Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 03:07

Cửa Lò đặt mục tiêu đón hơn 3,1 triệu khách năm 2021

17:12 | 13/04/2021
Sau một năm hoạt động du lịch gần như "tê liệt", thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đặt mục tiêu đón 3,15 triệu khách trong năm 2021. Đó là thông tin được đưa ra trong cuộc họp báo tuyên truyền - quảng bá du lịch Cửa Lò, Nghệ An 2021.

Chiều ngày 13/4, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Sở Du lịch, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An và UBND thị xã Cửa Lò phối hợp tổ chức Họp báo tuyên truyền, quảng bá du lịch Cửa Lò, Nghệ An năm 2021.

Cửa Lò đặt mục tiêu đón hơn 3,1 triệu khách năm 2021
Đại diện, thường trú cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh, đại diện các công ty lữ hành du lịch tham gia buổi họp báo

Ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò - cho biết trong cuộc họp báo, năm 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến ngành công nghiệp không khói của thị xã Cửa Lò gần như “tê liệt”. Số khách du lịch và doanh thu từ hoạt động du lịch của Cửa Lò giảm gần 50% so với các năm trước.

Mặc dù vậy, bước vào mùa du lịch năm 2021, thị xã Cửa Lò đã đặt ra mục tiêu đón và phục vụ 3,15 triệu lượt khách, tăng 42,5% so với năm 2020; doanh thu từ du lịch đạt 3.360 tỷ đồng, tăng 47,7% so với năm ngoái. Thị xã đang chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, con người chờ thời cơ ngành du lịch "bung sức nén" hậu Covid-19.

Trong thời gian gián đoạn hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cơ sở lưu trú đã nâng cấp phòng ốc. Ngoài ra, mùa hè này có 3 khách sạn mới đi vào khai thác với hơn 300 phòng nghỉ.

Hiện thị xã có hơn 300 khách sạn, đáp ứng nhu cầu lưu trú cho khoảng hơn 2.600 lượt du khách/1 ngày đêm. Hơn 300 nhà hàng, kiốt phục vụ ăn uống, thưởng thức đặc sản biển cho du khách khi đến Cửa Lò nghỉ ngơi.

Mùa du lịch Cửa Lò bắt đầu khai hội vào ngày 30/4, tuy nhiên, mọi công tác đã được chuẩn bị từ đầu năm. Đến thời điểm này, công tác chỉnh trang đô thị, hoàn thiện các cơ sở vật chất chuẩn bị cho nhu cầu nghỉ dưỡng, ăn uống, vui chơi của du khách đang được gấp rút hoàn thành.

Cửa Lò được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển đẹp, bãi cát thoai thoải trải dài 10 cây số, có nhiều đặc sản địa phương, nếu thời tiết thuận lợi và dịch Covid-19 được kiểm soát như hiện tại, Cửa Lò có thể đáp ứng được khoảng gần 4 triệu lượt du khách.

"Trong trường hợp dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, chúng tôi cũng đã có kịch bản đối phó nhằm đạt được chỉ tiêu đề ra. Cụ thể là sẽ tập trung vào đối tượng khách nội tỉnh bằng nhiều biện pháp kích cầu, trong đó có chính sách khuyến mãi tiền phòng nghỉ để tăng lượng khách lưu trú", ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò - nhấn mạnh.

Cửa Lò đặt mục tiêu đón hơn 3,1 triệu khách năm 2021
Lễ hội Du lịch Cửa Lò năm 2021 với chương trình khai mạc nghệ thuật đặc sắc diễn ra vào tối ngày 30/4, với chủ đề “Cửa Lò an toàn, thân thiện và mến khách”

Theo thống kê, không chỉ lượng du khách trong nước và quốc tế tăng mà lượng du khách nội tỉnh cũng tăng dần qua hàng năm, từ 10-15%. Đặc biệt, khi đại lộ Vinh - Cửa Lò thông tuyến và cầu Cửa Hội chính thức hoạt động, lượng du khách nội tỉnh dự báo sẽ tăng cao hơn.

Phát huy hết tiềm năng, kéo dài hoạt động du lịch quanh năm thay vì du lịch theo mùa là chiến lược mà thị xã biển này đang hướng tới. Cùng với đẩy mạnh du lịch nghỉ dưỡng, thị xã Cửa Lò đang tập trung phát triển du lịch tâm linh, du lịch mua sắm gắn với 4 chợ đặc sản, tham quan các làng nghề truyền thống... hiện cuốn sách chi tiết 11 điểm đến tâm linh đang được hoàn thiện, sớm đưa vào sử dụng để cung cấp cho du khách những lựa chọn hấp dẫn hơn khi đến Cửa Lò. Cùng với phát triển các sản phẩm kết nối, hạ tầng du lịch, thị xã phối hợp với các sở, ngành tổ chức chuỗi các hoạt động thu hút du khách quanh năm.

Tại cuộc họp báo, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An đã phát động cuộc thi báo chí chủ đề du lịch Nghệ An - du lịch Cửa Lò năm 2021 (cuộc thi bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 13/4 đến hết ngày 15/10/2021).

Theo dự kiến, để thu hút du khách, ngoài chương trình bắn pháo hoa trong đêm khai hội du lịch Cửa Lò 2021 vào ngày 30/4, thị xã sẽ tổ chức thêm một chương trình bắn pháo hoa tại cầu Cửa Hội vào ngày truyền thống ngành du lịch (ngày 9/7).

Hoàng Trinh