Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 08:45

Đa dạng hình thức phân phối, thị trường hàng hóa phía Nam dần ổn định

21:38 | 03/08/2021
Trước sự vào cuộc mạnh của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương trong việc phối hợp với các Bộ, địa phương, doanh nghiệp để mở thêm các hình thức phân phối phù hợp đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, động viên người dân giãn giờ mua sắm, tăng cường kiểm soát thị trường… cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam, dù dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, song tính đến ngày 3/8, tình hình thị trường hàng hóa đang tiếp tục duy trì ổn định.
Không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa thiết yếu trong mọi hoàn cảnh Phối hợp hiệu quả, đa dạng giải pháp kết nối cung cầu hàng hóa

Đa dạng các hình thức phân phối

Theo Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương, Thường trực Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp (Ban Chỉ đạo), tính đến ngày 3/8, toàn TP Hồ Chí Minh có 204/234 chợ truyền thống, 3/3 chợ đầu mối, 7/106 siêu thị, 127/2895 cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngày 3/8, người dân đến mua hàng tại một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở một số khu vực đông vào buổi sáng, tuy nhiên không còn tình trạng quá nhiều người xếp hàng do chính quyền địa phương vận động người dân không tập trung quá đông người, chuyển bớt sang giờ chiều đến mua hàng. Một số siêu thị phát phiếu hẹn giờ đến siêu thị nhằm bảo đảm thực hiện quy tắc 5K.

Đa dạng hình thức phân phối, thị trường hàng hóa phía Nam dần ổn định
Đa dạng hình thức phân phối, giúp người dân tiện lợi khi mua sắm

Để tăng cường nguồn cung, kênh mua sắm hàng hóa, thực phẩm thiết yếu cho người dân, giảm bớt áp lực lên các hệ thống phân phối hiện đại, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tham mưu UBND Thành phố bổ sung thêm các điểm cung ứng hàng hóa. Đến nay, toàn thành phố có 108 điểm bán cố định, 509 điểm bán lưu động với 773 lượt xe. Đáng chú ý, sau khi đóng để thực hiện các công tác phòng, chống dịch, một số chợ đã khôi phục hoạt động như: chợ Kiến Thành, chợ Tân Đoàn Việt, chợ tạm ấp 4 Vĩnh Lộc A (ngày 19/7/2021), chợ Hưng Long (22/7/2021), chợ Thạnh Xuân (25/7/2021), chợ Thái Bình (26/7/2021), chợ Đa Kao (30/7/2021), chợ Tân Thông Hội (ngày 31/7/2021), chợ Bình Thới (1/8/2021), chợ Thới An quận 12 (1/8/2021) đã khôi phục hoạt động, chủ yếu kinh doanh mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống.

Đặc biệt, Tổ công tác của Bộ Công Thương đã tăng cường chỉ đạo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam qua thương mại điện tử. Hiện đã có 6 sàn thương mại điện tử (Sendo, Voso, Tiki, Postmart, Shopee, Lazada) triển khai cung ứng hàng hóa cho khu vực.

Tại tỉnh Tiền Giang, đến nay, có 122/181 chợ truyền thống, 69/78 cửa hàng Bách Hóa Xanh, 04/04 siêu thị và 05 cửa hàng Vinmart+ đang hoạt động. Trong ngày 3/8, giá một số mặt hàng tại chợ tăng nhẹ so với trước đây như: mặt hàng rau, củ tăng khoảng 2%; mặt hàng thịt, cá tôm các loại tăng khoảng 1%; mặt hàng trứng tăng khoảng 2%; các mặt hàng khác giá tương đối ổn định

Tại các tỉnh khác của khu vực miền Nam, sức mua ngày 3/8 tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, một số chợ truyền thống còn hoạt động ổn định, nguồn cung ứng đồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng. Giá cả ổn định so với ngày 2/8.

Nhiều giải pháp ổn định thị trường hàng hóa

Để nhanh chóng ổn định cung cầu hàng hóa, Bộ Công Thương đã ban hành 20 văn bản chỉ đạo. Gần đây nhất, Bộ đã ban hành Công văn số 4644/BCT-TTTN ngày 2 tháng 8 năm 2021 của Bộ Công Thương về việc bổ sung danh sách ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người lao động tại chuỗi cung ứng hàng hoá, dịch vụ thiết yếu gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có chính sách ưu tiên tiêm vắcxin phòng Covid-19 cho người lao động thuộc chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu (lương thực, thực phẩm, xăng dầu, dược phẩm, hàng hoá chống dịch…) theo danh sách 26.212 người lao động đã được Bộ Công Thương tổng hợp. Đồng thời, trong thời gian tới, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực tiếp tiếp nhận danh sách đề nghị tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của các doanh nghiệp (trên địa bàn tỉnh) thuộc đối tượng được nêu tại Công văn số 4212/BCT-TTTN ngày 16/7/2021 của Bộ Công Thương.

Chiều ngày 3/8, Tổ công tác của Bộ Công Thương đã tham dự cuộc họp giao ban của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Tổ Công tác Bộ Công Thương kiến nghị Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ có ý kiến đề xuất hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Đáng chú ý, việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản vào vụ thu hoạch ở các tỉnh thành phía Nam cũng được Bộ Công Thương chú trọng. Theo đó, tổ công tác đã báo cáo kế hoạch thực hiện chương trình kết nối cung cầu các sản phẩm nông sản giữa các địa phương. Đặc biệt, phối hợp với Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) thông báo Chương trình “Trạm hạnh phúc - Chạm yêu thương” tới Sở 3 Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề cùng phối hợp triển khai chương trình. Theo kế hoạch, từ ngày 2/8 đến 15/8, Viettel Post sẽ mời quyên góp từ các nhà tài trợ, nhà hảo tâm trong cả nước. Trong thời gian từ ngày 5/8 đến ngày 19/8, các “Trạm hạnh phúc” sẽ được tổ chức tại 16 bưu cục của Viettel Post trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, người dân TP. Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn có thể đến các “Trạm hạnh phúc” đặt tại 16 bưu cục của Viettel Post để tự chọn một gói quà thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu. Cũng thông qua chương trình kết nối hỗ trợ tiêu thụ nông sản của Tổ công tâc đặc biệt, dự kiến tỉnh Long An sẽ gửi 3 tấn thanh long cho chương trình “Trạm hạnh phúc - Chạm yêu thương” để làm quà tặng tới người dân khó khăn tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, trong suốt thời gian qua, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông để có giải pháp đẩy mạnh hoạt động cung ứng hàng hóa cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg thông qua hệ thống các điểm bán hàng bưu cục của Viettel Post, Vietnam Post và các sàn thương mại điện tử Vỏ Sò và Postmart. Các mô hình này đã phát huy hiệu quả tích cực, nhất là tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía Nam.

Trước tình trạng nhiều loại nông sản ở các tỉnh thành phía Nam đến vụ thu hoạch nhưng tiêu thụ gặp khó khăn, Tổ công tác tiền phương phối hợp với Sở Công Thương các địa phương đã kết nối nguồn hàng với nhiều hệ thống siêu thị. Điển hình như tại Long An đang vào vụ thu hoạch thanh long với sản lượng dự kiến khoảng 15.000 tấn. Tuy nhiên, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội chống dịch nên việc thu hoạch, vận chuyển và hoạt động của các kho thu mua gặp rất nhiều khó khăn. Tới nay, các siêu thị Bách Hóa Xanh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang tiêu thụ thanh long Long An với giá chỉ 16.000 đồng/kg, sắp tới sẽ có thêm hệ thống Aeon Việt Nam và MM Mega Market cũng tham gia hỗ trợ tiêu thụ thanh long cho các tỉnh phía Nam.

Thời gian tới, Tổ công tác đặc biệt sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại chuẩn bị các nội dung phục vụ “Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021” dự kiến tổ chức vào ngày 6/8/2021.

Trước phản hồi của một số hệ thống phân phối như Bách Hóa Xanh, MM Mega Market về việc gặp khó khăn trong vấn đề lưu thông trên đường của xe giao hàng và nhân viên khi đi qua các chốt chặn tại một số địa bàn của tỉnh Bình Dương, Tổ công tác đã có trao đổi trực tiếp với Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Bình Dương để nắm bắt tình hình. Theo đó, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương sẽ đề nghị UBND tỉnh quán triệt Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp yêu cầu các chốt kiểm soát thực hiện thống nhất toàn tỉnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, không gây khó khăn cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa.

Ngoài ra, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam được thực hiện nghiêm. Tổ công tác đã lập đường dây nóng của quản lý thị trường để tiếp nhận phản ánh của người dân 24/24. Lũy kế từ ngày 31/01/2020 đến ngày 03/8/2021, số vụ kiểm tra, giám sát của lực lượng Quản lý thị trường là 9.883 vụ, số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 7,07 tỷ đồng.

Phương Lan