Đà Nẵng phải trở thành một biểu tượng, niềm tự hào của Việt Nam

Sáng 28/12, TP. Đà Nẵng tổ chức tọa đàm “Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng”. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu tại chương trình.

GRDP 25 năm tăng trung bình 9%, GRDP bình quân đầu người tăng gấp hơn 15 lần

Tại tọa đàm, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, ngày 01/01/1997 tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được chia tách, TP. Đà Nẵng bước vào một chặng đường phát triển mới. Với xuất phát điểm thấp, những ngày đầu chia tách, Đà Nẵng đương đầu với không ít khó khăn, thách thức.

Đà Nẵng phải trở thành một biểu tượng, niềm tự hào về sự vươn mình, vượt qua trở ngại trỗi dậy thành công của Việt Nam.
Tọa đàm “Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng” là một trong những cơ hội để thành phố lắng nghe ý kiến, hiến kế để đưa thành phố hướng tới là một đô thị thông minh, năng động, sáng tạo đẳng cấp khu vực và quốc tế

Ngày 15/7/2003, TP. Đà Nẵng trở thành đô thị loại I cấp quốc gia. Để giúp cho Đà Nẵng có những cơ chế đột phá cho sự phát triển lâu dài, bền vững, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 16/10/2003 về “Xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Qua 25 năm, đến nay, TP. Đà Nẵng có quy mô và trình độ nền kinh tế thuộc nhóm phát triển của Việt Nam, kinh tế tăng trưởng tương đối nhanh, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 1997-2021 đạt khoảng 9%/năm, GRDP bình quân đầu người hiện nay gấp hơn 15 lần so với năm 1997; các ngành, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, có hàm lượng công nghệ cao được chú trọng phát triển. Diện mạo đô thị thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại. Không gian đô thị được mở rộng gấp hơn 3,5 lần so với thời điểm năm 1997. Môi trường đầu tư được đánh giá năng động và thông thoáng thể hiện qua các giải thương uy tín trong nươc và quốc tế....Uy tín và vị thế của thành phố ngày càng được khẳng định.

25 năm phát triển đã cho TP. Đà Nẵng những bài học kinh nghiệm quý giá đó là coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phát huy dân chủ, sức mạnh đoàn kết, tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu; dám nghĩ, dám làm và quyết tâm khắc phục sai lầm, khuyết điểm để nỗ lực vươn lên; tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, luôn kiên định với mục tiêu phát triển bền vững, đặt lợi ích người dân, nhà nước lên trên hết, trước hết và phát huy được sức mạnh của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đặt ra kỳ vọng và yêu cầu rất cao đối với thành phố như tốc độ tăng bình quân GRDP giai đoạn 2021-2030 trên 12%, GRDP bình quân đầu người năm 2030 đạt khoảng 8.700 USD. Quốc hội, Chính phủ cũng đã ban hành các nghị quyết, quyết định quan trọng định hướng cho sự phát triển của TP. Đà Nẵng đến năm 2045. Đây là những cơ hội và là động lực mới cho thành phố phấn đấu thực hiện.

Đà Nẵng phải trở thành một biểu tượng, niềm tự hào về sự vươn mình, vượt qua trở ngại trỗi dậy thành công của Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn TP. Đà Nẵng trở thành một biểu tượng, niềm tự hào về sự vươn mình, vượt qua trở ngại trỗi dậy thành công của Việt Nam

Xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố quốc tế hấp dẫn và có bản sắc riêng

Phát biểu tại Tọa đàm, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn mà TP. Đà Nẵng đã đạt được trong 25 năm qua, nhất là trong thời gian gần đây như thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng; thực hiện tốt việc ngăn chặn Covid-19; dù gặp nhiều khó khăn nhưng kinh tế vẫn tăng trưởng dương… và nhấn mạnh chính những thành tựu to lớn đó đã truyền cảm hứng cho nhiều địa phương tại miền Trung cùng vượt khó vươn lên.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý TP. Đà Nẵng phải nhắc nhở mình không được thỏa mãn, bởi những thành quả đó vẫn chưa xứng tầm là thành phố loại I đặc biệt trực thuộc trung ương, thành phố trung tâm của khu vực miền Trung – Tây Nguyên, nhất là khi nhìn lại đã có những địa phương như tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Quảng Nam thu ngân sách đã vượt Đà Nẵng (thu ngân sách năm 2021 tỉnh Thanh Hóa 35.000 tỷ đồng, Quảng Nam gần 25.000 tỷ đồng, Đà Nẵng hơn 21.300 tỷ đồng).

Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị đặt mục tiêu cho TP. Đà Nẵng “Đến năm 2045, xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á”; là trung tâm giao thương quốc tế, điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, du khách, là nơi hội tụ của những người tài, những ý tưởng sáng tạo; và “Đà Nẵng phải trở thành một biểu tượng, niềm tự hào về sự vươn mình, vượt qua trở ngại trỗi dậy thành công của Việt Nam”.

Để đạt được mục tiêu trên, TP. Đà Nẵng phải là một đô thị trung tâm, một động lực kinh tế quan trọng nhất của cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, cũng như cả toàn vùng Bắc và Nam Trung bộ; là thành phố quốc tế, nơi tài nguyên du lịch, sinh thái và văn hóa hòa quyện với nhau để tạo nên sự hấp dẫn và có bản sắc riêng. Đà Nẵng cần sớm hoàn thiện các quy hoạch, thúc đẩy sự liên kết với các địa phương lân cận, nhất là trong phát triển du lịch. Chú trọng đầu tư phát triển nguồn lực con người. “Chìa khóa thành công của Đà Nẵng nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng con người”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng lưu ý TP. Đà Nẵng trong quá trình phát triển phải gắn với tính bền vững, có bản sắc riêng; xây dựng Đà Nẵng không chỉ là nơi đáng đầu tư mà còn đáng sống đối với nhà đầu tư, người giỏi, giới tinh hoa.

Về kinh tế, thành phố phải hướng đến là trung tâm của miền Trung về dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao với giá trị gia tăng lớn. Tập trung đầu tư cho những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn đã được xác định. Trong đó đặc biệt coi chuyển đổi số là động lực để Đà Nẵng bứt phá.

Tập trung đẩy nhanh các công trình hạ tầng trọng điểm như xây dựng cảng Liên Chiểu, tính toán quy mô sân bay Đà Nẵng cũng như quy hoạch hệ thống đường sắt của TP. Đà Nẵng….

Để có thể đưa kinh tế Đà Nẵng lên cao hơn, tăng trưởng nhiều lần hơn, Đà Nẵng cần có những mô hình tăng trưởng mới như trung tâm tài chính quốc tế; trung tâm vui chơi giải trí quốc tế hiện đại; trung tâm đổi mới sáng tạo của Việt Nam….

Đối với những sai phạm đã có kết luận thanh tra, Đà Nẵng sớm có báo cáo gửi Bộ Chính trị về cơ chế, quyết sách đặc biệt để giải quyết; không để kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố.

Đà Nẵng phải trở thành một biểu tượng, niềm tự hào về sự vươn mình, vượt qua trở ngại trỗi dậy thành công của Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà chúc mừng những thành tựu của TP. Đà Nẵng sau 25 năm phát triển

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đưa ra những gợi ý gợi mở để TP. Đà Nẵng phát triển trong thời gian tới đó là tăng cường sức mạnh kinh tế, tính đa dạng, khả năng cạnh tranh và hợp tác; nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng, đón đầu CMCN 4.0; thúc đẩy phát triển hệ thống tài chính, tăng độ sâu của hệ thống tài chính, tăng hiệu quả phân bổ vốn và cải thiện năng suất vốn; cải thiện chất lượng, tăng cường hiệu lực hiệu quả của thế chế; năng lực quản trị công; nâng cao năng lực lãnh đạo, chuyên môn của cán bộ công chức để đáp ứng nhu cầu đổi mới; phát huy tính đa dạng, độc đáo của văn hóa xứ Quảng, cung cấp sự trải nghiệm văn hóa cho du khách và bạn bè quốc tế; xây dựng vốn con người, thu hút tài năng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bảo vệ môi trường;…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đảng, Nhà nước tin tưởng và mong muốn với những thành tựu to lớn đã đạt được cùng với các quyết tâm, khát vọng vươn xa, TP. Đà Nẵng sẽ đoàn kết chặt chẽ, chung sức đồng lòng, tiếp tục đẩy mạnh công cuộc phát triển, thực hiện thắng lợi, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ lần thứ 22 đã đề ra đưa TP. Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế xã hội lớn của cả nước; là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Tây Nguyên; cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Vũ Lê

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào

Ngày 17/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara.
Việt Nam - Lào: Nâng tầm hợp tác kinh tế thành một trụ cột thực sự trong quan hệ hai nước

Việt Nam - Lào: Nâng tầm hợp tác kinh tế thành một trụ cột thực sự trong quan hệ hai nước

Việt Nam - Lào nhất trí cần tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đột phá nhằm nâng tầm hợp tác kinh tế thành một trụ cột thực sự trong quan hệ hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp các lãnh đạo của Liên hợp quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp các lãnh đạo của Liên hợp quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển trong ứng phó với đại dịch, bảo đảm an sinh xã hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị IMF đồng hành cùng Việt Nam thực hiện mục tiêu thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị IMF đồng hành cùng Việt Nam thực hiện mục tiêu thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại

Điện đàm với Phó Tổng Giám đốc IMF, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị IMF đồng hành cùng Việt Nam thực hiện mục tiêu thành nước có công nghiệp hiện đại.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan, làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới tại New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan, làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới tại New York

Chiều ngày 16/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Tin cùng chuyên mục

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Bộ Y tế

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Bộ Y tế

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực công bố quyết định, kế hoạch kiểm tra tại Bộ Y tế.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm việc với 8 địa phương về giải ngân vốn đầu tư công

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm việc với 8 địa phương về giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã làm việc với 8 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou

Ngày 16-5, tại trụ sở Trung ương Đảng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp.
Việt Nam - Lào chia sẻ kinh nghiệm phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19

Việt Nam - Lào chia sẻ kinh nghiệm phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19

Chiều 16/5, Quốc hội Việt Nam và Lào tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế, chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19.
Phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam - Hy Lạp lên tầm cao mới

Phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam - Hy Lạp lên tầm cao mới

Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Hy Lạp nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam - Hy Lạp lên tầm cao mới.
Việt Nam - Lào đặt quyết tâm tạo đột phá trong quan hệ kinh tế, thương mại

Việt Nam - Lào đặt quyết tâm tạo đột phá trong quan hệ kinh tế, thương mại

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào đều đặt quyết tâm tạo đột phá trong quan hệ kinh tế, thương mại.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Ngày 16/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào

Sáng ngày 16/5, ngay sau Lễ đón chính thức tại Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản.
Chương trình Chuyển đổi số giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Công Thương: Thực hiện chuyển đổi số toàn diện, hướng tới Chính phủ số

Chương trình Chuyển đổi số giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Công Thương: Thực hiện chuyển đổi số toàn diện, hướng tới Chính phủ số

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký Quyết định 823/QĐ/BCT ban hành Chương trình Chuyển đổi số giai đoạn 2022 – 2025.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Giữ nguyên thời gian chất vấn 2,5 ngày

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Giữ nguyên thời gian chất vấn 2,5 ngày

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có thông báo số 981/TB-TTKQH về kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.
Việt Nam - Hoa Kỳ: Tiếp tục thúc đẩy các giải pháp hàn gắn vết thương chiến tranh

Việt Nam - Hoa Kỳ: Tiếp tục thúc đẩy các giải pháp hàn gắn vết thương chiến tranh

Sáng 15/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp ông John McAuliff, một người bạn lâu năm của Việt Nam để trao đổi về các giải pháp hàn gắn vết thương chiến tranh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lấy con người là trung tâm để phát triển

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lấy con người là trung tâm để phát triển

Chiều ngày 15/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp một số người bạn thân thiết với Việt Nam, đã có đóng góp tích cực, luôn ủng hộ Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: FPT Software mở văn phòng tại New York có ý nghĩa quan trọng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: FPT Software mở văn phòng tại New York có ý nghĩa quan trọng

Trong ngày 15/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự lễ khai trương văn phòng FPT Software mới tại New York (Mỹ).
Tổng thống Hy Lạp bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống Hy Lạp bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chiều 15/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đã tới Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Quy hoạch điện VIII thực hiện cam kết về chuyển đổi năng lượng tại COP 26

Quy hoạch điện VIII thực hiện cam kết về chuyển đổi năng lượng tại COP 26

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp các nhà đầu tư Mỹ, tại đây Thủ tướng đã trao đổi về Quy hoạch điện VIII và chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người Việt định cư ở nước ngoài luôn là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng người Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người Việt định cư ở nước ngoài luôn là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng người Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định luôn đề nghị lãnh đạo các nước tạo điều kiện để người Việt Nam ở nước sở tại được sinh sống, lao động, học tập an toàn.
Chủ tịch Quốc hội: Cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã “chung lưng đấu cật” với nhân dân Lào vượt qua khó khăn

Chủ tịch Quốc hội: Cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã “chung lưng đấu cật” với nhân dân Lào vượt qua khó khăn

Trong 2 năm vừa qua, dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã “chung lưng đấu cật” với nhân dân Lào, cùng nhau vượt qua khó khăn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở bờ Đông Hoa Kỳ

Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại nước này và gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt tại Bờ Đông.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Giám đốc USAID Samantha Power

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Giám đốc USAID Samantha Power

Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Samantha Power.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Đặc phái viên Tổng thống Mỹ- John Kerry

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Đặc phái viên Tổng thống Mỹ- John Kerry

Ngày 14/5, tiếp tục các hoạt động tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc trao đổi với Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về khí hậu- John Kerry.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động