chuẩn thiết kế

Đường ống xả thải là hạng mục quan trọng nằm trên đường găng ảnh hưởng đến tiến độ tổng thể của cả dự án Nhà máy Bột - Giấy VNT19.
Doanh nghiệp dịch vụ: Chật vật tìm cách phục hồi

Doanh nghiệp dịch vụ: Chật vật tìm cách phục hồi

Sau một thời gian "ngấm đòn" Covid-19, các doanh nghiệp dịch vụ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, doanh nghiệp mong chờ những chính sách, giải pháp hỗ trợ phù hợp.
Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: 3 rào cản lớn

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: 3 rào cản lớn

Cổ phần hóa góp phần thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng, nâng cao năng lực tài chính, đổi mới phương thức quản trị doanh nghiệp nhà nước …
Vì sao điện thương phẩm giảm nhưng đường dây cao áp vẫn bị đầy tải?

Vì sao điện thương phẩm giảm nhưng đường dây cao áp vẫn bị đầy tải?

Công ty Truyền tải điện 3 lý giải nguyên nhân sản lượng điện thương phẩm của công ty giảm sâu nhưng đường dây cao áp vẫn bị đầy tải.
Nhiệt điện Nghi Sơn thích ứng hiệu quả với thị trường điện cạnh tranh

Nhiệt điện Nghi Sơn thích ứng hiệu quả với thị trường điện cạnh tranh

Dù mới tham gia nhưng công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã nhanh chóng thích ứng linh hoạt và hiệu quả với thị trường điện cạnh tranh.
Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức Hội thao mừng sinh nhật Bác và hưởng ứng Tháng công nhân

Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức Hội thao mừng sinh nhật Bác và hưởng ứng Tháng công nhân

Ngày 19/5, Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức giao lưu thể thao chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hưởng ứng Tháng công nhân năm 2022.
PC Thừa Thiên Huế nỗ lực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

PC Thừa Thiên Huế nỗ lực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Các hoạt động thăm hỏi, quan tâm đời sống đoàn viên, người lao động được Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế thường xuyên thực hiện thời gian qua.
Doanh nghiệp năng lượng đưa tính bền vững vào chiến lược kinh doanh

Doanh nghiệp năng lượng đưa tính bền vững vào chiến lược kinh doanh

Để vừa đảm bảo an ninh năng lượng, vừa giảm phát thải khí nhà kính, doanh nghiệp năng lượng đang từng bước đưa tính bền vững vào thực thi kinh doanh.
Hãng hàng không Vietnam Airlines công bố lỗ ròng 2.685 tỷ đồng trong Quý I/2022

Hãng hàng không Vietnam Airlines công bố lỗ ròng 2.685 tỷ đồng trong Quý I/2022

Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa công bố kết quả kinh doanh của Quý I/2022, trong đó có khoản lỗ ròng là 2.685 tỷ đồng mặc dù doanh thu thuần tăng 55,7%.
THACO AUTO hợp tác chiến lược với DAIMLER BUS và ra mắt xe bus cao cấp Mercedes-Benz

THACO AUTO hợp tác chiến lược với DAIMLER BUS và ra mắt xe bus cao cấp Mercedes-Benz

Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa THACO AUTO và DAIMLER BUS đã được tổ chức hôm nay (21/5), đồng thời, xe bus cao cấp Mercedes-Benz cũng được giới thiệu.
Nhà máy Thủy điện A Vương: Vượt tiến độ sửa chữa lớn Tổ máy H1

Nhà máy Thủy điện A Vương: Vượt tiến độ sửa chữa lớn Tổ máy H1

Nhà máy Thủy điện A Vương hoàn thành vượt tiến độ công tác sửa chữa lớn Tổ máy H1, đưa tổ máy về trạng thái khả dụng, phát điện hòa lưới Quốc gia.
Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2: Mang nước sạch về với bà con vùng biên

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2: Mang nước sạch về với bà con vùng biên

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã việc làm ý nghĩa khi lắp đặt một hệ thống lọc nước cho người dân ấp biên giới Trà Phô, tỉnh Kiên Giang.
PC Kon Tum tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy năm 2022

PC Kon Tum tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy năm 2022

Ngày 18 - 20/5/2022, Công ty Điện lực (PC) Kon Tum phối hợp với Công an tỉnh tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.
Tháng Công nhân năm 2022 ở Công ty Quản lý Dự án Khí

Tháng Công nhân năm 2022 ở Công ty Quản lý Dự án Khí

Hưởng ứng Tháng Công nhân Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022, Công đoàn Quản lý Dự án Khí đã triển khai hoạt động thúc đẩy thi đua sản xuất.
Ban lãnh đạo Ngân hàng BIDV đến thăm và làm việc tại Tổng Công ty PV GAS

Ban lãnh đạo Ngân hàng BIDV đến thăm và làm việc tại Tổng Công ty PV GAS

Ngày 16/5, tại trụ sở Tổng Công ty PV GAS, ban lãnh đạo cấp cao Ngân hàng BIDV đã đến thăm và làm việc tại Tổng Công ty PV GAS.
Khánh thành và trao tặng công trình Trường Dân tộc bán trú xã Vàng Đán

Khánh thành và trao tặng công trình Trường Dân tộc bán trú xã Vàng Đán

Tập đoàn EVN/EVNNPC tổ chức Lễ khánh thành, trao tặng công trình Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học – Trung học cơ sở xã Vàng Đán.
Hoàng Anh Gia Lai bị cấm giao dịch chứng khoán trong 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai bị cấm giao dịch chứng khoán trong 5 tháng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt cấm giao dịch chứng khoán trong 5 tháng đối với Công ty Hoàng Anh Gia Lai.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động