Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 10:40

Đà Nẵng: Đẩy mạnh kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP

14:41 | 23/04/2021
Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, TP. Đà Nẵng đã có những sản phẩm OCOP cấp thành phố đầu tiên. Triển khai các điểm bán sản phẩm OCOP là một trong những hoạt động của ngành Công Thương Đà Nẵng để thúc đẩy kết nối và tiêu thụ sản phẩm, đưa sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng.

Sản phẩm chất lượng, được người tiêu dùng đón nhận tích cực

Tính đến thời điểm hiện tại, TP. Đà Nẵng mới chỉ có 18 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP. Trong đó, có 7 sản phẩm được công nhận và phân hạng 4 sao, 11 sản phẩm 3 sao. Toàn bộ các sản phẩm đều thuộc ngành hàng thực phẩm. Mặc dù số lượng chưa nhiều so với các địa phương khác trong cả nước, tuy nhiên, TP. Đà Nẵng đã chú trọng kiểm tra, đánh giá chặt chẽ đối với từng sản phẩm được xếp hạng để mỗi sản phẩm được chứng nhận OCOP khi thương mại hóa sẽ có thể tìm được “chỗ đứng” trong tiêu dùng của người dân.

Đà Nẵng: Đẩy mạnh kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP
Các sản phẩm OCOP đang được người tiêu dùng TP. Đà Nẵng đón nhận rất tích cực

Mở cửa từ cuối tháng 3/2021, cửa hàng trưng bày và bán các sản phẩm OCOP tại HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Hòa Phong 1 (thôn Cẩm Toại Trung, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) là một trong 3 cửa hàng trưng bày 18 sản phẩm OCOP của TP. Đà Nẵng. Bên cạnh đó, cửa hàng còn giới thiệu khoảng 82 sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc trưng của TP. Đà Nẵng, như gạo các loại, nấm, rong biển… Trong đó, có nhiều sản phẩm “tiệm cận” với các tiêu chí để được chứng nhận là sản phẩm OCOP.

Ông Nguyễn Sỹ - Giám đốc HTX Hòa Phong 1 - cho biết, cửa hàng OCOP không chỉ có vai trò là nơi giới thiệu các sản phẩm OCOP mà còn là nơi giao lưu giữa các hợp tác xã sản xuất sản phẩm nông sản, thực phẩm sạch. “Chúng tôi hiện đang liên hệ với các địa phương lân cận để tìm hiểu và nhập thêm các sản phẩm OCOP, nông sản đặc trưng từ các địa phương khác về cửa hàng, đồng thời, kết nối để tiêu thụ sản phẩm OCOP Đà Nẵng ở các địa phương bạn”, ông Sỹ nói.

Là cửa hàng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP đầu tiên của Đà Nẵng, cửa hàng OCOP Nguyễn Duy Hiệu của HTX Sản xuất Thương mại Dịch vụ An Hải Đông (100 Nguyễn Duy Hiệu, quận Sơn Trà) đã trở thành điểm đến mua sắm quen thuộc của nhiều người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) cho hay, bà biết đến sản phẩm OCOP và cửa hàng OCOP Nguyễn Duy Hiệu từ sự chia sẻ thông tin trên mạng xã hội. “Tôi thường xuyên ghé cửa hàng để mua các thực phẩm cho gia đình. Ban đầu chỉ mua thử một vài sản phẩm, như nước mắm Nam Ô, nhưng dần quen và tin tưởng nên mua và sử dụng hầu như tất cả các sản phẩm OCOP”, bà Liên vui vẻ nói và cho biết thêm, hiện các mặt hàng thực phẩm phục vụ cho gia đình bà chủ yếu mua ở các cửa hàng OCOP hoặc cửa hàng thực phẩm sạch.

Hợp tác xã (HTX) công nghệ cao Mặt trời Việt (TP. Đà Nẵng) có sản phẩm “Tảo xoắn nguyên chất sấy lạnh” là sản phẩm OCOP 4 sao. Bà Đinh Nguyễn Hoàng Thư - Giám đốc HTX cho biết, đơn vị đã tham gia các ứng dụng bán hàng thương mại điện tử để có thể tăng tính tương tác sản phẩm với người tiêu dùng, đáp ứng thị trường hiện nay. “Sắp tới, HTX sẽ tham gia làm QRcode cho sản phẩm, xin chứng nhận ISO để tăng độ tin cậy về chất lượng sản phẩm đến người tiêu dùng", bà Thưa chia sẻ.

Đà Nẵng: Đẩy mạnh kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP
Trong thời gian tới, TP. Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP thông qua việc mở thêm nhiều điểm bán hàng OCOP, quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử....

Đẩy mạnh kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP

Giai đoạn 2018-2020, TP. Đà Nẵng đã hỗ trợ Chương trình OCOP 2,87 tỷ đồng nhằm kết nối sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng.

Đặc biệt, trong năm 2020, 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Công Thương Đà Nẵng là tăng cường xúc tiến thương mại và triển khai đưa vào hoạt động điểm bán sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Triển khai nhiệm vụ, Sở Công Thương đã xây dựng và hỗ trợ 2 điểm bán hàng OCOP giúp các chủ thể OCOP của Đà Nẵng và các tỉnh, thành quảng bá, giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng. Cùng với đó, tại 5/6 hội chợ triển lãm lớn của thành phố đã giành khu vực triển lãm, trưng bày giới thiệu, kết nối các sản phẩm OCOP.

Thời gian tới, TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục hỗ trợ để các chủ thể OCOP cũng như các sản phẩm tiềm năng hoàn thiện hơn, phát triển sản phẩm, nâng cấp hạng sao; ngoài ra, hình thành cơ chế liên kết các đơn vị nhỏ lẻ, nhân rộng các mô hình liên kết, phối hợp tổ chức các hoạt động kết nối tiêu thụ với nhiều tỉnh, thành khác… để tăng giá trị tiêu thụ, thị trường của các sản phẩm OCOP, phục vụ phát triển dịch vụ, thương mại của thành phố.

Bà Lê Thị Kim Phương - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng - cho biết, trong kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2021, Sở Công Thương sẽ đẩy mạnh triển khai chương trình hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP với nhiều hoạt động cụ thể như giới thiệu sản phẩm OCOP tại hội chợ triển lãm, phiên chợ giới thiệu sản phẩm; hỗ trợ kết nối cung cầu; hỗ trợ các chủ thể OCOP đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thiết kế bao bì, truy xuất nguồn gốc; tiếp tục xây dựng các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, giới thiệu, quảng bá trên các sàn thương mại điện tử…

Trong nhiệm vụ chuyển đổi số của ngành Công Thương, Sở Công Thương cũng sẽ nghiên cứu hình thành chợ online. Trong đó, sẽ từng bước hình thành chuỗi cung ứng thương mại cho các mặt hàng chủ lực, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP... của thành phố, kết nối trực tuyến giữa đơn vị sản xuất và đơn vị phân phối của Đà Nẵng nói riêng và của các tỉnh, thành trong nước nói chung để hỗ trợ phân phối sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hộ sản xuất nông thôn….

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh: Hiện nay, nhiều địa phương trong cả nước triển khai mạnh mẽ Chương trình OCOP. Tại Đà Nẵng, sản phẩm còn rất ít, nên chưa thể hiện vai trò góp phần nâng cao đời sống cho nông dân, hay góp phần vào phát triển du lịch. Dù vậy, trong tương lai, sản phẩm OCOP cũng sẽ có vai trò quan trọng vào thu hút khách du lịch, là sản phẩm quà tặng du lịch của thành phố.

Vũ Lê