Đà Nẵng bác bỏ tin đồn hạn chế đi lại

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng bác bỏ tin đồn thành phố sẽ hạn chế đi lại, và khẳng định "Không ngăn sông cấm chợ", sẽ đảm bảo hoạt động của các siêu thị, chợ truyền thống; đảm bảo cân đối cung cầu một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đà Nẵng "không ngăn sông, cấm chợ"

Số ca mắc Covid – 19 tại TP. Đà Nẵng trong ngày 17/1 đã gần chạm mốc 1.000 ca mắc mới. Trước tình hình đó, trên mạng xã hội đã xuất hiện một số tin đồn về việc thành phố sẽ phong tỏa trong ngày 25 Tết.

Đà Nẵng: Linh hoạt phòng chống dịch tại các chợ truyền thống, đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp Tết
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng khẳng định "không ngăn sông cấm chợ", đảm bảo hoạt động các chợ, siêu thị, đảm bảo cung ứng hàng hóa phục vụ người dân

Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng tối 17/1, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – bà Ngô Thị Kim Yến khẳng định hoàn toàn không có chuyện phong tỏa hay hạn chế đi lại. Nhấn mạnh thành phố tuyệt đối “không ngăn sông cấm chợ”, không ngăn cản, hạn chế đi lại; đảm bảo giao thông thông suốt và mọi điều kiện để người dân vui đón Tết. Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng đề nghị người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19.

Thông tin về tình hình cung ứng hàng hóa dịp Tết, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Trừ cho biết ngày 17/1, Sở đã có văn bản gửi các UBND các quận, huyện, BQL các chợ trên địa bàn thành phố thông tin tình hoạt động bình thường của các chợ.

Theo đó, để đảm bảo hoạt động cung ứng hàng hóa cho người dân không bị đứt gãy trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; Sở Công Thương đề nghị UBND các quận, huyện thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến người dân trên địa bàn về chủ trương của thành phố “không ngăn sông cấm chợ”, đảm bảo hoạt động của các siêu thị, chợ truyền thống; đảm bảo cân đối cung cầu một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ Phương án số 3357/PA-SCT ngày 24/12/2021 của Sở Công Thương; UBND các quận, huyện tổ chức các điểm bán hàng cố định, lưu động đã được thiết lập theo Phương án cung ứng lương thực, thực phẩm và một số mặt hàng thiết yếu theo các cấp độ “Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn các quận, huyện.

Đối với các chợ, ông Trừ khẳng định duy trì hoạt động của các chợ; áp dụng phương án chỉ đóng quầy hàng có tiểu thương F0 và các F liên quan có nguy cơ lây nhiễm cao, không đóng cửa cả chợ như trước đây, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh; đồng thời, tổ chức cách ly kịp thời, khoanh vùng trong phạm vi hẹp nhất nhằm đảm bảo hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Bên cạnh tiếp tục phòng chống dịch Covid – 19, từ 18/1 – Tết Nguyên đán 2022 , các chợ sẽ thực hiện xét nghiệm Covid – 19 cho tiểu thương với tuần suất 3 ngày/lần để tầm soát nguy cơ cho các hộ tiểu thương kinh doanh tại các chợ. BQL các chợ vận động tiểu thương tự chịu kinh phí xét nghiệm theo hình thức test nhanh, mẫu gộp (gộp 2 hoặc 3 mẫu, trung bình chi phí khoảng 40.000 – hơn 50.000 đồng/tiểu thương/lần).

Đà Nẵng: Linh hoạt phòng chống dịch tại các chợ truyền thống, đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp Tết
Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng (bên trái), và bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng (thứ hai từ trái qua) đến thăm hỏi, động viên tiểu thương tại các chợ trên địa bàn thành phố.

Linh hoạt phòng chống dịch, có phương án chợ lưu động, liên kết tiêu thụ hàng hóa cho tiểu thương F0

Để nắm tình hình hoạt động, công tác phòng chống dịch, công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Nhân Dần 2022 và thăm hỏi, động viên các tiểu thương, ngày 17/1, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Trần Phước Sơn đã đến khảo sát, kiểm tra tại các chợ truyền thống lớn trên địa bàn thành phố gồm chợ Cồn, chợ Cẩm Lệ, chợ Non Nước.

Tại chợ Non Nước (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), ông Nguyễn Đình Mâng, Trưởng ban quản lý chợ quận Ngũ Hành Sơn cho biết, đầu tháng 1/2022, chợ Non Nước đã phải tạm đóng cửa để thực hiện công tác kiểm soát dịch bệnh và đã khôi phục hoạt động từ ngày 15/1 với công suất 50%.

“Ban quản lý đang vận động người dân xét nghiệm, test nhanh theo mẫu gộp 3 ngày 1 lần, nhân viên y tế đến lấy mẫu tại nơi để tiết kiệm tiền và thời gian cho bà con. Dự kiến vào ngày 20 âm lịch, chợ sẽ hoạt động với 100% công suất để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán” - Ông Mâng cho hay.

Đối với chợ Cồn (Hải Châu, Đà Nẵng), chợ phải tạm đóng cửa 3 ngày vì có nhiều F0 và đã mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 15/1 sau khi xét nghiệm gần 1.600 hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ. Hiện tại chỉ có 90% tiểu thương ngành hàng phi thực phẩm quay lại hoạt động kinh doanh trong khi chưa đến 50% tiểu thương kinh doanh thực phẩm tươi sống hoạt động trở lại cũng vì tâm lý e sợ dịch bệnh.

Tại chợ Cẩm Lệ (Cẩm Lệ, Đà Nẵng), công tác phòng chống dịch được đảm bảo, hàng hóa dồi dào phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Ghi nhận sự nỗ lực của các chợ truyền thống trong phòng chống dịch, duy trì hoạt động của chợ để đảm bảo nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Phước Sơn đề nghị các BQL các chợ phải xây dựng phương án chống dịch, phương án chợ lưu động để nếu trong trường hợp cần thiết phải tạm dừng hoạt động trong thời gian ngắn để phục vụ phòng chống dịch thì vẫn đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân vì đây đều là những chợ lớn trên địa bàn thành phố; tính đến phương án liên kết để giải phóng hàng hóa cho các tiểu thương đang nghỉ bán để điều trị Covid – 19.

Theo Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng - bà Lê Thị Kim Phương, trong trường hợp chợ truyền thống có F0 sẽ tiến hành khoanh vùng hẹp và xét nghiệm để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh, các khu vực không có F0 vẫn hoạt động bình thường. Các chợ, trung tâm thương mại, các đại lý, nhà phân phối đã dự trữ hàng hóa khoảng 1.900 tỷ đồng; Sở cũng sẽ tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá lưu động, đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết.

Vũ Lê - Đức Thảo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chọn nhà đầu tư cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ thế nào?

Chọn nhà đầu tư cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ thế nào?

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ sẽ đấu thầu rộng rãi, không sơ tuyển.
TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

UBND TP. Hồ Chí Minh phân tích sâu các nguyên nhân hạn chế, tiếp thu các ý kiến góp ý để xây dựng dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 trình Quốc hội.
Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Sáng 18/5, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022, trưng bày hàng ngàn sản phẩm vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất.
Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về chương trình nghệ thuật và lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Tỉnh Quảng Ninh: Tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Tỉnh Quảng Ninh: Tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Đồn Biên phòng Pò Hèn (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) và các ngành chức năng TP Móng Cái vừa tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu đông lạnh không rõ nguồn gốc.

Tin cùng chuyên mục

Israel và Quảng Trị: Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Israel và Quảng Trị: Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Hội thảo hợp tác sẽ mở ra cơ hội, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa Quảng Trị với các đối tác Israel.
Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa thống nhất lập quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh II và quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh III.
Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Bộ GTVT đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội về việc làm đoạn đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với chiều dài 6,7km.
Hoạt động đầu tư công tại Quảng Bình ra sao trong đầu năm 2022?

Hoạt động đầu tư công tại Quảng Bình ra sao trong đầu năm 2022?

Tỉnh Quảng Bình đã giao chi tiết kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách trung ương và nguồn ngân sách tỉnh cho các dự án ngay từ đầu năm.
Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo rà soát các dự án treo, dự án chậm tiến độ kể cả khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Chuyển đổi số ở chợ truyền thống miền Trung - Tây Nguyên

Chuyển đổi số ở chợ truyền thống miền Trung - Tây Nguyên

Thích ứng với chuyển đổi số trong CMCN 4.0, các tạp hóa, chợ truyền thống tại miền Trung - Tây Nguyên đã hình thành thói quen thanh toán không tiền mặt.
Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Với những đặc trưng của địa phương, tuyến phố đi bộ tại Cẩm Phả đi vào hoạt động sẽ tạo nên một không gian văn hóa hấp dẫn mang tính cộng đồng.
Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Sở Công Thương Bình Thuận vừa đề nghị triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19 đối với xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc.
Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Các sản phẩm chủ lực tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc các nhóm ẩm thực, thuỷ hải sản, nông sản chăn nuôi, dược liệu, thủ công mỹ nghệ, làng nghề…
Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đã và đang đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Đà Nẵng: Ngàn người chen nhau lựa “đồ bành chợ Cồn"

Đà Nẵng: Ngàn người chen nhau lựa “đồ bành chợ Cồn"

Tại chợ Cồn (TP. Đà Nẵng), mỗi buổi chiều lại có hàng ngàn lượt khách chen nhau lựa đồ bành với giá siêu rẻ, chỉ từ 10.000 đồng cho 3 cái áo…
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình kiểm tra phòng chống tham nhũng tại Quảng Bình

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình kiểm tra phòng chống tham nhũng tại Quảng Bình

Sáng 16/5, Đồng chí Nguyễn Hòa Bình và đoàn công tác đã có buổi kiểm tra về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Quảng Bình.
Triển lãm "Vẻ đẹp làng nghề Việt" tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Triển lãm "Vẻ đẹp làng nghề Việt" tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2022, ngày 15/5 tại Bảo tàng Thế giới Cà phê Thành phố Buôn Ma Thuột, đã khai mạc triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”.
Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Giông sét, gió lốc đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị sự cố lưới điện, đặc biệt là tại các huyện Lệ Thuỷ, Bố Trạch, Minh Hoá…
Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Sáng 15/05, 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Quận ủy, UBND quận Phú Nhuận biểu dương.
Thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng đầu ra cho sản phẩm Đắk Nông

Thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng đầu ra cho sản phẩm Đắk Nông

Sở Công Thương Đắk Nông đã và đang phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện mạnh mẽ hoạt động chuyển đổi số để đa dạng đầu ra cho nông sản địa phương.
Một du khách ngã xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Một du khách ngã xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Một du khách bất ngờ bị ngã xuống biển trong khi tàu chở đoàn du khách đi tham quan Vịnh Hạ Long.
Quảng Nam: Kiên quyết xử lý sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản

Quảng Nam: Kiên quyết xử lý sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản

Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cho biết sẽ xử lý nghiêm các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.
Dự án du lịch Cổng Trời Đông Giang: Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giám sát chặt

Dự án du lịch Cổng Trời Đông Giang: Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giám sát chặt

UBND Quảng Nam vừa chỉ đạo giám sát chặt việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai đối với Công ty CP Khu du lịch sinh thái Hang Gợp (thuộc tập đoàn FVG)
Ngành Công Thương Nghệ An: Giữ nhịp độ tăng trưởng

Ngành Công Thương Nghệ An: Giữ nhịp độ tăng trưởng

Nhờ đồng bộ các giải pháp, ngành Công Thương Nghệ An đã đạt được những kết quả khả quan ngay cả trong đại dịch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động