Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 13:10

Đà Nẵng: Tăng điểm bán bình ổn giá thịt heo dịp Tết Nguyên đán

12:29 | 25/12/2019
Sẽ có khoảng 15 - 20, hoặc nhiều hơn các điểm bán bình ổn giá thịt heo phục vụ người dân, đặc biệt là người dân có thu nhập thấp tại TP. Đà Nẵng với mức giá giảm hơn so với thị trường 5 giá. 

da nang tang diem ban binh on gia thit heo de phuc vu nguoi dan dip tet nguyen dan
Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu tăng điểm bán bình ổn giá thịt heo Tết để phục vụ người dân, đồng thời, vận động người dân thay đổi thói quen tiêu dùng từ thịt "nóng" sang thịt "mát"

Thịt heo giảm do nguồn cung nhỏ lẻ giảm

Sáng 25/12, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức cuộc họp bàn về giải pháp đảm bảo cung ứng thịt heo cho người cho người dân trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2020.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Đà Nẵng, mỗi ngày, thị trường Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 72 tấn thịt heo. Tại cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung Đà Sơn, mỗi ngày chế biến, cung ứng ra thị trường khoảng hơn 1.200 con/ngày. Trong đó, công ty chăn nuôi CP chiếm khoảng 50%, phần còn lại đến từ một số nguồn cung nhỏ và hộ dân nuôi nhỏ lẻ. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, ở thời điểm hiện tại, số lượng này biến động theo chiều hướng giảm cả về số lượng và trọng lượng.

Ông Phạm Phú Trăng – Đại diện Công ty Chăn nuôi CP tại Đà Nẵng, cho biết công ty đảm bảo lượng heo cung cấp ra thị trường, nếu có biến động chỉ tăng giảm 10%. Ở thị trường Đà Nẵng, mỗi ngày CP cung ứng ra thị trường khoảng 500 con heo. Tuy nhiên, do nhu cầu quay vòng, tái đàn tăng mạnh, nên dù sản lượng heo không có biến động lớn, nhưng trọng lượng heo nhỏ hơn so với thời điểm trước tăng giá. “Trước đây, heo xuất chuồng tại CP có trọng lượng trung bình 100 kg/con, thì hiện nay giảm xuống vào khoảng 80 kg/con. Điều này cũng là một phần nguyên nhân khiến sản lượng thịt heo giảm”.

Sụt giảm nguồn cung nhiều nhất đến từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nguồn cung nhỏ. Đại diện chi cục Thú ý Đà Nẵng cho biết, dịch tả lợn Châu Phi làm giảm 40% sản lượng heo trên địa bàn. Bên cạnh đó, một nguồn cung quan trọng cho Đà Nẵng là heo từ Bình Định hiện cũng rơi vào tình trạng tương tự. Chính điều này ảnh hưởng mạnh đến nguồn cung thịt heo.

da nang tang diem ban binh on gia thit heo de phuc vu nguoi dan dip tet nguyen dan
Ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết ,Đà Nẵng chỉ thiếu thịt heo "nóng" trong những ngày sát Tết Nguyên đán, còn nguồn thịt heo cấp đông, thịt heo "mát" đảm bảo cung ứng đủ

Các siêu thị đã sẵn sàng đảm bảo nguồn cung

Theo ông Nguyễn Hà Bắc – Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng, thực chất, nguồn cung thiếu hụt là nguồn cung thịt heo “nóng”, chứ nếu tổng nguồn cung thịt heo thì đảm bảo. Ông Bắc cho biết, thịt heo trên thị trường được phân làm 2 loại, thịt heo “nóng” tức là heo giết mổ tại trung tâm gia súc, gia cầm sau đó nhập trực tiếp đến các chợ truyền thống, siêu thị phục vụ người tiêu dùng; còn thịt heo “mát”, thịt heo cấp đông là thịt heo sau khi giết mổ sẽ được xử lý an toàn vệ sinh thực phẩm sau đó cấp đông và đưa ra thị trường. “Vấn đề ở đây là người tiêu dùng Việt Nam nói chung, đặc biệt là miền Trung và Đà Nẵng nói riêng đó là tâm lý tiêu dùng hàng thịt heo “nóng”, dù thịt heo cấp đông vẫn đảm bảo chất lượng. Thiếu là thiếu thịt heo “nóng” và chỉ thiếu trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán”, ông Bắc nói.

Đồng ý với vấn đề này, đại diện các siêu thị trên địa bàn thành phố cho biết đều đã có kế hoạch dự trữ thịt heo “mát”, thịt heo cấp đông, nhưng nhu cầu người dân vẫn hướng nhiều về thịt heo “nóng”

Ông Phan Thống – Giám đốc Coopmart Đà Nẵng cho biết đơn vị đã chủ động làm việc với các đơn vị cung cấp thịt heo trong cả nước. “Riêng mặt hàng thịt sẽ không lo thiếu hàng, đơn vị không những đã chuẩn bị xong hơn 10 tấn thịt heo an toàn đảm bảo giá thấp hơn thị trường từ các đơn vị cung cấp lớn như Vissan, Meat Hà Nam, ….. để tích cực tham gia bình ổn giá”, ông Thống nói và cho biết thêm riêng đối với mặt hàng thịt heo “nóng”, Coopmart sẽ thực hiện bán hàng không lợi nhuận để góp phần bình ổn giá thị trường.

Tương tự, đại diện Mega Market, Big C đều khẳng định đều có kế hoạch dự trữ và cung ứng thịt heo “mát”, thịt heo cấp đông. Vấn đề là nhìn nhận của người tiêu dùng.

da nang tang diem ban binh on gia thit heo de phuc vu nguoi dan dip tet nguyen dan
Sẽ có 15 - 20, hoặc nhiều hơn các điểm bán bình ổn giá thịt heo, cam kết chất lượng và đảm bảo giá thấp hơn so với thị trường

Tăng điểm bán bình ổn thịt heo dịp Tết

Những ngày cận tết (từ sau 25/12 âm lịch), dự kiến, nhu cầu tiêu thụ thịt heo dịp Tết Nguyên đán của Đà Nẵng sẽ lên đến 1.800 – 2.000 con/ngày. Trong đó, đại diện công ty CP cho biết sản lượng dịp Tết có thể tăng lên 800 – 1.000 con/ngày cho TP. Đà Nẵng.

Để giải quyết vấn đề thịt heo “nóng” sẽ tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đề nghị Sở Công Thương có kế hoạch tăng điểm bán bình ổn giá thịt heo trong 5 ngày sát Tết Nguyên đán.

Theo đó, dự kiến sẽ có từ 15 – 20 điểm bán thịt heo bình ổn giá với năng lực cung ứng khoảng 10% - 15% tổng sản lượng tiêu thụ thịt heo mỗi ngày (khoảng 15 – 18 tấn/ngày).Các điểm bán này sẽ đặt tại các chợ truyền thống lớn, đảm bảo mỗi quận huyện ít nhất có 1 – 2 điểm bán, khu vực đông người dân có thu nhập thấp, đảm bảo giá bán thịt lợn phải ít hơn ít nhất 5 giá (5.000 đồng)/kg so với giá của thị trường. Thời gian bán hàng bình ổn giá dự kiến sẽ diễn ra trong các ngày từ 26/12 Âm lịch – 30/12 Âm lịch.

Ông Hồ Kỳ Minh đề nghị các đơn vị cung cấp và phân phối thịt heo chính trên địa bàn gồm Công ty Đắc Vinh, công ty CP phối hợp với Sở Công Thương có kế hoạch chi tiết về việc này và công khai đến người dân các điểm bán, thời gian bán cụ thể từng ngày, từng giờ, sản lượng cung cấp. “Đề nghị Sở Công Thương phải tăng số lượng điểm bình ổn giá lên. Số lượng heo cung ứng tăng lên trong dịp Tết phải chủ yếu tập trung cho điểm bình ổn. Làm tốt vấn đề này sẽ bình ổn được thị trường, không bị tăng giá đột biến”, ông Minh nói.

Vũ Lê