Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 20:12

Cục QLTT TP. Hải Phòng: Không để xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý dịp Tết

17:27 | 31/12/2020
Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hải Phòng cho biết, trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2021, Cục tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đảm bảo ổn định thị trường, phục vụ nhu cầu Tết cho người dân.
Cục Quản lý thị trường Hải Phòng: Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu quả tích cực

Nhằm đảm bảo cho người dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, ngay từ những tháng cuối năm 2020, lãnh đạo Tổng cục QLTT đã đến trực tiếp một số địa phương để đôn đốc đôn đốc công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán. Ngày 30/12/2020, Đoàn công tác của Tổng cục QLTT do bà Chu Thị Thu Hương - Phó Tổng cục trưởng QLlàm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Cục QLTT Hải Phòng về kết quả, tình hình thực hiện Đề án 1059 và Kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát trước, trong và sau Tết Tân Sửu 2021 của các Cục QLTT địa phương.

Cục QLTT TP. Hải Phòng: Không để xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý dịp Tết
Bà Chu Thị Thu Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Cục QLTT Hải Phòng trong năm 2020

Xử lý hơn 800 vụ vi phạm

Là 1 trong những thành phố lớn của cả nước, Hải Phòng có hoạt động xuất nhập khẩu khu vực cửa khẩu cảng biển khá sôi động, vì vậy, một số đối tượng đã lợi dụng những bất cập, chính sách ưu đãi để thực hiện hành vi vi phạm gian lận thương mại, trốn thuế... Trong những năm gần đây, mặc dù hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại tại địa bàn đã có những kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển ngày càng phức tạp, với phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn.

Ông Trần Thành Vin – Cục trưởng Cục QLTT Hải Phòng - cho biết, lợi dụng thời tiết đêm tối, thời tiết sóng gió trên biển, sử dụng các phương tiện thủy nội địa để vận chuyển nhỏ lẻ tiêu thụ trong nội địa. Đơn cử như tàu vận tải trong nước thu gom dầu thừa, dầu thải của các tàu vận tải; tàu cát... tàu chuyên dụng chở dầu chuyên tuyến và một số ngư dân cải hoán tàu cá, tàu chở nước ga cố thêm téc chứa để chứa xăng dầu. Hay khai báo sai vận đơn hàng hóa trong container vận chuyển nội địa; xuất trình hóa đơn không đúng với hàng hóa vận chuyển thực tế để đối phó lực lượng chức năng.

Ngoài ra, một số đối tượng còn lợi dụng sơ hở trong công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng để vận chuyển trái phép hàng hóa… Nhận diện những phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm, trong năm 2020, Cục QLTT thành phố Hải Phòng đã làm tốt công tác phối kết hợp với Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ thành phố tăng cường kiểm tra về đo lường hàng hóa (cân, đong, đóng gói hàng hóa) chất lượng hàng hóa. Thực thi nghiêm túc các quy định về Sở hữu trí tuệ đối với sản phâm hàng hóa đã được bảo hộ, xử lý nghiêm khi phát hiện. Đồng thời, kết phối hợp với các cơ quan chức năng như tài chính, thuế… tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định về giá, niêm yết giá, bán theo giá niêm yết. Kiểm tra ngăn chặn và phối hợp xử lý các hành vi gian lận thương mại và trốn thuế. Kiểm tra và xử lý kịp thời các hành vi đầu cơ, ép giá gây bất ổn thị trường.

Ngoài ra, Cục QLTT TP. Hải Phòng đã làm tốt công tác phối kết hợp với các lực lượng chức năng như: Công an, Hải quan, Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải đoàn 38 để chia sẻ thông tin, phối hợp xử lý các vụ việc liên quan đến vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, sản xuất hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hàng xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ và các hành vi gian lận thương mại trên địa bàn.

Theo đó, tính từ đầu năm đến ngày 15/11/2020, Cục QLTT Hải Phòng đã kiểm tra 1.464 vụ, xử lý 814 vụ vi phạm với số tiền 12.649.651.000 đồng. Trong đó, tổng số thu nộp ngân sách nhà nước 6.333.570.000 đồng, số tiền xử phạt hành chính 3.616.850.000 đồng, phát mại hàng hoá 2.716.720.000 đồng và trị giá hàng tiêu hủy 6.316.081.000 đồng.

Điển hình, ngày 5/6, Đội QLTT số 1 phối hợp cùng Đội QLTT cơ động số 4 phát hiện cơ sở sản xuất nước uống đóng chai Trường Thành (Thôn Phương Chử Đông, xã Trường Thành, An Lão, Hải Phòng) sử dụng nước nguồn để sản xuất nước uống đóng chai được lấy từ mương nước thải sinh hoạt của các hộ dân phía sau cơ sở. Hay ngày 13/8, Đội QLTT số 4 phối hợp với công an thành phố chặn đứng 1 ô tô đầu kéo, sơ mi rơ mooc tải vận chuyện 24 tấn nội tạng động vật là lòng lợn, tai mũi lợn, lưỡi lợn không có giấy chứng nhận kiểm dịch động thực vật và mang mầm bệnh truyền nhiễm. Một vụ điển hình nữa phải kể đến là Đội QLTT số 06 kết hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ quận Lê Chân tiến hành kiểm tra cửa hàng mỹ phẩm Trang Hoàng (53 Hai Bà Trưng - phường An Biên - Quận Lê Chân), phát hiện hàng hóa là mỹ phẩm các loại do nước ngoài sản xuất. Qua quá trình làm việc, chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc hàng hóa của lô hàng trên. Đội QLTT số 06 đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15.000.000 đồng và buộc tiêu hủy 7.340 đơn vị sản phẩm mỹ phẩm các loại trị giá 1.608.218.000 đồng.

Riêng với Kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến hết năm 2020, Cục đã bước đầu đã tổ chức công tác tuyên truyền, ký cam kết đối với 37 cơ sở kinh doanh, thực hiện việc kiểm tra đột xuất với 10 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 10 đối tượng với tổng số tiền: 60.820.000 đồng, hàng hóa tịch thu bán phát mại: 67.730.000 đồng.

Cục QLTT TP. Hải Phòng: Không để xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý dịp Tết
Ông Trần Thành Vin - Cục trưởng Cục QLTT Hải Phòng - phát biểu tại buổi làm việc

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường Tết

Mặc dù đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, song Cục QLTT Hải Phòng vẫn tồn tại nhiều khó khăn. Hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc của Cục chưa đáp ứng được yêu cầu công tác. Trụ sở làm việc chật hẹp, xuống cấp chưa được sửa chữa nâng cấp, thậm chí một số Đội QLTT phải đi thuê trụ sở làm việc. Đặc biệt là phương tiện xe ô tô, xuồng, cano phục vụ công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn thiếu thốn.

“Do đó một số vụ việc đột xuất, khẩn cấp, cơ động Cục QLTT Hải Phòng gặp khó khăn trong việc bố trí phương tiện xe ô tô phục vụ yêu cầu công tác dẫn đến hiệu quả công kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại chưa đạt hiệu quả như mong muốn.”- ông Trần Thành Vin chia sẻ.

Thời gian tới, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, ông Trần Thành Vin cho biết, Cục sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn, đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại bằng nhiều biện pháp. Trong đó, chú trọng làm tốt công tác dự báo, phân tích, đánh giá tình hình, nắm bắt thông tin kịp thời phát hiện và ngăn chặn các tác động xấu, các yếu tố tiêu cực tác động đến thị trường. Đồng thời tìm ra các quy luật hoạt động, các phương thức thủ đoạn mới của các đối tượng buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại để chủ động đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh, ghi nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, chất lượng hàng hóa… Trong đó quan tâm đến mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn như hàng điện tử, điện lạnh, quần áo, giầy dép, lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, đường, hoa quả, rượu, bia, thuốc lá, xì gà, nước giải khát, xăng dầu, động vật và sản phẩm chế biến từ động vật … không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đảm bảo ổn định thị trường, phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.

Ghi nhận kết quả đạt được trong thời gian qua, bà Chu Thị Thu Hương đánh giá, năm 2020, mặc dù triển khai giãn cách xã hội, chống dịch, Cục QLTT thành phố Hải Phòng vẫn triển khai đầy đủ chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công Thương, UBND TP. Hải Phòng, Ban Chỉ đạo 389 thành phố…, xử lý trên 800 vụ, số tiền xử phạt đạt 12 tỷ đồng. Kết quả này thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của lãnh đạo, toàn đội và cán bộ lực lượng QLTT Hải Phòng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, lực lượng phải thường xuyên và liên tục thực hiện “nhiệm vụ kép”.

Bước sang năm 2021, tình hình thị trường còn nhiều bất ổn do dịch Covid-19 vẫn diễn ra và chưa có điểm dừng, do vậy Phó Tổng cục trưởng Chu Thị Thu Hương yêu cầu, Cục QLTT Hải Phòng sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra, kiểm soát với các mặt hàng phòng, chống dịch bệnh như khẩu trang, nước sát khuẩn…

Song song đó, cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát để bình ổn thị trường; tập trung kiểm tra, theo dõi những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết như điện tử, điện lạnh, lương thực, thực phẩm, nước giải khát, xăng dầu…

Đồng thời, lực lượng QLTT Hải Phòng cần quán triệt: mọi hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm đều phải tuân thủ đúng quy định pháp luật; kết hợp với công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật; không gây phiền hà, trở ngại đối với hoạt động kinh doanh hợp pháp của các tổ chức, cá nhân…

Ngoài ra, Cục QLTT Hải Phòng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như: Biên phòng, hải quan, công an và lực lượng 389 các địa phương biên giới cửa khẩu... tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển hàng hóa ngay từ khu vực biên giới cửa khẩu, tập trung vào các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán như: Pháo nổ, thuốc lá điếu, rượu ngoại,... đặc biệt đảm bảo an toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón tết.

Thu Phương