Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 21:19

Cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng: Phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám sáng tạo

02:22 | 27/12/2020
Tối 26/12, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III năm 2020.

“Sáng kiến vì cộng đồng” là cuộc thi đươc tổ chức 2 năm một lần, nhằm tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội. Chương trình góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của quần chúng nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nét đẹp văn hóa giúp mỗi người dân Việt Nam ý thức hơn về trách nhiệm cá nhân trước các vấn đề xã hội, cùng đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của đất nước.

Sức hút từ cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng
Ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại lễ trao giải

Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III được khởi động từ tháng 8/2019, với sự tham gia phối hợp tích cực của các cơ quan đầu mối: Ban Thư ký - Tạp chí Cộng sản; Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ; Ban Chính sách xã hội và Thi đua khen thưởng - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Ban Truyền thông - Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà - Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết: Sau hơn một năm phát động cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được hơn 400 hồ sơ sáng kiến đăng ký tham gia bình xét, thuộc các lĩnh vực: Giáo dục, khoa học ứng dụng, môi trường, nông nghiệp, văn hóa-xã hội, giao thông, kinh tế, y tế, công nghệ thông tin, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Căn cứ vào thể lệ và 7 tiêu chí chấm điểm: Tính phát triển; đối tượng tác động và kết quả mong đợi; tính sáng tạo; tính khả thi; tính bền vững và khả năng nhân rộng; hiệu quả chi phí; năng lực của đơn vị triển khai), qua hai vòng thẩm định của Hội đồng sơ khảo và Hội đồng Chung khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 20 hồ sơ dự án để tiến hành biểu dương bao gồm: 2 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba, 10 giải khuyến khích.

Trong đó, 2 giải nhất bao gồm các sáng kiến: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng” của Ths.Võ Văn Phương - Phó trưởng phòng Điều độ, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng; “Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ trong môi trường giáo dục hòa nhập” của tác giả Đỗ Thị Hoàng Mai - Giáo viên Trường Tiểu học Nông Nghiệp, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội.

Cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng: Khẳng định tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám sáng tạo
Ban tổ chức trao giải nhất cho các sáng kiến vì cộng đồng

3 giải nhì bao gồm các sáng kiến: “Mô hình nhà tình thương kinh phí thấp” của nhóm tác giả Công ty Kiến trúc CTA|Creative Architects, TP.Hồ Chí Minh; “Chương trình nhà chống lũ” của nhóm tác giả Quỹ hỗ trợ phát triển cộng đồng sống bền vững; “Đầu kéo xe lăn dành cho người khuyết tật” của tác giả Lê Huy Tích.

“Có thể nhận thấy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đề xuất, dám sáng tạo của các tác giả, nhóm tác giả được thể hiện rõ trong sự đa dạng về lĩnh vực tham gia bình chọn, trong lựa chọn đề tài sáng kiến có tính đột phá chuyên biệt, có phạm vi ứng dụng trên diện rộng, mang tính phục vụ lợi ích cộng đồng cao. Đặc biệt, các sáng kiến được dồn nhiều về lĩnh vực giáo dục, khoa học ứng dụng, môi trường, văn hóa - xã hội là những lĩnh vực đang tạo ra sức nóng, thu hút sự quan tâm lớn của Chính phủ, của cộng đồng” - PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà nhấn mạnh.

Đánh giá cao việc tổ chức cuộc thi, ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành luôn mong muốn và triển khai nhiều giải pháp cụ thể để thúc đẩy và huy động sức mạnh sáng tạo của cộng đồng. Qua cuộc thi cho thấy những sáng kiến đơn giản và gần gũi nếu được nhân rộng, chia sẻ sẽ mang lại giá trị to lớn về vật chất và tinh thần cho cộng đồng. Sự hưởng ứng tham gia của đông đảo cộng đồng và tính ứng dụng cao của mỗi sáng kiến chắc chắn sẽ tiếp tục khơi gợi, khuyến khích thêm nhiều tập thể, cá nhân suy nghĩ, tìm tòi để có sáng kiến cho bản thân và cộng đồng.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của chương trình, ngày 25/12/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo “Sáng kiến vì cộng đồng - Nhân rộng và kết nối”. Đây là hoạt động nhằm gia tăng cơ hội kết nối giữa các tác giả, nhóm tác giả có sáng kiến được đánh giá cao thông qua cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III tới các cá nhân, tổ chức quan tâm và đặc biệt là thông qua các đại biểu là phóng viên của các cơ quan truyền thông, để giúp lan tỏa các sáng kiến hỗ trợ cộng đồng, kết nối và nhân rộng những sáng kiến đóng góp trong toàn dân.

Quỳnh Nga