Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 02:44

Công ty Truyền tải Điện 2: Đảm bảo vận hành an toàn mùa mưa lũ

14:00 | 16/10/2020
Lãnh đạo Công ty Truyền tải Điện 2 (PTC2) đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai kiểm tra tuyến, đặc biệt chú trọng những vị trí cột bị nước ngập sâu nhằm phát hiện nguy cơ xảy ra để có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện.
2733-bai-chinh
Kiểm tra tuyến đường dây bị ảnh hưởng sau mưa bão

Tăng cường các biện pháp khẩn cấp

Trước những thách thức, khó khăn của thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống lưới điện truyền tải khu vực miền Trung, lưới truyền tải điện do PTC2 quản lý cũng không ngoại lệ. Nhiều vị trí trí cột đường dây (ĐZ) 220 - 500kV bị nước lũ dâng cao gây ngập lụt, sạt lở. Trạm biến áp (TBA) 220kV Huế, Đông Hà đã bị nước lũ tràn vào ngập gần 1m, gây nguy hiểm trực tiếp đến công tác vận hành.

Theo thống kê của PTC2, đến hết ngày 11/10/2020, có 5 vị trí (VT) ĐZ 500kV, 17 VT ĐZ 220kV bị ảnh hưởng; TBA 220kV Huế, Đông Hà bị nước tràn vào ngập tủ bảng, thiết bị và gần thân máy biến áp 220kV. Trong đó, VT 1762 ĐZ 500kV Đà Nẵng - Thạnh Mỹ (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) bị sạt lở kè taluy âm có hiện tượng xê dịch mảng lớn các khối đá rọ mái kè từ mặt đường quốc lộ 14B đến sát chân cột (khoảng hơn 5000m2) và một số điểm bị sạt lở tiềm ẩn nhiều nguy cơ sự cố.

Ngay sau khi phát hiện, PTC2 đã tiến hành các biện pháp khẩn cấp như phát quang, phủ bạt toàn bộ mái kè, néo hãm cột vào phía vách núi để ngăn ngừa nguy cơ đổ cột trong những đợt mưa lũ tiếp theo. Đồng thời, báo cáo khẩn đến Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam và đơn vị quản lý quốc lộ 14B… nhằm phối hợp xử lý khắc phục nhanh chóng, kịp thời và đảm bảo an toàn ĐZ 500kV cũng như quốc lộ 14B.

Tại TBA 220kV Huế, PTC2 đã đăng ký với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung (A3) để cô lập ngăn xuất tuyến ĐZ 272; máy cắt 133, 233, MBA AT3; máy cắt 134, 234, MBA AT4. Huy động 100% lực lượng công nhân vận hành của TBA 220kV Huế và Đội Truyền tải điện Huế xử lý khơi thông các mương thoát nước phía ngoài trạm, tạo dòng chảy đưa nước trong trạm thoát ra ngoài.

Giảm thiểu tối đa thiệt hại

Để ứng phó với tình hình mưa bão diễn biến phức tạp trên địa bàn, ông Trần Thanh Phong - Giám đốc PTC2 - cho biết: Để ứng phó kịp thời, hiệu quả, PTC2 luôn quan tâm đến công tác phối hợp với các đơn vị trong, ngoài ngành điện, tranh thủ sự giúp đỡ của Ban Phòng chống lụt bão (PCLB) địa phương để xử lý sự cố khi bão, lụt xảy ra. "Kinh nghiệm hàng năm cho thấy, nhờ chủ động công tác phòng ngừa, thực hiện tốt sửa chữa duy tu hệ thống lưới điện cũng như diễn tập phòng, chống lụt bão nên PTC2 đã giảm thiểu thiệt hại do thiên tai bão lũ gây ra" - ông Phong chia sẻ.

Hệ thống lưới truyền tải điện của PTC2 quản lý vận hành chủ yếu đi qua các vùng đồi, núi cao, có địa hình phức tạp, giao thông khó khăn và địa chất đất không ổn định nên chịu tác động rất lớn khi xảy ra mưa bão như đứt dây, tụt lèo, xói lở móng cột. Ngay sau những đợt mưa lớn, lãnh đạo PTC2 đã chỉ đạo các đơn vị triển khai ngay công tác kiểm tra tuyến, đặc biêt chú trọng những vị trí cột bị nước ngập sâu dù việc tiếp cận hết sức khó khăn. Những vị trí cột ở trên đồi cao, sườn dốc được kiểm tra kỹ lưỡng nhằm phát hiện những nguy cơ có thể xảy ra để có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện.

Ông TRẦN THANH PHONG - Giám đốc PTC2:

Nhằm giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra, PTC2 đã triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó chủ động phương châm "4 tại chỗ"; lập các phương án sử dụng cột KEMA để sẵn sàng tham gia xử lý sự cố; chủ động ký kết phương án phối hợp phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn với các địa phương, đơn vị có liên quan.

Đỗ Nga