Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 04:43

Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

17:01 | 21/01/2020
Thành phố Đà Nẵng triển khai nhiều đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm, thực hiện kiểm tra thường xuyên và đột xuất đảm bảo kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm, nhất là đối với các mặt hàng thủy hải sản tươi sống, thịt heo, bánh kẹo các loại.

3 giờ sáng ngày 21/1, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có buổi kiểm tra đột xuất tình hình hàng hóa, an toàn thực phẩm (ATTP) tại 2 chợ đầu mối thực phẩm của thành phố Đà Nẵng là cảng cá Thọ Quang và Chợ đầu mối nông sản Hòa Cường.

da nang dam bao an toan thuc pham dip tet nguyen dan canh ty 2020
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh (áo trắng) kiểm tra tình hình xuất, nhập cá và an toàn thực phẩm tại cảng cá Thọ Quang

Tại Cảng cá Thọ Quang, ông Huỳnh Văn Phương – Trưởng Ban Quản lý Cảng cá và Âu thuyền Thọ Quang cho biết: trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 400 tấn hải sản được ngư dân đánh bắt và mang vào bờ với các sản phẩm chính như cá thu, cá cam, cá hố, …. Hiện những chuyến tàu của ngư dân vẫn tiếp tục cập bến trong những ngày cuối cùng của năm Kỷ Hợi để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân trong dịp Tết. Công tác đảm bảo ATTP tại Cảng cá luôn được chú trọng đặc biệt là công tác truy xuất nguồn gốc hải sản, chống đánh bắt, khai thác trái phép và công tác lấy mẫu kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm.

Còn tại chợ đầu mối Hòa Cường, theo ông Diệp Hoàng Thông Anh – Trưởng ban quản lý Chợ đầu mối Hòa Cường, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán, sản lượng nông sản về chợ Hòa Cường trong những ngày gần đây lượng rau, củ, quả, hoa về chợ đã tăng mạnh so với ngày thường. Tổng sản lượng rau của quả về chợ vào khoảng từ 850 – 900 tấn/ngày, tương đương so với sản lượng rau cận Tết năm trước.

Mỗi xe hàng về chợ đầu mối đều thực hiện khai báo nguồn gốc xuất xứ cũng như chứng từ về nguồn gốc xuất xứ các loại rau, hoa, củ, quả. Ban Quản lý chợ cũng phối hợp tích cực với Ban quản lý ATTP thành phố trong công tác lấy mẫu, kiểm tra nhanh thường xuyên. Ông Thông Anh cho biết thêm, mặc dù lượng hàng hóa về chợ tăng đột biến, tuy nhiên giá cả hàng hóa tương đối ổn định, không có biến động lớn, không có mặt hàng nào có tăng giá đột biển. Nguồn cung ở các nơi về chợ dồi nào nên không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng.

da nang dam bao an toan thuc pham dip tet nguyen dan canh ty 2020
Kiểm tra tại Chợ đầu mối Hòa Cường

Thăm và kiểm tra các điểm, quầy, sạp hàng kinh doanh tại 2 chợ, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã hỏi thăm các tiểu thương về tình hình thị trường, giá cả và sản lượng tiêu thụ trong những ngày cận Tết và đề nghị các tiểu thương đảm bảo việc thu mua, bảo quản thực phẩm đúng tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng sản phẩm, đồng thời, thực hiện việc ghi chép nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm, lô hàng để có thể truy xuất nguồn gốc trong trường hợp xảy ra sự cố về mất ATTP. Đề nghị các đơn vị, sở ngành, các ban quản lý 2 chợ đầu mối phải đẩy mạnh công tác kiểm tra và đảm bảo ATTP, cũng như chú trọng công tác bình ổn giá thị trường, đặc biệt trong dịp cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng cho biết, công tác kiểm tra, kiểm soát ATTP được Ban triển khai thường xuyên trong năm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân và du khách. Công tác thanh tra, kiểm tra phục vụ Tết Nguyên đán đã được triển khai từ đầu tháng 12/2019 kéo dài đến 18/1/2020. Trong dịp Tết Nguyên đán, Ban Quản lý ATTP đã thành lập 3 đoàn kiểm tra tiến hành thanh tra, kiểm tra khoảng 250 cơ sở sản xuất kinh doanh, phân phối chủ yếu là các mặt hàng thủy hải sản, thịt heo, một số ít cơ sở ngành hàng công nghệ thực phẩm như bánh, kẹo, mứt….

Ông Võ Lê Hồng Phong – Đội trưởng Đội Quản lý ATTP số 2, BQL ATTP thành phố cho biết công tác kiểm tra chủ yếu là kiểm tra về thủ tục hành chính, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, và lấy mẫu để kiểm tra các dự lượng kháng sinh. Riêng đội số 2 đã kiểm tra 110 cơ sở. Trong đó, đã phát hiện và xử lý 5 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 32 triệu đồng. Lỗi vi phạm chủ yếu là vi phạm hành chính về ghi chép nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về điều kiện vệ sinh ATTP.

da nang dam bao an toan thuc pham dip tet nguyen dan canh ty 2020
Lấy mẫu thịt để kiểm tra các tiêu chuẩn về dư lượng kháng sinh

“So với các năm trước, đến nay vấn đề ý thức kinh doanh, phân phối của các cơ cở, chủ cửa hàng, công ty đã chú trọng nhiều đến vấn đề nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và an toàn thực phẩm”, ông Phong nói và cho biết thêm, trong năm 2019, qua kết quả công tác kiểm tra, lấy mẫu cho thấy hầu hết các thực phẩm được kiểm tra đều đảm bảo các thông số về tiêu chuẩn chất lượng ATTP. “Một số ít các mẫu được phát hiện có tồn dư dư lượng kháng sinh, hóa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép nhưng không quá nhiều, mà chỉ một vài thông số vượt ngưỡng với mức vượt rất ít”, ông Phong chia sẻ.

Vũ Lê