Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 08:24

Đà Nẵng: Đảm bảo đủ hàng hóa, kiên quyết xử lý các trường hợp đầu cơ

22:31 | 07/03/2020
Các trung tâm thương mại, các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Đà Nẵng cam kết đủ hàng hóa thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân với giá cả bình ổn, rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng. TP. Đà Nẵng đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, người dân không nên có tâm lý quá hoang mang, lo lắng, tích trữ hàng hóa.

da nang dam bao du hang hoa kien quyet xu ly cac truong hop dau co
Lượng hàng hóa thực phẩm về các chợ, siêu thị phong phú, dồi dào, không tăng giá

Không lo thiếu hàng hóa thực phẩm thiết yếu

Từ trưa nay (7/3), trên địa bàn TP. Đà Nẵng xuất hiện hiện tượng nhiều người dân đến các siêu thị, trung tâm thương mại để mua các mặt hàng thực phẩm.

Ông Phan Thống – Giám đốc Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng cho biết, lượng khách hàng đến mua sắm ở siêu thị trong ngày hôm nay tăng khoảng 3 lần so với các ngày cuối tuần bình thường. Do sức mua tăng đột biến nên cục bộ có một số mặt hàng tạm thời hết hàng, nhưng chỉ hết trong ngày. “Hàng hóa về siêu thị liên tục. Hôm nay do nhu cầu tăng đột biến nên mới có tình trạng trống kệ, nhưng ngày mai hàng hóa sẽ về lại. Siêu thị đảm bảo cung ứng không những đủ mà dồi dào, phong phú các chủng loại mặt hàng thực phẩm”, ông Thống nói và cho biết siêu thị cam kết không tăng giá bất kỳ một mặt hàng nào, và hiện siêu thị chưa ghi nhận tình trạng gom hàng với số lượng lớn.

Lượng khách hàng tại Big C cũng tăng mạnh trong ngày hôm nay với nhu cầu mua sắm các mặt hàng thực phẩm. Có mặt tại siêu thị vào lúc 17 giờ chiều, chị Lưu Hương Thơm (Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, tôi chỉ có ý định đến siêu thị mua một số hạt giống về trồng, và cảm thấy bất ngờ vì lượng người mua sắm đông hơn bình thường. “Mình không có ý định mua trữ đồ. Mình tin tưởng là các cơ quan chức năng khống chế, kiểm soát được dịch bệnh”, chị Thơm chia sẻ và cho biết Chị vẫn giữ nguyên ý định chỉ mua hạt giống, tuy nhiên chị cảm thấy không vui vì phải đứng xếp hàng khá lâu để thanh toán. “Mình chỉ cảm thấy có nguy cơ lây lan dịch bệnh nhiều hơn khi phải đứng đông như thế này”, chị Thơm nói.

Đại diện siêu thị Big C Đà Nẵng cho biết, để chủ động phòng chống việc đầu cơ thực phẩm, siêu thị đã chủ động giới hạn lượt mua các thực phẩm như mì tôm chỉ mua tối đa 2 thùng, gạo tối đa 1 bao, tương tự với đồ hộp, gia vị….

“Hiện hàng hóa tại siêu thị vẫn đủ và đảm bảo cung ứng đủ phục vụ nhu cầu của người dân. Hàng hóa được các nhà cung cấp giao mỗi ngày đảm bảo đủ và dồi dào, tuy nhiên, siêu thị không khuyến khích người dân mua tích trữ hàng hóa trong thời điểm hiện tại”, vị đại diện này chia sẻ.

Ngoài đảm bảo cung ứng đủ hàng thực phẩm, đại diện các siêu thị cũng khẳng định các mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn, nước rửa tay không bị rơi vào tình trạng khan hiếm hàng.

da nang dam bao du hang hoa kien quyet xu ly cac truong hop dau co
Không chỉ đảm bảo thực phẩm, các mặt hàng như nước rửa tay, gel rửa tay, khẩu trang kháng khuẩn cũng không khan hàng

Còn tại chợ đầu mối Hòa Cường, ông Diệp Hoàng Thông Anh – Trưởng Ban Quản lý chợ cho biết, có hiện tượng người dân đi mua gạo, mỳ tôm nhiều hơn mọi ngày, tuy nhiên, không tăng đột biến. “Các mặt hàng này tại chợ vẫn đảm bảo, không có tình trạng hết hàng. Các tiểu thương cũng cho biết hàng cần bao nhiêu đại lý cũng cung ứng đủ”, ông Thông Anh chia sẻ.

Ông Đàm Văn Tẩu – Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng (Thuộc Sở Công Thương thành phố) chia sẻ, lãnh đạo Sở và Công ty luôn theo dõi sát diễn biến thị trường. Nguồn hàng hóa tại các chợ lớn hiện rất dồi dào.

Ban Quản lý các chợ đã nhanh chóng thông báo thông tin về tình hình kiểm soát dịch bệnh, nguồn hàng trên loa phát thanh của chợ để tiểu thương, người dân cập nhật thông tin, cũng như giúp người dân yên tâm không có lo lắng thái quá, cũng như khuyến nghị không nên mua trữ hàng.

Giám sát chặt thị trường, người dân không nên tích trữ hàng

Trao đổi với báo Công Thương, ông Nguyễn Hà Bắc – Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho hay, ngay sau khi nắm thông tin ca nhiễm Covid – 19 thứ 17, Sở đã làm việc với các nhà phân phối, bán lẻ thực phẩm lớn trên địa bàn TP. Đà Nẵng về việc đảm bảo nguồn hàng hóa phục vụ người dân. Tất cả các trung tâm thương mại, siêu thị như MM Mega Market, Co.op Mart, Big C, Lotte… và các Chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng luôn luôn có nguồn dự trữ hàng hóa và đảm bảo cung cấp đủ lượng hàng hóa tiêu dùng, lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Các siêu thị, các tiểu thương đều chủ động nguồn hàng. “Phía nhà cung cấp hàng cho siêu thị, tiểu thương đều cam kết nguồn hàng dồi dào, không tăng giá”, ông Bắc nói và cho biết hiện các siêu thị đều sẵn sàng tăng nguồn cung thêm 20 – 40%, thậm chí nhiều hơn nữa, chủng loại phong phú.

da nang dam bao du hang hoa kien quyet xu ly cac truong hop dau co
Sở Công Thương khuyến cáo người dân không nên tích trữ hàng

“Sở Công Thương khuyến cáo người dân không cần thiết mua tích trữ lương thực thực phẩm và các nhu yếu phẩm, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình, nhằm tránh tạo ra sự đột biến trong mua sắm, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của cả cộng đồng, không nên tạo tâm lý hoang mang không đáng có”, ông Nguyễn Hà Bắc nói.

Ông Trần Phước Trí – Quyền Cục trưởng Cục QLTT Đà Nẵng cho biết, hiện tại các đơn vị thuộc Cục chưa phát hiện trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý nào thuộc các lĩnh vực thực phẩm, nhu yếu phẩm. “Cục QLTT đang giám sát chặt chẽ diễn biến thị trường, việc cung cấp các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện những trường hợp vi phạm, bán hàng kém chất lượng, đầu cơ, tăng giá gây bất ổn thị trường”, ông Trí nhấn mạnh.

Vũ Lê