Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 03:16

Đà Nẵng: Sức mua tăng mạnh nhưng người dân không còn tâm lý tích trữ hàng hóa

18:38 | 22/07/2021
Sức mua các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu trên địa bàn TP. Đà Nẵng trong chiều 21/7 và sáng 22/7 ghi nhận tăng mạnh. Tuy nhiên, không xảy ra tình trạng hết hàng cục bộ hay khan hàng ở bất kỳ mặt hàng nào. Người dân TP. Đà Nẵng bình tĩnh thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội ở cấp độ mạnh hơn thay vì đổ xô mua đồ tích trữ.

Sức mua tại siêu thị tăng mạnh nhưng đã không còn tâm lý mua đồ tích trữ

Từ 12h ngày 22/7, TP. Đà Nẵng áp dụng thêm những biện pháp siết chặt để nhanh chóng kiểm soát những chùm lây nhiễm Covid – 19 trong cộng đồng. Trước thông tin này, trong chiều 21 và sáng 22/7, nhiều người dân đã đến mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu tại các chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng: Sức mua tăng mạnh nhưng không đột biến, người dân không còn tâm lý tích trữ hàng hóa
Hàng hóa tại các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm, tiện lợi trên địa bàn TP. Đà Nẵng trong ngày 22/7 dồi dào và đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân

Tuy nhiên, khác với những lần trước (trước những đợt thực hiện giãn cách xã hội hồi năm 2020 và những tháng đầu năm 2021), đã không còn tình trạng người dân đổ xô, chen lấn đến siêu thị để mua hàng về tích trữ. Đồng thời, với sự chủ động tăng dự trữ hàng hóa từ phía các siêu thị, đơn vị phân phối, không còn xảy ra tình trạng hết hàng, đứt hàng cục bộ (trong ngày).

Bà Võ Thị Thuy Thủy – Giám đốc Siêu thị Big C Đà Nẵng cho biết trong chiều 21/7 sức mua tại siêu thị tăng khoảng 3 lần so với ngày bình thường, và giảm dần đến sáng 22/7 sức mua chỉ tăng gần 2 lần so với ngày bình thường (tương đương tăng nhẹ so với sức mua những ngày cuối tuần). Cùng với đó, do đã có sự chủ động trong công tác cung ứng hàng hóa phục vụ phòng chống dịch, siêu thị đã chủ động được nguồn hàng dồi dào nên không có tình trạng hết hàng cục bộ ở bất kỳ ngành hàng nào. “Hàng hóa tại siêu thị được cung ứng hàng ngày liên tục. Sức mua trong chiều 21 và sáng 22/7 có tăng nhưng siêu thị vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân. Không xảy ra tình trạng hết hàng. Hi hữu nếu trống hàng là do nhân viên chưa kịp châm lên kệ”, bà Thủy cho hay.

Đà Nẵng: Sức mua tăng mạnh nhưng không đột biến, người dân không còn tâm lý tích trữ hàng hóa
Không có tình trạng hết hàng cục bộ hay khan hàng ở bất kỳ một ngành hàng nào

Tương tự ghi nhận tại các siêu thị như Coopmart Đà Nẵng, Lotte Mart, MM Mega Market, Vinmart, sức mua trong chiều 21/7 tăng mạnh nhưng đến sáng 22/7 dù còn tăng so với ngày thường nhưng đã giảm nhiều so với chiều ngày hôm qua. Tại thời điểm 11h ngày 22/7, tại tất cả các siêu thị hàng hóa vẫn đầy đủ chủng loại, lượng người mua giảm dần. “Hàng dự trữ tại siêu thị đảm bảo cho người tiêu dùng mua sắm đủ yêu cầu, không khan hàng, đứt hàng, không tăng giá”, ông Lê Quang Thanh – Phó Giám đốc siêu thị Coopmart Đà Nẵng thông tin.

Trải qua nhiều lần thực hiện giãn cách xã hội, người dân TP. Đà Nẵng đã đón nhận quyết định thực hiện giãn cách một cách bình tĩnh.

Đang đợi tính tiền tại quầy thu ngân siêu thị Coopmart Đà Nẵng, anh Nguyễn Thanh Lâm (Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết: khi có thông tin có nhiều ca mắc Covid – 19 và Đà Nẵng sẽ thực hiện giãn cách xã hội, anh cũng tranh thủ đi mua một số thực phẩm thiết yếu. “Tôi không mua nhiều, vì biết siêu thị, chợ vẫn mở cửa nên chỉ mua đủ dùng khoảng 3 ngày. Hàng hóa sáng nay đầy đủ, mà người mua cũng không nhiều nên khi mua sắm khá an tâm”, anh Lâm cho hay.

Đà Nẵng: Sức mua tăng mạnh nhưng không đột biến, người dân không còn tâm lý tích trữ hàng hóa
Thịt heo đông lạnh nhập khẩu tại một số siêu thị được tăng về số lượng, đảm bảo về chất lượng để phục vụ người tiêu dùng TP. Đà Nẵng

Không lựa chọn đi siêu thị hay chợ mua hàng trước thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, chiều 22/7, chị Phùng Thị Ngọc Hiền (Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng) mới đến siêu thị Lotte Mart để mua sắm một số mặt hàng thiết yếu. “Trải qua nhiều lần mua hàng trong mua dịch, nên lần này tôi không có ý định sẽ đi mua sắm trước thời điểm thực hiện giãn cách xã hội. Đi thời điểm này thoải mái hơn, an toàn hơn, hàng hóa vẫn đầy đủ”, chị Hiền chia sẻ.

Không có tình trạng chen lấn tại chợ truyền thống nhờ kiểm soát chặt ra vào chợ

Ghi nhận tại các chợ truyền thống, trong chiều 21/7 và đầu sáng 22/7 (khoảng 7 – 8h sáng) sức mua tại các chợ có tăng so với ngày thường. Tuy nhiên, không có tình trạng đông đúc hay chen lấn mua hàng. Thời điểm từ sau 9h sáng đến thời điểm hiện tại lượng người tiêu dùng đến chợ giảm hẳn và thưa thớt. Hàng hóa vẫn đầy đủ, phong phú.

Đà Nẵng: Sức mua tăng mạnh nhưng không đột biến, người dân không còn tâm lý tích trữ hàng hóa
Tại các chợ truyền thống ghi nhận sức mua có tăng so với ngày thường, người mua hàng đông ở khung giờ từ 7 - 8h sáng

Tiểu thương Trương Thị Phương (hàng thịt heo, lô 50, đình 9, chợ Cồn) cho biết trong sáng 22/7 hàng bán được nhanh hơn ngày bình thường, tuy nhiên, không có tăng đột biến. “Thay vì mỗi ngày tôi bán đến chiều tối mới hết thì nay khả năng đến trưa sẽ bán hết. Nhưng chỉ được 1 hôm thôi, như những lần trước, mai chợ có khả năng sẽ vắng khách”, bà Phương nói.

Theo tiểu thương Đặng Thị Hồng Phú (hàng rau, hành, lô 164, đình 7, chợ Cồn) sức mua trong chiều 21 và sáng 22/7 có tăng nhẹ. Giá cả tất cả các mặt hàng đều ổn định. “Giá nhập hàng tại chợ đầu mối Hòa Cường vẫn ổn định nên giá bán ra đến người tiêu dùng cũng không tăng”, bà Phú cho hay.

Ông Nguyễn Đắc Hùng – Trưởng BQL Chợ Cồn cho biết một trong những lí do giúp hoạt động giao thương tại chợ ổn định là nhờ việc kiểm soát chặt chẽ lượt người ra vào chợ thông qua thẻ đi chợ hoặc quét mã QRCode vào chợ. Vì vậy, lượng người lao vào chợ được kiểm soát, không xảy ra tình trạng quá đông đúc, tập trung nhiều người cùng lúc, đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch Covid – 19.

Đà Nẵng: Sức mua tăng mạnh nhưng không đột biến, người dân không còn tâm lý tích trữ hàng hóa
TP. Đà Nẵng đảm bảo nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm và có thể tăng lượng hàng khi nhu cầu sử dụng tăng

Theo Sở Công Thương TP. Đà Nẵng, hiện mỗi ngày các siêu thị nhà phân phối, cung ứng trên địa bàn TP. Đà Nẵng có năng lực cung ứng ra thị trường khoảng 70 tấn thịt heo thành phẩm (chưa tính thịt heo đông lạnh nhập khẩu); 1.300 tấn gạo; 1,5 triệu gói mì tôm; 400 tấn rau củ quả; 200 nghìn quả trứng gà; ngoài ra còn các mặt hàng khác như thịt hộp các loại, nước mắm, dầu ăn muối .... các siêu thị, chợ đảm bảo nguồn cung ứng.

Vũ Lê