Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 13:51

Cục Quản lý thị trường Bạc Liêu: Nhiều giải pháp chống hàng lậu, hàng giả hiệu quả

14:21 | 15/10/2020
Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bạc Liêu là đơn vị đã áp dụng nhiều giải pháp trong công tác chống buôn lậu, sản xuất hàng giả, gian lận thương mại… và đạt được nhiều thành tích nổi trội về chống hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại. Kết quả đã đạt được trong 5 năm gần đây là sự đóng góp của cả đơn vị, trong đó có dấu ấn của những cá nhân suất sắc khi thực thi công vụ.

Tỉnh Bạc Liêu là địa bàn không có đường biên giới, hoạt động giao thương hàng hóa dù chưa phải nổi trội nhất ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long nhưng hoạt động buôn lậu, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng nhái nhãn hiệu, gian lận thương mại vẫn diễn ra phổ biến. Để đẩy lùi hoạt động kinh doanh trái phép, lãnh đạo và tập thể Cục QLTT Bạc Liêu đã tìm ra nhiều giải pháp mới, thiết thực với tình hình, thực thi nhiệm vụ trên tinh thần đoàn kết, đấu tranh quyết liệt, bám sát địa bàn và truy đến cùng hàng lậu, hàng giả, hàng nhái trên thị trường.

Cục Quản lý thị trường Bạc Liêu có nhiều giải pháp chống hàng lậu, hàng giả hiệu quả
Lực lượng QLTT tỉnh Bạc Liêu bắt giữ một vụ kinh doanh thuốc lá nhập lậu trên địa bàn

Là người đứng đầu Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu, trong 5 năm qua (2015 - 2020), ông Nguyễn Minh Trung - Cục trưởng Cục QLTT tỉnh - đã chỉ đạo trực tiếp kiểm tra 2.699 vụ, phát hiện 1.227 vụ vi phạm; qua đó xử phạt và thu nộp hơn 11,1 tỷ đồng vào ngân sách.

Với vai trò là Phó trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Bạc Liêu, ông Trung đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng 389 xây dựng các kế hoạch chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, găm hàng, đầu cơ; tham gia kiểm tra, kiểm soát với đoàn kiểm tra liên ngành, góp phần bình ổn thị trường, giá cả trên thị trường.

Cục Quản lý thị trường Bạc Liêu có nhiều giải pháp chống hàng lậu, hàng giả hiệu quả
Ông Nguyễn Minh Trung - Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu

Qua kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn còn những bất cập như: các sở ngành còn kiểm tra chồng chéo, trùng nội dung, kém hiệu quả đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn, gây bức xúc, phiền hà cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh… Ông Trung đã xây dựng Quy chế phối hợp và trách nhiệm trong công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, hàng giả. Giải pháp này đã được UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành và đang được áp dụng hiệu quat trong thực tiễn công việc.

Ông Trung còn là tác giả biên soạn giải pháp nâng cao chức năng kiểm tra, kiểm soát các hoạt động về chống buôn lậu và sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; giải pháp nâng cao các hoạt động Thanh tra - Pháp chế của Cục QLTT; giải pháp nâng cao công tác phòng chống kinh doanh hàng nhập lậu; nâng cao công tác phối hợp với các sở ban ngành trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại… và đã được hội đồng sáng kiến cấp cơ sở công nhận.

Nhờ đó, ông Trung đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều Bằng khen của Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, UBND tỉnh Bạc Liêu; giấy khen của Sở Công Thương, Tổng cục QLTT và đạt danh hiệu cá nhân điển hình tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở trong 5 năm qua.

Cục Quản lý thị trường Bạc Liêu có nhiều giải pháp chống hàng lậu, hàng giả hiệu quả
Ông Huỳnh Đức Quý - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu

Ông Huỳnh Đức Quý - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Cục QLTT Bạc Liêu là một trong những cán bộ tích cực nghiên cứu, đề xuất các giải pháp trong việc đổi mới phương thức làm việc, công tác quản lý đem lại hiệu quả cho đơn vị. Chẳng hạn, ông Quý đưa ra giải pháp Nâng cao chức năng kiểm tra, kiểm soát các hoạt động về chống sản xuất, buôn bán hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; nâng cao thực hiện đánh giá, phân loại công chức; xác định vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức và hội đồng sáng kiến cấp cơ sở đã công nhận công trình này.

Trong 9 năm liền (từ 2011- 2019), ông Quý đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Bạc Liêu, Tổng cục QLTT, Sở Công Thương tặng Bằng khen và Giấy khen. Trong cơ quan, cán bộ trẻ Huỳnh Đức Quý còn là người luôn gương mẫu trong việc thực hiện nhiệm vụ, đoàn kết nội bộ, chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Nhà nước; không ngừng học tập để nâng cao nghiệp vụ, yêu nghề và luôn tận tụy với công việc.

Ngoài các điển hình trên, tại Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu còn nhiều gương điển hình đã và đang tiếp tục hết mình vì công việc, để góp sức vào việc chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái trên địa bàn được hiệu quả hơn. Nhờ vậy, tính từ năm 2015 đến hết tháng 9/2020, Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện kiểm tra 2.973 vụ, phát hiện 1.352 vụ vi phạm, thu phạt hành chính hơn 12,3 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 12,6 tỷ đồng, trị giá hàng hóa tịch thu hơn 1,7 tỷ đồng.

Từ thành tích đã đạt, từ năm 2015 - 2019, Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu được cấp trên công nhận là Tập thể Lao động tiên tiến; năm 2015, 2016 và 2017 được công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc; năm 2015 và 2017 nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bạc Liêu; năm 2017 nhận Bằng khen của Bộ Công Thương và nhiều Giấy khen của Tổng cục QLTT, Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu.

Thế Vĩnh