Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 05:17

Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền”: Tạo nền tảng thực hiện các chương trình giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

15:43 | 24/10/2020
Ngày 24/10/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Vòng chung kết cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp khu vực miền Bắc.

Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” là một hình thức sáng tạo để thực hiện truyền thông giáo dục tài chính nhằm thực hiện chiến lược tài chính toàn diện Quốc gia, các Đề án của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, thúc đẩy thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng.

3832-hieu-dung-ve-tien
Đại diện Ngân hàng Nhà nước với các đội đạt giải tại Vòng chung kết cuộc thi "Hiểu đúng về tiền"

Trước đó, ngay sau lễ phát động ngày 1/10/2020, cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên từ nhiều trường đại học phía Bắc với gần 100 đội đăng ký dự thi (mỗi đội thi gồm 3 thành viên). Trải qua gần 1 tháng và nhiều nội dung thi gay cấn, hấp dẫn từ vòng sơ loại đến vòng bán kết, top 4 đội thi xuất sắc nhất đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội và Học viện Ngân hàng đã góp mặt trong Vòng chung kết cuộc thi "Hiểu đúng về tiền" 2020.

Với thông điệp trang bị cho sinh viên “kiến thức kỹ năng tài chính thông minh - smart money”, cuộc thi tập trung vào các nội dung về thanh toán không dùng tiền mặt, các sản phẩm cho vay, hạn chế tín dụng đen, các vấn đề quản lý tài chính cá nhân của sinh viên trong đầu tư, chi tiêu, tiết kiệm, … Đồng thời, giúp suinh viên thay đổi nhận thức, hành vi và hình thành thói quen tài chính tốt về sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng; các bạn trẻ cũng sẽ tiếp tục lan tỏa nhận thức trong cộng đồng nhằm bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính và giảm thiểu chi phí xã hội.

Hình thức tổ chức cuộc thi cũng được đa dạng hóa từ các vòng thi trực tuyến (online), thi trập trung (offline) với nhiều dạng đề phong phú như: trắc nghiệm, tự luận, thuyết trình, tranh biện, clips tình huống… không chỉ đem đến sự hấp dẫn, gay cấn trong từng vòng thi mà còn giúp truyền tải các kiến thức tài chính ngân hàng tới sinh viên và cộng đồng một cách gần gũi, dễ tiếp thu, dễ nhớ.

3826-3
Vòng chung kết cuộc thi "Hiểu đúng về tiền" diễn ra đầy sôi nổi, hấp dẫn

Phát biểu tại Vòng chung kết, PGS. TS Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá cao việc giáo dục tài chính cho sinh viên, qua đó góp phần hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của hệ thống tài chính và nền kinh tế, là tiền đề để thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội của quốc gia. “Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng là một đơn vị tiên phong đưa các nội dung giáo dục tài chính vào chương trình học cho sinh viên. Dù là năm đầu tiên tổ chức cho sinh viên, nhưng cuộc thi đã thu hút gần 100 đội thi đăng ký, đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. Điều này chứng tỏ cuộc thi đã lan tỏa và thực sự trở thành một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên”- PGS. TS Phạm Bảo Sơn ghi nhận.

Đại diện Ban Tổ chức, bà Lê Thị Thúy Sen – Vụ trưởng Vụ Tuyền thông, Ngân hàng Nhà nước cho hay, giáo dục tài chính nhằm nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt được các quốc gia trên thế giới quan tâm, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển. Để chủ trương đó hiệu quả, việc thực hiện đồng bộ các trụ cột về hành lang pháp lý, chất lượng hạ tầng thanh toán và truyền thông là những nhân tố quan trọng và quyết định. Đây cũng là chủ trương được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước quan tâm với giá trị cốt lõi là mang lại tiện ích và bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính cũng như tạo thói quen tài chính tốt trong cộng đồng, giảm chi phí xã hội và nền kinh tế, giảm thiểu tín dụng đen, rủi ro cho người dân.

Qua nghiên cứu các chương trình truyền thông về giáo dục tài chính của các nước trên thế giới và thực tiễn tại Việt Nam, theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, sinh viên, học viên các trường đại học, cao đẳng là nhóm đối tượng ưu tiên được nhiều chương trình giáo dục tài chính các nước hướng tới do có tiềm năng lớn, gần nhất với độ tuổi sẽ sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng trong tương lai và có khả năng làm thay đổi thói quen xã hội. Vì vậy, cuộc thi "Hiểu đúng về tiền" dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng phía Bắc là một hình thức sáng tạo để thực hiện truyền thông giáo dục tài chính, đồng thời cũng là bước khởi đầu, tạo nền tảng cho việc thực hiện các chương trình giáo dục tài chính cho học sinh sinh viên trong cả nước thời gian tới.

Kết quả Vòng chung kết cuộc thi “Hiểu đúng về tiền”: Đội DTA – Học Viện Ngân hàng đạt giải Nhất; Đội 3G – Đại học Ngoại thương Hà Nội đạt giải Nhì; Đội Wamib – Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội; Đội NAN - Đại học Luật Hà Nội đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các trao phụ cho Đội được yêu thích nhất; Đội cổ vũ hay nhất; Đội thuyết trình hấp dẫn; Đội thi phong cách; Đội tranh biện thuyết phục nhất.

Hoa Quỳnh